TP.HCM vẫn băn khoăn về thời gian đi học lại

Cho rằng diễn biến dịch Covid-19 khó lường, trường học là môi trường lây lan nguy hiểm nếu có mầm bệnh..., ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất cho sinh viên và cả học sinh hết tháng ba mới đi học lại.

Chiều 29/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã triển khai cuộc họp nhằm đề ra các phương án chống dịch và bàn về vấn đề trường học.

ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất sinh viên, học sinh nghỉ hết tháng 3

Tham dự buổi họp, ông Huỳnh Thành Đạt cho biết toàn thành phố có khoảng 600.000 sinh viên, trong đó ĐH Quốc gia TP.HCM có 75.000 sinh viên. Ông Đạt bày tỏ sự lo lắng vì “môi trường đại học không chỉ có sinh viên của thành phố mà cả các tỉnh thành trên cả nước và cả sinh viên nước ngoài. Trong đó, có các sinh viên từ những vùng có dịch trong nước và sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc rất đông” - ông Đạt chỉ rõ.

TP.HCM vẫn băn khoăn về thời gian đi học lại
Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM kiến cho nghị sinh viên và học sinh nghỉ hết tháng 3. Ảnh: HV

Theo ông Đạt, ĐH Quốc gia TP.HCM có 50 sinh viên Trung Quốc và trên 1.000 sinh viên Hàn Quốc. Các học sinh này trở về nước theo lịch nghỉ tết âm và chưa trở lại Việt Nam. Nhà trường đã thông báo với các đối tác chưa thể đưa các em qua, để tránh những hậu quả không tốt cho cộng đồng.

Ông Đạt cũng cho biết, không riêng cơ sở đào tạo này mà các trường đại học khác cũng có rất đông sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Và họ cũng có biện pháp tương tự nhưng cũng rất lúng túng khi không có chỉ đạo thống nhất.

“Nhiều trường như ĐH Kinh tế Tp.HCM, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM… gọi điện hỏi, tôi nói xin đang xin chỉ đạo của địa phương, của Trung ương xem xét thời gian đi học phù hợp. Tuy nhiên, cá nhân tôi nhân qua báo cáo của Sở Y tế thì thấy tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Tôi kiến nghị tiếp tục cho sinh viên và cả học sinh nghỉ học đến tháng 3, mong thành phố đồng ý với giải pháp này”, ông Đạt nói.

Theo ông Đạt, chúng ta chậm việc tốt nghiệp một chút không sao cả, nhưng nếu đi học mà một học sinh hay sinh viên có bệnh sẽ lây lan rất nhanh.

Phát biểu về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tuần sau sẽ làm việc với đảng ủy các trường ĐH, cao đẳng và quyết định thời gian nghỉ học.

Thành phố vẫn băn khoăn 

Và một lần nữa, trong cuộc họp, ông Phong cho biết vì sao TP.HCM phải kiến nghị Trung ương cho học sinh nghỉ học tháng 3.

Theo ông Phong, TP đã có bàn bạc với các sở ngành chuyên môn mới có căn cứ để đi đến đề xuất này. Trong khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, mặc dù Việt Nam kiểm soát tốt, nhưng chúng ta phải luôn tính đến phương án xấu nhất để phòng chống dịch.

TP.HCM vẫn băn khoăn về thời gian đi học lại
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong vẫn mong uốn cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Ảnh:HV

Và TP cũng tính toán, "giới hạn đỏ" của TP cao nhất chỉ khoảng 1.000 ca bệnh.

Ông Phong cho biết hiện nay trên địa bàn có hơn 1,9 triệu học sinh và giáo viên, 2.000 trường học, chưa kể 78 nghìn học sinh trường tư thục. 

“Sáng nay, nhiều tổng lãnh sự thắc mắc về kiến nghị của TP cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3, tôi có nói sự an toàn cho học sinh là hàng đầu. Khó khăn của các trường ngoại quốc là có nhưng cần sự chia sẻ với TP”.

Theo ông Phong, việc đề xuất nghỉ hết tháng 3 là để tránh tình trạng nghỉ lắt nhắt, tăng tính chủ động cho phụ huynh, học sinh.

