Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Đảm bảo an toàn, an ninh mạng góp phần mang lại sự thịnh vượng, bền vững và an toàn

Sáng 27/11/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Viện Chính sách Chiến lược Australia tổ chức Hội thảo về “Quy tắc ứng xử, trách nhiệm của quốc gia trên không gian mạng”. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tham dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự Hội thảo có bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đại diện đến từ Bộ Ngoại giao và cơ quan an ninh mạng một số nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực không gian mạng ngày càng được quan tâm chú trọng, mở ra một không gian mới góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và thịnh vượng chung của cả khu vực. Mới đây, Hội nghị Bộ trưởng TELMIN đã chính thức được đổi tên thành Hội nghị Bộ trưởng số (ADGMIN) thể hiện mối quan tâm chung của các quốc gia thành viên đến phát triển môi trường số của khu vực.

20192711-g1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: “Chỉ có phát triển về an toàn, an ninh mạng mới có thể tận dụng và phát huy nguyên vẹn ý nghĩa, mang lại những giá trị về sự thịnh vượng, bền vững và an toàn"

Quá trình phát triển không gian mạng sẽ giúp ASEAN tận dụng được các làn sóng công nghệ mới, tạo ra các giá trị mới cho nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy hội nhập quốc tế. Tuy nhiên,Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng lưu ý,” việc ứng dụng các công nghệ số nói chung và các công nghệ số mới nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng”. Khi không gian mạng được mở rộng, các hệ thống phục vụ chính phủ điện tử, các hệ thống thông tin quan trọng, các hệ thống ngân hàng, tài chính sẽ đứng trước nguy cơ về mất an toàn, an ninh mạng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cuộc sống của người dân, sự thịnh vượng của mỗi quốc gia ngày càng trở nên phụ thuộc vào không gian mạng, phụ thuộc vào năng lực của các quốc gia trong việc bảo vệ các hệ thống khỏi các cuộc tấn công trên mạng. “Chỉ có phát triển về an toàn, an ninh mạng mới có thể tận dụng và phát huy nguyên vẹn ý nghĩa, mang lại những giá trị về sự thịnh vượng, bền vững và an toàn”, Thứ trưởng nhấn mạnh

Không gian mạng đã và đang được nhiều quốc gia coi là không gian chiến lược thứ năm, bên cạnh bốn không gian truyền thống: đất liền, biển, bầu trời và ngoài vũ trụ. Thực tiễn cho thấy các hoạt động trên mạng ngày càng đa dạng, phức tạp.

Hiện nay, chúng ta chưa có quy định chung để điều chỉnh các hoạt động đó. Do vậy, xây dựng pháp luật về không gian mạng là cần thiết nhưng sẽ mất nhiều thời gian và chưa có hiệu quả ngay. Trong bối cảnh đó, việc đưa ra thảo luận các quy tắc ứng xử là hết sức cần thiết. Tuy không mang tính pháp lý và áp dụng bắt buộc, các quy tắc ứng xử sẽ phần nào nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của các quốc gia khi tham gia vào không gian mạng; tạo tiền đề cho việc xây dựng các hiệp định, công ước quốc tế sau này.

 

Năm 2018, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, các quốc gia thành viên đã cùng nhau thống nhất về nguyên tắc 11 quy tắc ứng xử và trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng. Đây là bước đi quan trọng trong việc khẳng định tầm nhìn chung của khu vực trong bối cảnh chưa có luật quốc tế trên không gian mạng được chấp thuận rộng rãi. Tuy nhiên, các quy tắc ứng xử này mới dừng ở mức nguyên tắc chung. Do vậy, cần sự nghiên cứu, thảo luận để những quy tắc này có thể được triển khai thực tiễn.

Thứ trưởng đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo “Các quy tắc ứng xử và trách nhiệm quốc gia trên không gian mạng” tại Việt Nam hôm nay. Đây là cơ hội để các quốc gia thành viên ASEAN gặp gỡ, trao đổi vào thảo luận về cách tiếp cận, đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn để triển khai các nguyên tắc ứng xử.

