“Bộ TT&TT cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước”

ictnews Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ TT&TT cần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới như có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước cũng như tăng cường hỗ trợ hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ TT&TT cần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ sắp tới như có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. (Ảnh:  Quochoi.vn)

Kết luận phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chiều ngày 8/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ được hơn 1 năm nhưng với kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông nên Bộ trưởng đã nắm chắc tình hình, thực trạng các vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng ngắn gọn, rõ ràng, cầu thị, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có những giải pháp tương đối cụ thể.

Nhóm vấn đề TT&TT có tính chất đặc thù, là những vấn đề mang tính thời sự, gắn với đời sống chính trị, văn hoá xã hội, đời sống kinh tế và cuộc sống của từng người dân đang có nhiều bất cập trong thực tế. Một số nội dung đã được nêu trong Nghị quyết thuộc kỳ họp thứ IV, nhưng khi triển khai thực hiện chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là trong sự bùng nổ của CNTT nên nhiều đại biểu tiếp tục chất vấn, tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Bộ TT&TT, các bộ ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ những ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả, khắc phục các tồn tại của lĩnh vực TT&TT; Tiếp tục thực hiện quy định của Luật Báo chí, sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến 2025, không để xảy ra tình trạng báo hoá tạp chí, có giải pháp hỗ trợ hình thành nền tảng truyền thông xã hội trong nước phục vụ thông tin tuyên truyền; Tiếp tục có các biện pháp quản lý làm tốt công tác thông tin điện tử, đặc biệt thông tin trên mạng xã hội, phát huy mặt tốt và hạn chế mặt xấu của loại hình phương tiện thông tin này; Rà soát hoàn thiện quy định về An ninh mạng, phối hợp cơ quan chức năng bảo đảm An toàn thông tin mạng; Chủ động yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc xử lý thông tin sai sự thực, thông tin xấu độc, mạo danh, tin giả và có các biện pháp ngăn chặn xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo quảng cáo không đúng sự thực, chơi game, đánh bạc trên mạng; Phát hiện xử lý nghiêm các loại tội phạm trên không gian mạng; Xây dựng và vận hành công cụ giám sát và xử lý việc đưa tin sai sự thực; Sớm ban hành văn bản quy định xử lý vấn đề tin giả, về bảo vệ thông tin cá nhân của người dân.

 

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TT&TT cần có các giải pháp kỹ thuật để nâng cao trách nhiệm của nhà mạng trong xử lý SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác; khẩn trương ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; triển khai Trung tâm tiếp nhận thông tin xấu, sai trên mạng và có các biện pháp cụ thể để nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân; trang bị kỹ năng khi sử dụng thông tin trên mạng, nhất là các hoạt động giáo dục trong gia đình, nhà trường; các biện pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; tăng cường hỗ trợ hình thành các mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh; hướng dẫn hỗ trợ, tiếp cận để người dùng dễ sử dụng các mạng xã hội trong nước; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp số, kinh tế số, bảo đảm công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

"Bộ TT&TT cần xây dựng chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030; chiến lược quốc gia về quản trị dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia dùng chung kết nối giữa các địa phương, bộ, ngành để làm tốt công tác chia sẻ dữ liệu. Trong năm 2019, ban hành nghị định kết nối và chia sẻ dữ liệu dùng chung bảo đảm tính liên thông đối với các cơ sở thông tin quốc gia hướng đến mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ. Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng mô hình thành phố thông minh với mục tiêu lấy con người là trọng tâm, công nghệ là phương tiện đảm bảo an toàn thông tin, ưu tiên sử dụng các sản phẩm của Việt Nam. Sang năm 2020, hình thành bộ mã Bưu chính điện tử để hỗ trợ cho thương mại điện tử", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cuối cùng, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn là cơ hội để Bộ trưởng Bộ TT&TT lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của đại biểu Quốc hội và cử tri góp ý để từ đó khắc phục những tồn tại, hạn chế xây dựng một xã hội tốt đẹp, lành mạnh, hài hoà cả trên mạng và đời thực, an toàn và phát triển hơn.

 
List comment
 
Hà Nội: Sẽ lập thêm 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19, đủ cách ly 1200 người
icon

200 người từ Hàn Quốc vừa về sân bay Nội Bài, từ giờ đến tối còn 4- 5 chuyến bay về nữa, thời gian tới, số người cần cách ly có thể nhiều hơn. Hiện tại bệnh viện Công an Thành phố đã quá tải

 
Chủ tịch Hà Nội: Cuối tuần này sẽ quyết định thời gian học sinh quay lại trường
icon

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội vào chiều nay (26/2), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học. Môi trường ở trường học sạch sẽ và an toàn, không phải quá nguy hiểm

 
Nghỉ phòng Covid-19, bố dạy con trai nấu ăn, làm việc nhà cực chất
icon

Phụ huynh chia sẻ cho nhau cách dạy con học ở nhà thế nào vừa hiệu quả vừa giúp con khỏi 'nghiện' ti vi, điện thoại trong kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19

 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

 
Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

 
 
650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Học sinh 8 tuổi nhiễm Covid-19, trường học 2.500 trẻ phải đóng cửa
icon

Một trường học tại Bangkok, Thái Lan vừa phải đóng cửa 2 tuần vì có học sinh 8 tuổi dương tính với Covid-19. Đồng thời, gia đình gồm ông và bà của cậu bé cũng đã được chẩn đoán nhiễm loại virus này.

Người Hàn Quốc chết bên vệ đường ở Bắc Ninh không phải do Covid-19
icon

Công an tỉnh Bắc Ninh phủ nhận thông tin người đàn ông chết đột ngột bên vệ đường TP Bắc Ninh do dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123