Nền tảng OneTouch đã cung cấp 10 triệu lượt học kỹ năng số cho người dân Việt Nam

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sau 6 tháng nền tảng học trực tuyến mở đại trà OneTouch được Bộ TT&TT đưa vào vận hành, đã có 10 triệu lượt người dùng Việt Nam lên nền tảng số này để học tập, được trang bị các kỹ năng số cơ bản.

Phát triển nhân lực số, trang bị các kỹ năng số cho người dân khi chuyển dịch lên môi trường mạng là một trong những vấn đề được các ĐBQH quan tâm, đặt các câu hỏi cho người đứng đầu ngành TT&TT tại phiên chất vấn ngày 4/11 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các ĐBQH tại phiên họp ngày 4/11.

Thông tin tới các đại biểu Quốc hội về công tác đào tạo nguồn nhân lực số, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nên có một cách nhìn nhận mới là ngoài chuyện đào tạo đại học, cao đẳng thì mỗi một người Việt Nam đều cần có kỹ năng về chuyển đổi số.

Với quan điểm đó, một trong những giải pháp mang tính căn bản đột phá mà Bộ TT&TT đang thực hiện là xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến số lượng lớn hướng tới các đối tượng người học khác nhau. Tên của nền tảng học trực tuyến mở đại trà này là OneTouch. Nền tảng OneTouch đã được đưa vào vận hành 6 tháng và đến nay đã có 10 triệu lượt người dùng Việt Nam lên nền tảng này học tập.

Bộ TT&TT đã đưa vào vận hành nền tảng học trực tuyến mở đại trà OneTouch tại địa chỉ onetouch.mic.gov.vn từ tháng 4/2022.

Trong nền tảng OneTouch hiện cũng có một phần dành riêng cho cán bộ, công chức tự học, tự đánh giá và được cấp các chứng chỉ. “Tôi nghĩ một giải pháp nữa cũng mang tính đột phá là các nền tảng đào tạo số trực tuyến online giúp tất cả người dân tự học, tự thi, hệ thống tự đánh giá để tất cả đều có kỹ năng về chuyển đổi số, chứ không chỉ dựa vào nguồn nhân lực chuyển đổi số”, người đứng đầu ngành TT&TT nêu quan điểm.

Theo số liệu của Cục Chuyển đổi số quốc gia, trong năm 2022 Bộ TT&TT đã tổ chức bồi dưỡng về chuyển đổi số cho 117.158 lượt cán bộ, công chức, viên chức của các bộ, ngành, địa phương. Trong đó 42.646 lượt cán bộ, công chức, viên chức được bồi dưỡng trên Nền tảng học trực tuyến mở đại trà OneTouch.

Trao đổi tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương nêu ý tưởng mỗi người dân Việt Nam cần có một tài khoản số để học tập suốt đời trên nền tảng học liệu mở và miễn phí. Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích học tập liên tục nhằm nâng cao kiến thức về mọi mặt cho người dân, nhất là thanh thiếu niên. Qua đó, giúp mọi người có cơ hội học tập, hội nhập mạnh mẽ với thế giới cũng như rút ngắn khoảng cách cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi có cơ hội hội nhập với các địa phương phát triển trong nước một cách tích cực.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương.

Đánh giá ý tưởng mỗi người dân có 1 tài khoản đào tạo miễn phí cả đời của đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân là ý tưởng hay, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Một số quốc gia đã tiếp cận cách này, tức là chính quyền, Nhà nước bỏ tiền ra xây dựng một nền tảng đào tạo trực tuyến cả đời, thông tin được cập nhật và người dân học cả đời. Tôi nghĩ đây là ý tưởng rất hay, rất đáng suy ngẫm và là một cách tiếp cận mới về học cả đời”.

Hiện nay, một số bộ, ngành, tổ chức đã xây dựng nền tảng số dùng chung trong ngành, lĩnh vực mình. Ví dụ, Bộ TT&TT đã xây dựng một nền tảng đào tạo trực tuyến cho tất cả người dân, cho cán bộ, công chức nhưng chỉ tập trung vào trang bị các kỹ năng số cơ bản.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu ý tưởng được đại biểu đề xuất và sớm có đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng một nền tảng đào tạo trực tuyến phục vụ cho công việc học cả đời của người dân Việt Nam.

Người đứng đầu ngành TT&TT cho rằng, nền tảng đào tạo trực tuyến phục vụ cho công việc học cả đời của người dân Việt Nam sẽ đặc biệt hiệu quả với bà con ở những vùng dân tộc thiểu số, miền núi được tiếp cận tương đương như người dân ở thành phố.

Vân Anh

Thưởng cho nhân viên dùng công nghệ mới để kích thích chuyển đổi số

Trung tâm Anh ngữ Á Châu đã áp dụng chính sách nếu chi nhánh nào thực hiện công việc nhanh hơn, tốt hơn dựa trên nền tảng mới sẽ được thưởng.

TP.HCM ứng dụng chữ ký số từ xa, thủ tục hành chính sẽ nhanh hơn

Tất cả các quận huyện tại TP.HCM đều đã dùng chữ ký số trong hoạt động hành chính, tiến tới thực hiện chữ ký số từ xa.

‘Quá trình chuyển đổi ứng dụng lên đám mây không hề dễ dàng’

Nhấn mạnh xu hướng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây là không thể đảo ngược, song Chủ tịch Công ty Việt Nét Nguyễn Minh Hùng cũng cho rằng, quá trình chuyển đổi ứng dụng lên đám mây của các tổ chức, doanh nghiệp không hề dễ dàng.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Tiêu chuẩn nào cho camera được sản xuất, lưu hành tại Việt Nam?

Sáng ngày 25/11, VietNamNet sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?” nhằm đóng góp, chia sẻ ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho các tổ chức, cá nhân khi sử dụng camera tại Việt Nam.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

App sách nói Make in Việt Nam nhận đầu tư 1,8 triệu USD từ Mỹ

Fonos là ứng dụng có doanh thu top đầu Việt Nam ở mảng sách nói và các nội dung âm thanh số độc quyền.

Đang cập nhật dữ liệu !