Nữ Thứ trưởng Triều Tiên đồng chủ trì họp báo lúc nửa đêm ở Melia là ai?

Cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, nữ Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui đã đồng chủ trì buổi họp báo lúc nửa đêm.

Hơn 0h30 sáng nay, đoàn Triều Tiên bất ngờ tổ chức họp báo tại khách sạn Melia sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận.

Chủ trì họp báo là Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Khi Bộ trưởng Ri rời phòng họp báo thì bà Choe Son-hui ở lại trả lời báo chí khoảng 10 phút.

Nữ Thứ trưởng Triều Tiên đồng chủ trì họp báo lúc nửa đêm ở Melia là ai?
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trả lời báo chí

Bà Choe Son-hui, sinh năm 1964, là một trong 7 Thứ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên, đồng thời cũng là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở nước này...

Bà là con của cựu Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-rim, người giữ vị trí năm 2010 - 2013.

Bà đã học ở Triều Tiên, Trung Quốc, Áo, Malta, có nhiều kinh nghiệm đàm phán với Mỹ và thảo luận về chương trình hạt nhân. Bà từng là phiên dịch viên tiếng Anh cho phái đoàn Triều Tiên tham dự các cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân những năm 2000 nhưng những nỗ lực đó đã thất bại.

Bà Choe cũng chính là người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên ở Singapore năm ngoái.

Nữ Thứ trưởng Triều Tiên đồng chủ trì họp báo lúc nửa đêm ở Melia là ai?
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (giữa). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Để chuẩn bị cho hội nghị tại Hà Nội, bà không chỉ tham gia các cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ mà còn tích cực tham vấn ý kiến các bên.

Ngày 26/2, trước hội nghị thượng đỉnh lần 2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng tải một bức ảnh cho thấy Chủ tịch Kim Jong-un đang tổ chức một cuộc họp chiến lược với các nhà đàm phán trong khách sạn Melia ở Hà Nội.

Nữ Thứ trưởng Triều Tiên đồng chủ trì họp báo lúc nửa đêm ở Melia là ai?
Chủ tịch Kim Jong-un họp chiến lược với các nhà đàm phán trong khách sạn Melia, trong đó có bà Choe Son-hui. Ảnh: KCNA/Yonhap

Thành phần bao gồm đặc phái viên Triều Tiên về Mỹ Kim Hyok-chol, người đứng đầu văn phòng tác chiến của Bộ Mặt trận Thống nhất Kim Song-hye, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Theo nội dung Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết tại họp báo: Mục tiêu của hội nghị Thượng đỉnh lần 2 là xây dựng lòng tin, cùng giải quyết các thách thức, trở ngại còn lại sau hội nghị thượng đỉnh lần 1.

Triều Tiên cam kết sẽ giải trừ hạt nhân hoàn toàn và phá hủy các cơ sở hạt nhân hiện có, bao gồm cả các cơ sở làm giàu uranium và plutonium trước sự chứng kiến của Mỹ và những quốc gia khác.

Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận. Hiện có tổng cộng 11 lệnh cấm vận của Mỹ chống Triều Tiên, nhưng chúng tôi chỉ đề xuất gỡ bỏ 5 nghị quyết cấm vận mà Liên hợp quốc đã thông qua trong năm 2016 và 2017.

Song, phía Mỹ "không sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Triều Tiên". 

Thành Nam - Video:Global news

 
 
List comment
 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123