Một công ty thu thập dữ liệu 600.000 người dùng Facebook bằng tài khoản ảo

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Meta vừa đâm đơn kiện Voyager Labs, cáo buộc công ty này thu thập dữ liệu hàng trăm nghìn người dùng Facebook bằng các tài khoản ảo.

Meta muốn kiện để cấm Voyager Labs sử dụng Facebook và Instagram. Công ty của Mark Zuckerberg cáo buộc Voyager Labs tạo hàng chục nghìn tài khoản giả mạo để thu thập thông tin người dùng. 

Meta tố cáo một công ty thu thập trái phép dữ liệu người dùng Facebook. (Ảnh: Shutterstock)

Đơn kiện được trình lên Tòa án liên bang California (Mỹ) hôm 12/1 yêu cầu thẩm phán ban lệnh cấm vĩnh viễn đối với Voyager Labs trên các trang web của Meta. Trước đó, tờ The Guardian tiến hành cuộc điều tra cho thấy doanh nghiệp này tuyên bố có thể dùng thông tin mạng xã hội để dự đoán ai sẽ phạm tội trong tương lai.

Các hồ sơ được Trung tâm Tư pháp Brennan thu thập và chia sẻ với The Guardian chỉ ra các dịch vụ của Voyager cho phép theo dõi và điều tra mọi người bằng cách xây dựng cuộc sống kỹ thuật số và đặt ra các giả định về hoạt động của họ, bao gồm mạng lưới bạn bè.  

Vụ kiện tiết lộ các chi tiết mà Meta khám phá được từ tháng 7/2022. Meta tố Voygaer sử dụng phần mềm theo dõi, dựa vào các tài khoản giả mạo để lấy dữ liệu từ Facebook và Instagram cũng như Twitter, YouTube, LinkedIn và Telegram. Voyager đã tạo và vận hành hơn 38.000 tài khoản Facebook giả mạo, thu thập thông tin từ hơn 600.000 người dùng Facebook, bao gồm bài viết, like, danh sách bạn bè, hình ảnh, bình luận và thông tin từ các hội nhóm, trang.

Những người dùng bị ảnh hưởng bao gồm nhân viên của các tổ chức phi lợi nhuận, trường đại học, tổ chức truyền thông, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang, cơ quan liên bang, bang và địa phương cùng những phụ huynh toàn thời gian, người nghỉ hưu, nhân viên công đoàn. Không rõ khách hàng của Voyager vào thời điểm đó là ai và ai đã nhận được dữ liệu. Meta tố Voyager đã thiết kế phần mềm để che giấu sự xuất hiện trước Meta và bán dữ liệu lấy tiền.

Theo The Guardian, Voyager nằm trong một ngành công nghiệp nơi có các người chơi nổi tiếng hơn như Palantir. Mục đích của họ là dự đoán tội phạm dựa trên các hành vi và hoạt động trong quá khứ, bao gồm cả những gì chia sẻ trên mạng.

Jessica Romero, Giasmd dốc Nghĩa vụ và Hành pháp nền tảng tại Meta, nhận xét ngành công nghiệp này sở hữu nhiều năng lực kỹ thuật. Một số đặc biệt tinh vi và chưa bị giám sát hay chịu trách nhiệm.

(Theo The Guardian) 

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Đang cập nhật dữ liệu !