Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam'

ictnews Tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Sáng ngày 4/3/2020, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Michael W. Michalak – Phó Chủ tịch dẫn đầu. Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ TT&TT có đại diện Vụ HTQT, Vụ Bưu chính, Vụ CNTT, Cục Viễn thông, Cục Báo chí, Cục ATTT... Về phía Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có đại diện hơn 20 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam như: Facebook, Google, Agoda, Amazon, Discovery, Netflix, UPS, FedEx… và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Michael Michalak cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn và nhận định, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong những năm qua đã ngày càng phát triển sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, thể hiện qua đầu tư thương mại tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 76 tỷ USD năm 2019.

Ông Michael Michalack đặc biệt chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phòng, chống dịch covid-19 một cách rất hiệu quả cho đến thời điểm hiện nay. Ông nhớ lại thời ông là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cách đây nhiều năm, vào thời điểm đó, Chính phủ Việt Nam cũng là hình mẫu, điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Cúm A H1N1.

BT-tiep-4-3---3.jpg

Toàn cảnh buổi họp

Nhận định về các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, ông Michael Michalak cho rằng nền kinh tế số không chỉ là dòng chảy chủ đạo mà đã trở thành một nền kinh tế, không chỉ đơn thuần là kinh tế số. Hoa Kỳ và  Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ, cùng nhau thảo luận, giải quyết một số vấn đề liên quan đến kinh tế số, an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Theo dự kiến trong tháng 3 năm nay sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN tại Las Vegas (Hoa Kỳ), trong khuôn khổ sự kiện, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh công nghệ và Hội nghị bàn tròn các Giám đốc kinh doanh. Thay mặt Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, ông Michael Michalak trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tham dự các sự kiện này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid-19 trên phạm vi toàn cầu, sẽ có sự thay đổi về thời gian và địa điểm. Hội đồng sẽ thông báo đến Bộ TT&TT các thông tin chính thức trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Michael Michalak cũng cho biết, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN hoan nghênh và cam kết ủng hộ, hỗ trợ sự kiện Triển lãm Thế giới số 2020 tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9 cũng như các hoạt động về kết nối 5G tại trường đua F1(Hà Nội, Việt Nam) trong thời gian tới. Ông Micheal Michalak đề xuất phía Hoa Kỳ được tiếp cận, chia sẻ ý kiến đối với dự thảo mới Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng trước khi Nghị định được ban hành.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4/2020, Thủ tướng Việt Nam sẽ ký ban hành Đề án chuyển đổi số do Bộ TT&TT dự thảo xây dựng với mục tiêu hình thành một Việt Nam số (Digital Vietnam). Bộ TT&TT và Bộ Công thương được Chính phủ giao làm đầu mối về mọi hoạt động liên quan đến nền kinh tế số. Bộ TT&TT coi chuyển đổi số là một sứ mạng mới của Bộ trong năm 2020 và những năm tới. Ngoài ra, Bộ TT&TT còn được giao một nhiệm vụ lớn nữa là: Phát triển Chiến lược quản trị dữ liệu (data governance), trong đó có bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là lĩnh vực mà phía Hoa Kỳ có thể giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ TT&TT. 

BT-tiep-4-3--1.jpg
 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam"

Hai bên cũng đã có một số buổi trao đổi liên quan đến thế giới số nhưng vẫn còn một số ý kiến khác nhau. Đó là vì chúng ta đến từ những nền văn hóa khác nhau và cách ứng xử với cái mới khác nhau. “Chúng ta sẽ cùng ngồi xuống và cùng thảo luận, trao đổi về những sự khác biệt này”, người đứng đầu ngành TT&TT nhận định.

Liên quan đến 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được thiết bị 5G, cả thiết bị cầm tay và thiết bị tổng đài (BTS), sử dụng chipset của Mỹ.

Đối với Triển lãm Thế giới số - ITU Digital World, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi giấy mời tham dự sự kiện đến ông Michael Michalak ngay tại buổi tiếp. Đồng thời, Bộ trưởng cũng gửi lời các doanh nghiệp Mỹ có mặt tại buổi họp cùng tham dự.