Đặc biệt, sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam - sự kiện thu hút được hơn một nghìn khách mời, tạo ảnh hưởng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng an toàn thông tin Việt Nam và trong khu vực.

Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch của ASEAN. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đảm nhận trọng trách nặng nề nhưng cũng rất tự hào này. Việt Nam sẽ nỗ lực thể hiện vai trò của mình, góp phần vào gìn giữ hòa bình của khu vực trên không gian mạng, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định.

Chia sẻ quan điểm của Thứ trưởng Bộ TT&TT, bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh mạng toàn cầu ngày càng trở nên phức tạp, chúng ta cần tập trung nỗ lực triển khai các quy tắc ứng xử và trách nhiệm quốc gia trên không gian mạng. Cần phải có những quy định pháp luật cụ thể nhằm đảm bảo không gian mạng an toàn cho tất cả chúng ta. Một không gian mạng an toàn mới đảm bảo được an ninh quốc gia, sự ổn định quốc tế đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Tại Hội thảo, các đại diện đã được cập nhật những thông tin mới nhất về những cuộc thảo luận tại Liên hiệp quốc liên quan đến các quy tắc ứng xử, trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng; Kết quả Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng (AMCC) và Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN); Khuôn khổ pháp luật của Liên hiệp quốc về các quy tắc ứng xử, trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng; Các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai các quy tắc ứng xử trên không gian mạng tại Việt Nam…

 
List comment
 
Người dân Daegu níu giữ sự 'bình thường' giữa bão dịch Covid-19
icon

Ngay giữa ‘tâm dịch’ Deagu, Hàn Quốc vẫn không hạn chế việc di chuyển của người dân.

 
Cách ly 92 người nghi nhiễm virus corona ở Việt Nam
icon

Bộ Y tế cho biết tính đến 7h30 ngày 27/2, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc virus corona, 14 ngày chưa có ca mắc mới.

 
650 người về từ Hàn Quốc được cách ly ở doanh trại quân đội
icon

Đã có 650 người về từ Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Trong ngày 27/2, dự kiến khu cách ly này sẽ tiếp nhận tới 900 người.

 
Lẵng hoa của bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
icon

Lẵng hoa được ông Tạ Kiến Hòa, người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, gửi tặng khoa Nhiễm D một ngày trước khi ông rời Việt Nam trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình.

 
Ông Trump chỉ định phó tổng thống phụ trách chống dịch
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có buổi họp báo ở Nhà Trắng về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

 
Học sinh 8 tuổi nhiễm Covid-19, trường học 2.500 trẻ phải đóng cửa
icon

Một trường học tại Bangkok, Thái Lan vừa phải đóng cửa 2 tuần vì có học sinh 8 tuổi dương tính với Covid-19. Đồng thời, gia đình gồm ông và bà của cậu bé cũng đã được chẩn đoán nhiễm loại virus này.

Người Hàn Quốc chết bên vệ đường ở Bắc Ninh không phải do Covid-19
icon

Công an tỉnh Bắc Ninh phủ nhận thông tin người đàn ông chết đột ngột bên vệ đường TP Bắc Ninh do dịch Covid-19.

'Bệnh nhân số 1' nhiễm Covid-19 khiến 50.000 người cách ly tại nhà ở Italy
icon

Ước tính có hơn 50.000 người ở Italy và 10 thành phố bị ảnh hưởng bởi 'Bệnh nhân số 1'. Hiện tại, cơ quan chức năng Italy đang nỗ lực tìm kiếm “bệnh nhân số 0”.

Địa phương đầu tiên chính thức quyết định cho học sinh đi học lại ngày 2/3
icon

Đến thời điểm này, đã có địa phương đầu tiên ra văn bản quyết định cho học sinh sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Pháp thông báo công dân đầu tiên chết vì Covid-19
icon

Lãnh đạo Cơ quan y tế Pháp Jerome Salomon thông báo, nước này vừa ghi nhận trường hợp công dân đầu tiên tử vong vì dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123