Chủ tịch CMC: Doanh nghiệp tư nhân cam kết đóng vai trò quan trọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển

ictnews Tại buổi gặp mặt của Thủ tướng với các doanh nhân, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam khẳng định cam kết doanh nhân tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong hành trình hướng đến mục tiêu năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển.

Chủ tịch CMC: Việt Nam có cơ hội trở thành điểm kết nối, lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN | Chủ tịch CMC thay mặt doanh nhân cam kết với Thủ tướng đưa Việt Nam thành nước phát triển

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Ban chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và 100 doanh nhân tư nhân tiêu biểu (Ảnh CMC cung cấp)

Sáng nay, ngày 17/6, tại Văn phòng Chính phủ, đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và 100 doanh nhân tư nhân tiêu biểu.

Là hoạt động được tổ chức với mục đích báo cáo kết quả hoạt động của Hội Doanh nhân Tư nhân trong năm qua và lắng nghe ý kiến, đề xuất của các doanh nhân, buổi gặp gỡ có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu; Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) Nguyễn Trọng Điều; cùng 100 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu của hội.

Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CMC đã trình bày trước Thủ tướng Chính phủ bài phát biểu với chủ đề “Doanh nhân tư nhân khát vọng xây dựng quốc gia hùng cường”.

Theo ông Chính, một đất nước muốn hùng cường thì kinh tế phải mạnh, để làm được việc đó phải có các doanh nhân tài giỏi. Ông Chính cũng cho biết, số liệu của UNDP cho thấy, kinh tế tư nhân hiện đóng góp đến 40% GDP đất nước, cũng như tạo việc làm cho 80% người lao động. Và nếu có chính sách mở cửa tốt, kinh tế tư nhân có thể đóng góp tới 80% GDP của đất nước.

Với tinh thần hiến kế, thay mặt Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính đề xuất Chính phủ tiếp tục xây dựng chính phủ kiến tạo bằng cách đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, giảm bớt các thủ tục; Mở cửa hơn nữa, xây dựng các tiêu chuẩn cạnh tranh để Việt Nam lọt trong Top 4 ASEAN và các quốc gia hàng đầu thế giới; Đổi mới sáng tạo và công nghiệp là then chốt trong nền kinh tế, nên khuyến khích hơn nữa để chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, chính phủ số, công dân số, thúc đẩy nguồn nhân lực 4.0, các môn khoa học tự nhiên như Toán, tiếng Anh…

Cùng với đó, ông Chính cũng cho rằng, Chính phủ nên tin vào khối tư nhân và giao nhiều việc hơn nữa cho tư nhân như xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, bến cảng, thu hút nguồn vốn thông qua phát hành trái phiếu dự án…

 

“Việt Nam có cơ hội để trở thành điểm kết nối và lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN cũng như Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), hay còn gọi là “Digital Hub”. Điều này phù hợp với xu hướng toàn cầu cũng như vị trí địa lý của Việt Nam, là trung tâm kết nối khu vực tiểu vùng sông Mê Kông hoặc cả vùng Châu Á - Thái Bình Dương”, ông Chính nêu ý kiến.

Chủ tịch CMC: Việt Nam có cơ hội trở thành điểm kết nối, lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN | Chủ tịch CMC thay mặt doanh nhân cam kết với Thủ tướng đưa Việt Nam thành nước phát triển

Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/TGĐ tập đoàn công nghệ CMC đã trình bày trước Thủ tướng Chính phủ bài tham luận chủ đề “Doanh nhân tư nhân khát vọng xây dựng quốc gia hùng cường" (Ảnh CMC cung cấp)

Cũng trong phát biểu tại cuộc gặp mặt, vị Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam khẳng định cam kết doanh nhân tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng, thậm chí quan trọng nhất trong hành trình hướng đến mục tiêu năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập đầu người đạt 35-45,000 USD.

Cam kết này cũng được rất nhiều đại biểu khác khẳng định thông qua những bài phát biểu của mình. Nhiều đại biểu nhấn mạnh về niềm tin với Chính phủ, tạo động lực cho doanh nhân đóng góp mạnh mẽ cho đất nước.

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Ngân hàng TMCP Tiên Phong cho biết: “Doanh nghiệp cần có được sự bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội. Đặc biệt là “được bảo vệ”, khi đó doanh nghiệp mới có thể tập trung nghiên cứu phát minh ra những sản phẩm dịch vụ độc đáo, mới có khát vọng cống hiến đóng góp cho người dân. Chỉ khi có khát vọng, chúng ta mới vươn lên được”.

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các đại biểu doanh nhân, trong phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhiều thành phần, các thành phần đều bình đẳng và được tạo điều kiện phát triển, trong đó kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế đất nước. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ là thúc đẩy doanh nghiệp tăng quy mô, vươn ra toàn cầu, có tầm nhìn sáng tạo hơn, tạo nên khát vọng vươn lên.

“Việc chúng tôi lắng nghe ý kiến của các doanh nhân tư nhân hôm nay là để tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục sửa đổi Nghị quyết 10, xây dựng nền kinh tế tự cường. Tôi đề nghị doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và Hội Doanh nhân Tư nhân sẽ tập hợp cùng nhau, tăng trưởng về chất lượng và việc làm, nói không với tham nhũng, tiêu cực, kết nối với các cơ sở đào tạo, truyền khát vọng cho tất cả người dân, tạo thương hiệu trong nước và toàn cầu”, Thủ tướng chỉ rõ.

 
List comment
 
Phát hiện một phụ nữ Nhật tái nhiễm Covid-19
icon

Một phụ nữ hành nghề hướng dẫn viên trên xe buýt du lịch ở Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 lần hai, chính quyền tỉnh Osaka cho hay.

 
Ông Vương Đình Huệ: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan cần tính tới phương án cách ly cả khu phố nếu dịch xảy ra.

 
Hà Nội: Sẽ lập thêm 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19, đủ cách ly 1200 người
icon

200 người từ Hàn Quốc vừa về sân bay Nội Bài, từ giờ đến tối còn 4- 5 chuyến bay về nữa, thời gian tới, số người cần cách ly có thể nhiều hơn. Hiện tại bệnh viện Công an Thành phố đã quá tải

 
Chủ tịch Hà Nội: Cuối tuần này sẽ quyết định thời gian học sinh quay lại trường
icon

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội vào chiều nay (26/2), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học.

 
Nghỉ phòng Covid-19, bố dạy con trai nấu ăn, làm việc nhà cực chất
icon

Phụ huynh chia sẻ cho nhau cách dạy con học ở nhà thế nào vừa hiệu quả vừa giúp con khỏi 'nghiện' ti vi, điện thoại trong kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19

 
 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123