Người đứng đầu TP cũng cho biết, đây là kiến nghị của TP lên Chính phủ. Khi Bộ GD-ĐT xác định khung thi cuối cùng, TP buộc lòng phải tính lại, vì nếu cho học sinh lớp 12 nghỉ hết tháng 3 thì ảnh hưởng đến lịch thi tốt nghiệp toàn quốc.

“Nếu kiến nghị nghỉ đến hết tháng 3 mà được Chính phủ, Bộ GD-ĐT đồng ý thì lúc đó phải cho TP.HCM và Hà Nội quy trình riêng trong thời gian thi cử và kết thúc khung thời gian học. Có thể Bộ GD-ĐT cho kéo dài thi tốt nghiệp, lúc đó TP vẫn xử lý được. Nhưng Bộ GD-ĐT đã thông báo khung thời gian kết thúc năm học nên chúng tôi buộc phải điều chỉnh theo.

Riêng khối 12 nghỉ đến 8/3 là kịch khung, nếu nghỉ thêm thì không còn thời gian mà bù”, ông Phong tâm tư.

Cuối cùng, ông Phong cho biết mong muốn của TP.HCM vẫn là đến hết tháng 3 học sinh TP.HCM mới đi học lại.

 
Chủ đề : thời sự
 
List comment
 
Bác sĩ tuyến đầu chia sẻ sáng tạo chống dịch Covid-19 của Việt Nam
icon

Cùng với những kinh nghiệm chống dịch sẵn có, Việt Nam áp dụng sáng tạo nhiều giải pháp để chống dịch Covid-19 và đã bước đầu thành công.

 
Covid-19 tiếp tục lan rộng, Mỹ có ca tử vong đầu tiên
icon

Dịch Covid-19 không ngừng lan rộng với nhiều nước ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên và Mỹ có bệnh nhân đầu tiên tử vong.

 
Triều Tiên tiếp tục đóng cửa trường học dù không có ca nhiễm Covid-19 nào
icon

Trước lo sợ dịch Covid-19 có thể bùng phát bất ngờ, chính phủ Triều Tiên quyết định tiếp tục cho học sinh nghỉ học mặc dù chưa có ca nhiễm nào xuất hiện tại quốc gia này.

 
Chuyện bây giờ mới kể của bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
icon

Chủ tịch xã Sơn Lôi cho biết: 'Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến sự hy sinh, sự cố gắng của các y bác sĩ trong suốt thời gian vừa qua'.

 
Hà Nội: Nhiều trường học tổng vệ sinh phòng dịch Covid-19
icon

Ngày 28/2, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tiến hành các công đoạn dọn dẹp, khử khuẩn các phòng học, đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Dịch Covid-19 'ám' cơ hội tái cử của ông Trump
icon

Một cuộc khủng hoảng thị trường. Nỗi sợ suy thoái dâng cao. Và chú ý bất ngờ dồn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ. Goldman Sachs cảnh báo Phố Wall rằng virus corona có thể tước đi của Donald Trump cơ hội tái cử.

3 khuyến cáo mới của WHO phòng ngừa Covid-19
icon

WHO tiếp tục đưa ra 3 khuyến cáo đơn giản để mọi người dân có thể dễ dàng áp dụng, phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới.

Thế giới điêu đứng vì Covid-19, WHO nâng nguy cơ dịch lên mức cao nhất
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá rủi ro toàn cầu vì dịch Covid-19 lên mức cao nhất trong bối cảnh virus corona chủng mới tiếp tục lây lan nhanh và mạnh khắp các châu lục, ngoại trừ Nam cực.

Bộ Y tế bác tin Chánh văn phòng cảnh báo Hà Nội bùng dịch Covid-19
icon

Trên mạng lan truyền cảnh báo của Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho rằng tuần tới Hà Nội sẽ bùng phát dịch Covid-19.

Thế giới chuẩn bị cho tình huống Covid-19 thành đại dịch
icon

Hy vọng kìm chân virus corona chủng mới tại Trung Quốc đã mờ dần khi hàng loạt ca nhiễm mới được phát hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123