Sự cần thiết của thiết bị nhận dạng tự động AIS đối với an toàn tàu cá như thế nào?

ictnews Để phòng tránh những tai nạn đâm va đáng tiếc xảy ra, việc trang bị thiết bị nhận dạng tự động AIS trên các phương tiện hoạt động trên biển, nhất là đối với các tàu đánh bắt hải sản là hết sức cần thiết.

Để phòng tránh những tai nạn đâm va đáng tiếc xảy ra, việc trang bị thiết bị nhận dạng tự động AIS trên các phương tiện hoạt động trên biển, nhất là đối với các tàu đánh bắt hải sản là hết sức cần thiết.

Theo thông tin từ Vishipel, ngày nay, số lượng tàu thuyền ngày càng nhiều, đặc biệt là tàu thuyền đánh bắt hải sản, dẫn đến mật độ phương tiện lưu thông, hoạt động trên biển tăng cao. Trên thực tế, đã xảy ra các vụ đâm va giữa các tàu với nhau do khoảng cách quá gần, hạn chết tầm quan sát, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để phòng tránh những tai nạn đâm va đáng tiếc xảy ra, việc trang bị thiết bị nhận dạng tự động AIS trên các phương tiện hoạt động trên biển, nhất là đối với các tàu đánh bắt hải sản là hết sức cần thiết.

Thiết bị tự động nhận dạng AIS có rất nhiều loại, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi tàu khác nhau mà chọn loại thiết bị phù hợp. Thiết bị này có thể độc lập hoặc tích hợp trong các thiết bị hàng hải khác. Thiết bị thu, phát AIS được tích hợp trong các máy định vị hải đồ, máy đo sâu, máy dò cá v.v… là các thiết bị được nhiều tàu đánh bắt hải sản lựa chọn. Ngoài ra, một số tàu đánh bắt hải sản cũng trang bị thiết bị thu, phát VHF tích hợp DSC và AIS với mục đích phát báo động cấp cứu khi cần thiết và tránh đâm va với các phương tiện khác đang hoạt động trên biển. Bên cạnh đó còn liên lạc được với các thuyền viên trên thúng câu mực đã được trang bị máy thu phát VHF cầm tay ICOM M72, M24, v.v…

Vishipel cho rằng, đối với phương tiện đánh bắt xa bờ thường hoạt động ở những khu vực mà các tàu vận tải trong và ngoài nước thường xuyên qua lại, do vậy khả năng đâm va giữa các tàu với nhau là rất cao và tàu cá luôn bị thiệt hại nặng nề hơn cả. Nếu tàu cá được trang bị thiết bị AIS thì sẽ nhận biết được từ xa có tàu hàng hoặc các tàu cá khác có trang bị thiết bị AIS đang đi qua trong bán kính cho phép của thiết bị để có phương án phòng tránh kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho tàu và các thuyền viên. Ngược lại, nếu tàu cá không trang bị thiết bị nhận dạng AIS thì sẽ khó phát hiện được các tàu xung quanh từ xa mà chỉ quan sát, phát hiện bằng mắt thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đâm va đáng tiếc xảy ra, gây tổn thất to lớn về người và tài sản.

 

Đối với phương tiện đánh bắt cận bờ, việc trang bị thiết bị AIS không kém phần quan trọng như các phương tiện tàu cá đánh bắt xa. Chính nhờ thiết bị này mà chủ phương tiện phát hiện và kịp thời né tránh các tàu vận tải nội địa đang hành trình Bắc-Nam và lưu lượng lớn các tàu ra vào giữa cảng.

Để có những chuyến ra khơi được an toàn, các chủ phương tiện trên biển nói chung và tàu đánh bắt hải sản nói riêng nên trang bị thiết bị tự động nhận dạng AIS cho phương tiện của mình. Đây là một trong những thiết bị thực sự hữu ích, góp phần bảo vệ con người và tài sản khi hoạt động trên biển.

Chủ đề : biển đảo
 
List comment
 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

 
Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

 
650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

 
Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

 
Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

 
Học sinh 8 tuổi nhiễm Covid-19, trường học 2.500 trẻ phải đóng cửa
icon

Một trường học tại Bangkok, Thái Lan vừa phải đóng cửa 2 tuần vì có học sinh 8 tuổi dương tính với Covid-19. Đồng thời, gia đình gồm ông và bà của cậu bé cũng đã được chẩn đoán nhiễm loại virus này.

Người Hàn Quốc chết bên vệ đường ở Bắc Ninh không phải do Covid-19
icon

Công an tỉnh Bắc Ninh phủ nhận thông tin người đàn ông chết đột ngột bên vệ đường TP Bắc Ninh do dịch Covid-19.

'Bệnh nhân số 1' nhiễm Covid-19 khiến 50.000 người cách ly tại nhà ở Italy
icon

Ước tính có hơn 50.000 người ở Italy và 10 thành phố bị ảnh hưởng bởi 'Bệnh nhân số 1'. Hiện tại, cơ quan chức năng Italy đang nỗ lực tìm kiếm “bệnh nhân số 0”.

Địa phương đầu tiên chính thức quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3
icon

Đến thời điểm này, đã có địa phương đầu tiên ra văn bản quyết định cho học sinh sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Pháp thông báo công dân đầu tiên chết vì Covid-19
icon

Lãnh đạo Cơ quan y tế Pháp Jerome Salomon thông báo, nước này vừa ghi nhận trường hợp công dân đầu tiên tử vong vì dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123