Ominext muốn thúc đẩy ứng dụng sức khỏe điện tử, y tế số tại Việt Nam

ictnews Cục Công nghệ thông tin của Bộ Y tế vừa phối hợp với Tập đoàn công nghê Ominext chuyên làm về lĩnh vực ứng dụng CNTT trong y tế tổ chức Hội thảo Ứng dụng Blockchain trong y tế và chia sẻ chiến lược y tế điện tử (E-health) quốc gia Nhật Bản.

Tập đoàn Ominext đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục CNTT nhằm xây dựng, quản lý, vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp hoặc mạng xã hội cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam dưới dạng nội dung số.

Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới tại Việt Nam. E-health là việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Theo định nghĩa Ehealth bao gồm những vấn đề như Y bạ điện tử (EHR) để hỗ trợ chia sẻ dữ liệu bệnh nhân giữa các chuyên gia y tế, yêu cầu xét nghiệm: gửi báo cáo xét nghiệm điện tử và nhận về kết quả, đơn thuốc điện tử (ePrescribing), hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng và hỗ trợ phác đồ điều trị, thăm khám từ xa (Telemedicine)… Những hoạt động này có thể được triển khai trên mobile và hệ thống thông tin kết nối.

Hội thảo cũng trình bày chia sẻ thông tin và kinh nghiệm của Nhật Bản là quốc gia có hệ thống y tế hiện đại dựa trên 3 giá trị cốt lõi bao gồm: Mọi người có cơ hội như nhau trong việc chăm sóc sức khoẻ; Sự tham gia mạnh mẽ của chính phủ Nhật Bản; Một hệ thống chăm sóc sức khoẻ bao phủ toàn dân.

Trong đó, Chính phủ Nhật xác định 3 mục tiêu chiến lược trọng tâm tầm nhìn 2030 là Thu thập liên kết, sử dụng dữ liệu vòng đời của mỗi cá nhân gồm  xây dựng cơ sở dữ liệu cấu trúc gen, triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới dựa trên dữ liệu y tế, dữ liệu sức khỏe và phân tích gen.

Ông Trần Quốc Dũng, Chuyên gia công nghệ trong lĩnh vực y tế, CEO Ominext Group cho hay: “Tuy Nhật Bản đã và đang triển khai Telemedicine, hệ thống thông tin y tế công cộng, nhưng hệ thống y bạ điện tử Nhật Bản vẫn chưa có hệ thống EHR thống nhất trên toàn quốc, chưa triển khai đơn thuốc điện tử, chưa có mã định danh duy nhất hiệu quả để ứng dụng trong quản lý thông tin y tế. Các hệ thống y bạ điện tử chưa kết nối với nhau – và chưa sẵn sàng đưa lên nền tảng cloud do lo ngại về vấn đề bảo mật”.

Tại hội thảo này, các diễn giả cho rằng, tiềm năng của eHealth của Việt Nam là rất lớn, phạm vi ứng dụng rất rộng, đây là một giải pháp để hiện thực hóa chủ trương hướng đến “bao phủ sức khỏe toàn dân” do Tổ chức Y tế thế giới WHO đề xuất.

 

Tại hội thảo này, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng cục CNTT Bộ Y tế chia sẻ: “Việt Nam đã triển khai thành công giám định bảo hiểm điện tử và dự kiến hoàn thành số hóa y bạ người dân vào cuối năm 2020. Về y tế công cộng, Cục chủ trương xây dựng trang thông tin chuyên sâu về sức khỏe được xác nhận bởi những tổ chức uy tín và các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành. Điển hình, trang kienthuctieuduong.vn đã đi vào hoạt động – cung cấp kiến thức chuyên sâu về bệnh Đái tháo đường với gần 150 000 lượt truy cập hàng tháng".

Tại hội thảo này, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có lợi thế đi tắt đón đầu về công nghệ xây dựng EHR theo chuẩn data mới cho hệ thống thông tin y tế. Nhà nước nên ra chính sách khuyến khích dịch vụ dựa trên EHR, nâng cao tri thức của người dân về eHealth thông qua dịch vụ đó. Đẩy mạnh các dịch vụ CNTT trong y tế công cộng, y tế dự phòng, giảm chi phí y tế chữa trị. Đẩy mạnh Telemedicine giảm gánh nặng cơ sở y tế tuyến trên cũng như ban hành chuẩn dữ liệu sức khoẻ.

Cũng tại hội thảo này, diễn giả Vương Quang Long, CEO Tomochain khẳng định: “Việt Nam còn có thể ứng dụng hệ thống blockchain để xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe cho người dân, dùng chức năng truy suất nguồn gốc để phòng trừ nạn thuốc giả…”.

Để thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng sức khỏe điện tử, y tế số tại Việt Nam, tại Hội thảo, Tập đoàn Ominext đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Cục CNTT nhằm xây dựng, quản lý, vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp hoặc mạng xã hội cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam dưới dạng nội dung số. Trang kienthuctieuduong.vn – chuyên sâu về bệnh Đái tháo đường là 1 trong những trang thông tin điện tử tổng hợp đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo hợp tác này, hai bên sẽ kết nối mạng chuyên gia y tế trong và ngoài nước nhằm cung cấp, thẩm định, chia sẻ nguồn thông tin y tế số cho người dân Việt Nam. Tập đoàn Ominext sẽ hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế Việt Nam và tổ chức các chuyến thăm quan học tập ngắn hạn về mô hình y tế thông minh tại một số quốc gia phát triển trên thế giới, đào tạo, nghiên cứu, phát triển về y tế điện tử, y tế số.

Tập đoàn Ominext kỳ vọng với việc hợp tác này sẽ sớm hiện thực hoá tầm nhìn quốc gia về y tế 4.0 cho Việt Nam.

 
List comment
 
Phát hiện một phụ nữ Nhật tái nhiễm Covid-19
icon

Một phụ nữ hành nghề hướng dẫn viên trên xe buýt du lịch ở Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 lần hai, chính quyền tỉnh Osaka cho hay.

 
Ông Vương Đình Huệ: Phải tính đến phương án cách ly cả khu phố
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan cần tính tới phương án cách ly cả khu phố nếu dịch xảy ra.

 
Hà Nội: Sẽ lập thêm 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19, đủ cách ly 1200 người
icon

200 người từ Hàn Quốc vừa về sân bay Nội Bài, từ giờ đến tối còn 4- 5 chuyến bay về nữa, thời gian tới, số người cần cách ly có thể nhiều hơn. Hiện tại bệnh viện Công an Thành phố đã quá tải

 
Chủ tịch Hà Nội: Cuối tuần này sẽ quyết định thời gian học sinh quay lại trường
icon

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội vào chiều nay (26/2), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học.

 
Nghỉ phòng Covid-19, bố dạy con trai nấu ăn, làm việc nhà cực chất
icon

Phụ huynh chia sẻ cho nhau cách dạy con học ở nhà thế nào vừa hiệu quả vừa giúp con khỏi 'nghiện' ti vi, điện thoại trong kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19

 
 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123