Chủ tịch TP Đà Nẵng chủ động chỉ đạo cách ly 80 khách đến từ Daegu

ictnews Lúc 13h15 ngày 24/2, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xác nhận các cơ quan chức năng TP vừa tiến hành cách ly 80 người đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) trên chuyến bay VJ871 vào sáng cùng ngày.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, 80 người này gồm cả người Việt Nam và người Hàn Quốc đi trên chuyến bay VJ871 của hãng hàng không VietJet Air, khởi hành từ TP Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 sáng 24/2 và đã tới Đà Nẵng lúc 10h43 cùng ngày.

Giám sát y tế đối với khách quốc tế nhập cảnh qua sân bay Đà Nẵng để phòng dịch COVID-19 (Ảnh: HC)

Sau khi chuyến bay VJ871 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, toàn bộ hành khách đã được các cơ quan chức năng tiến hành giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt. Sau đó, các hành khách người Việt Nam được đưa về cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa hương, huyện Hòa Vang) của Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, các hành khách người Hàn Quốc được đưa về cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. “Theo quy định, toàn bộ các hành khách này sẽ được cách ly trong vòng 14 ngày nhằm kiểm soát y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (nếu có) để kịp thời xử lý!” – Bác sĩ Tôn Thất Thạnh nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, Daegu là TP kết nghĩa và có đường bay trực tiếp với Đà Nẵng. Tuy nhiên TP này hiện cũng đang là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Hàn Quốc. Do vậy nguồn khách từ Daegu nói riêng, Hàn Quốc nói chung đến Đà Nẵng đang đặt ra những vấn đề khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của TP này.

Mặc dù vậy, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh sáng nay 24/2, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc, sáng 23/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan như GTVT, Công an, Ngoại giao, VH-TT-DL, Quốc phòng cùng các đơn vị liên quan khác để phân tích tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và đề xuất những biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc.

Sau khi thống nhất các ý kiến, cuối giờ sáng ngày 24/2, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 24/2 tại tất cả các cửa khẩu. Đối với những trường hợp có sốt, ho, khó thở... sẽ được cách ly theo quy định.

“Như vậy, theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, việc cách ly tại các cửa khẩu chỉ mới thực hiện với những trường hợp khách nhập cảnh từ Hàn Quốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở… chứ chưa phải là áp dụng đối với mọi hành khách từ nước này đến Việt Nam. Như thế, việc các cơ quan chức năng TP thực hiện cách ly đối với toàn bộ 80 hành khách trên chuyến bay VJ871 từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng sáng nay 24/2 có đúng quy định?” – PV Infonet đặt câu hỏi. 

 

Bác sĩ Phạm Trúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, người trực tiếp tham gia đón và cách ly 80 hành khách đến từ Hàn Quốc như nêu trên cho hay, việc cách ly này do bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy, và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

“Việc cách ly này chúng tôi thực hiện theo lệnh của Chủ tịch UBND TP. Chủ tịch TP có quyền quyết định việc cách ly hay không căn cứ theo tình hình thực tế tại địa phương. Theo quy định thì thời gian cách ly là 14 ngày nếu không phát hiện thấy có dấu hiện gì bất thường về tình hình sức khỏe của những hành khách này!” – Bác sĩ Phạm Trúc Lâm nói.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng nói thêm: “Việc này Đà Nẵng chủ động làm sớm, làm trước so với chỉ đạo bằng văn bản của Trung ương, nhưng theo tôi được biết thì Chủ tịch UBND TP cũng đã có tham khảo ý kiến của Trung ương. Do TP Daegu đang là tâm dịch của Hàn Quốc nên việc chủ động thực hiện biện pháp cách ly như thế này là cần thiết!”.

PV Infonet hỏi thêm: “Đà Nẵng chủ động thực hiện sớm việc cách ly trong khi Bộ Y tế chỉ mới yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách đến từ Hàn Quốc liệu có khiến các hành khách này, nhất là khách người Hàn Quốc phản ứng gì không?”.

Bác sĩ Phạm Trúc Lâm cho biết toàn bộ hành khách trên chuyến bay từ Daegu đến Đà Nẵng sáng nay đều chấp hành việc giám sát y tế, đo thân nhiệt và tiến hành cách ly. “Nói chung họ đã đến Việt Nam thì phải chấp hành theo quy định của pháp luật Việt Nam. Và việc này cũng là nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho họ cũng như cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Đà Nẵng” – Bác sĩ Phạm Trúc Lâm nói.

Trong khi đó, bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết thêm, cùng với chỉ đạo cách ly hành khách từ Daegu (Hàn Quốc) đến Đà Nẵng như nêu trên, trong sáng 24/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương hữu quan nhằm tiếp tục củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương hữu quan, nhất là ngành du lịch, tiếp tục tăng cường rà soát các phương án thu dung, cách ly trong bối cảnh xuất hiện thêm tình hình dịch bệnh đáng quan ngại tại Hàn Quốc là nơi dẫn đầu thị trường du khách quốc tế đến Đà Nẵng hiện nay.

 
List comment
 
Phát hiện một phụ nữ Nhật tái nhiễm Covid-19
icon

Một phụ nữ hành nghề hướng dẫn viên trên xe buýt du lịch ở Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 lần hai, chính quyền tỉnh Osaka cho hay.

 
Ông Vương Đình Huệ: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan cần tính tới phương án cách ly cả khu phố nếu dịch xảy ra.

 
Hà Nội: Sẽ lập thêm 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19, đủ cách ly 1200 người
icon

200 người từ Hàn Quốc vừa về sân bay Nội Bài, từ giờ đến tối còn 4- 5 chuyến bay về nữa, thời gian tới, số người cần cách ly có thể nhiều hơn. Hiện tại bệnh viện Công an Thành phố đã quá tải

 
Chủ tịch Hà Nội: Cuối tuần này sẽ quyết định thời gian học sinh quay lại trường
icon

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội vào chiều nay (26/2), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học. Môi trường ở trường học sạch sẽ và an toàn, không phải quá nguy hiểm

 
Nghỉ phòng Covid-19, bố dạy con trai nấu ăn, làm việc nhà cực chất
icon

Phụ huynh chia sẻ cho nhau cách dạy con học ở nhà thế nào vừa hiệu quả vừa giúp con khỏi 'nghiện' ti vi, điện thoại trong kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19

 
 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123