“Đồng Tháp cần xem xét phương án đưa một số trường phổ thông công lập chất lượng cao được tự chủ”

ictnews Theo thông tin từ báo điện tử Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngoài kêu gọi xã hội hoá đầu tư, Đồng Tháp cần xem xét phương án đưa một số trường phổ thông công lập chất lượng cao được tự chủ, đáp ứng nhu cầu một bộ phận người dân có khả năng chi trả mức học phí cao hơn, để tự lo lương cho giáo viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về khoa học và giáo dục, sáng 24/9.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cùng với đó là thay đổi cơ chế quản lý, quản trị trường phổ thông với sự tham gia của cộng đồng, phụ huynh, học sinh, tập thể giáo viên. Ngoài ra, cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức thường xuyên. “Một trong những nguyên nhân khiến học sinh quá tải là do phần lớn phương pháp giảng dạy khô cứng, nhàm chán”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của chất lượng đội ngũ giáo viên, Phó Thủ tướng đề nghị Đồng Tháp nghiên cứu cơ chế đặt hàng, trước hết là cho Trường ĐH Đồng Tháp, để bồi dưỡng, tập huấn giáo viên thường xuyên.

“Quan trọng nhất là các đồng chí phải đổi mới phương pháp quản lý giữa Sở GD&ĐT với các phòng, các trường; quản trị trong các trường; phương pháp giảng dạy của giáo viên. Đổi mới phương pháp giảng dạy phải bắt đầu ngay, đừng đợi chương trình, sách giáo khoa”, Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Sở GD&ĐT, Sở KH&CN, Trường ĐH Đồng Tháp, Trường cao đẳng Cộng đồng… đã nêu khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang gặp phải với mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ từ Chính phủ, các bộ ngành Trung ương.

Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cho biết việc kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực giáo dục gặp khó khăn cả về cơ chế, quy định luật cũng như thiếu hướng dẫn của bộ ngành. Đơn cử như việc giao đất để làm giáo dục nhưng bảng giá đất được áp dụng chung cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc quy định nhà đầu tư đã đấu giá đất để làm giáo dục thì không được hưởng các ưu đãi của Nhà nước.

 

 Lãnh đạo Sở GD&ĐT Đồng Tháp cũng đã nêu ra những khó khăn trong triển khai tập huấn, bồi dưỡng giáo viên theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT khá cứng nhắc. “Bộ chỉ nên có khung tập huấn giáo viên còn thực hiện cụ thể thì giao cho địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như nhu cầu của giáo viên”, Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp Trần Thanh Liêm đề xuất.

Cũng theo thông tin từ báo điện tử Chính phủ, tại tỉnh Đồng Tháp, hằng năm, ngân sách chi sự nghiệp giáo dục trên 3.200 tỷ đồng (chiếm 27% trên tổng chi ngân sách địa phương), trong đó, chi đầu tư 419 tỷ đồng. Hoạt động xã hội hoá giáo dục được khuyến khích, hiện có 6 dự án đưa vào hoạt động với tổng kinh phí 425 tỷ đồng.

Đến nay, có 277 trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học (đạt 40,02%). Tỷ lệ huy động học sinh đến lớp: Nhà trẻ đạt 25,4%, mẫu giáo 3-5 tuổi đạt 82,04%, mẫu giáo 5 tuổi đạt 99,85%, tiểu học đạt 99,99%, THCS đạt 96,25%, THPT đạt 62,09%. Tỷ lệ học sinh vào học các lớp đầu cấp: Lớp 1 đạt 99,94%,  lớp 6 đạt 99,94%, lớp 10 đạt 99,50%.

Công tác đào tạo nghề được đổi mới gắn với yêu cầu của doanh nghiệp, chú trọng dạy kỹ năng, tác phong làm việc công nghiệp, ứng dụng công nghệ-thông tin trong giảng dạy, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường lao động.

Trong 9 tháng của năm 2019, các cơ sở dạy nghề của Đồng Tháp đào tạo trên 11.000 học viên, trong đó đào tạo theo địa chỉ 1.400 học viên. Tỷ lệ học viên sau khi được đào tạo có việc làm đạt trên 80%, dạy nghề theo địa chỉ doanh nghiệp đạt 100%. Chương trình “Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng” đạt hiệu quả cao với trên 5.500 lao động đang làm việc ở nước ngoài, hằng năm gửi về nước gần 1.500 tỷ đồng.

 
List comment
 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

 
Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

 
650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

 
Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

 
Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

 
 
Học sinh 8 tuổi nhiễm Covid-19, trường học 2.500 trẻ phải đóng cửa
icon

Một trường học tại Bangkok, Thái Lan vừa phải đóng cửa 2 tuần vì có học sinh 8 tuổi dương tính với Covid-19. Đồng thời, gia đình gồm ông và bà của cậu bé cũng đã được chẩn đoán nhiễm loại virus này.

Người Hàn Quốc chết bên vệ đường ở Bắc Ninh không phải do Covid-19
icon

Công an tỉnh Bắc Ninh phủ nhận thông tin người đàn ông chết đột ngột bên vệ đường TP Bắc Ninh do dịch Covid-19.

'Bệnh nhân số 1' nhiễm Covid-19 khiến 50.000 người cách ly tại nhà ở Italy
icon

Ước tính có hơn 50.000 người ở Italy và 10 thành phố bị ảnh hưởng bởi 'Bệnh nhân số 1'. Hiện tại, cơ quan chức năng Italy đang nỗ lực tìm kiếm “bệnh nhân số 0”.

Địa phương đầu tiên chính thức quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3
icon

Đến thời điểm này, đã có địa phương đầu tiên ra văn bản quyết định cho học sinh sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Pháp thông báo công dân đầu tiên chết vì Covid-19
icon

Lãnh đạo Cơ quan y tế Pháp Jerome Salomon thông báo, nước này vừa ghi nhận trường hợp công dân đầu tiên tử vong vì dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123