Đối với đề xuất liên quan đến các Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết phía Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các dự thảo về quy định pháp luật với phía Hoa Kỳ. Những dự thảo này đều được đăng công khai trên website của các cơ quan hữu quan. Bộ trưởng cũng đề xuất phía Hoa Kỳ cũng chia sẻ các quy định pháp luật với Việt Nam, hai bên cùng học hỏi lẫn nhau.

Bt-tiep-4-3--2.jpg

Ông Michael Michalak - Phó Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Tại buổi tiếp, thay mặt các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đại diện Amazon Web Serivces và Kênh truyền hình Discovery cũng chia sẻ một số thông tin và ý kiến. Đại diện AWS bày tỏ sự đánh giá cao đối với Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 do Bộ TT&TT mới ban hành. AWS đề xuất chia sẻ kinh nghiệm với Bộ về các chính sách liên quan đến cloud computing (điện toán đám mây) và đào tạo nguồn nhân lực số. Đại diện Discovery cho biết, kênh truyền hình này đã hợp tác với nhiều đài truyền hình và nhà sản xuất nội dung của Việt Nam để đưa những câu chuyện về Việt Nam đến với khán giả châu Á và thế giới, trong đó có ẩm thực, thời trang…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh và có lợi nhuận. Tuy nhiên, sự thịnh vượng của doanh nghiệp Mỹ phải song hành với sự thịnh vượng của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp Mỹ khi hoạt động tại Việt Nam thì phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.

Các doanh nghiệp Mỹ trong Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong khi làm ăn tại Việt Nam nếu có khó khăn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực mà Bộ quản lý, Bộ TT&TT sẽ sẵn sàng gặp gỡ và cùng tìm lời giải đáp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ. 

Chủ đề : thời sự
 
List comment
 
Trao giấy phép 18 tạp chí theo quy hoạch báo chí
icon

Chiều 4/3, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Lễ trao giấy phép các tạp chí thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại theo quy hoạch báo chí.

 
Việt Nam cách ly, giám sát hơn 15.000 người để ngăn Covid-19
icon

Việt Nam chỉ ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm, nhưng số người phải cách ly, giám sát đã tăng lên hơn 15.000 người.

 
Covid-19 tăng tốc lan nhanh toàn cầu, Mỹ 'căng như dây đàn'
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu hụt và nâng giá trên toàn cầu các thiết bị bảo vệ để chống virus corona.

 
Trực thăng Không quân diễn tập tình huống 30 nghìn người mắc Covid-19
icon

Trung đoàn Không quân trực thăng 916 huy động một số tổ bay tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước tới nay phòng chống dịch Covid-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức hôm nay.

 
Cuộc sống của các tình nguyện viên y tế trong ‘tâm dịch’ Vũ Hán
icon

Các tình nguyện viên đang làm hết sức mình để giúp cộng đồng sống tại Vũ Hán ‘chiến đấu’ với dịch viêm phổi Covid-19.

 
 
Khủng hoảng nghiêm trọng vì Covid-19, Iran phóng thích hàng vạn tù nhân
icon

Iran đang dần rơi vào hỗn loạn giữa cơn bùng phát virus Sars-CoV-2. Chính phủ nước này dường như không đủ khả năng chống chọi trước quy mô của khủng hoảng và thậm chí đã đe doạ tử hình đối với những người tàng trữ các dụng cụ thiết yếu.

30 người Việt từ tâm dịch Vũ Hán được về nhà sau 21 ngày cách ly
icon

Sau 21 ngày cách ly tập trung, 30 công dân trở về từ Vũ Hán đã được trở về nhà và sẽ tiếp tục được theo dõi tại địa phương.

Thượng tướng Trần Đơn: Không chấp hành cách ly, khai gian có thể xử lý hình sự
icon

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, những ai không chấp hành cách ly, khai báo gian dối, làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, gây chết người có thể xử lý hình sự, kể cả trong quân đội.

Ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc giảm mạnh, Mỹ có 6 người tử vong
icon

Tính đến sáng ngày 3/3, toàn thế giới đã ghi nhận ít nhất 90.370 ca nhiễm Covid-19, so với con số khoảng hơn 88.000 được ghi nhận 1 ngày trước đó. Con số tử vong hiện là 3.114 người.

Ca 32 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, đi máy bay riêng từ Anh về TP.HCM
icon

Ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 32 tại Việt Nam là cô gái 24 tuổi ở TP.HCM, từng tiếp xúc với bệnh nhân số 17 tại Anh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123