Mỹ, Anh và Úc cảnh báo tin tặc khai thác lỗ hổng từ Microsoft và Fortinet

Ngày 17/11, các cơ quan an ninh mạng từ Mỹ, Anh và Úc đã đưa ra một cảnh báo chung về việc các tin tặc từ Iran đã khai thác tích cực các lỗ hổng bảo mật của các công ty như Microsoft và Fortinet.

Các cơ quan an ninh mạng này cho biết, các tin tặc này được bảo trợ bởi các tổ chức của nhà nước Iran nhằm mục đích chiếm quyền truy cập vào các hệ thống dễ bị tấn công để đánh cắp dữ liệu và phát tán mã độc tống tiền (ransomware).

{keywords}
Mỹ, Anh và Úc cảnh báo tin tặc khai thác lỗ hổng từ Microsoft và Fortinet

Theo báo cáo từ Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Trung tâm An ninh mạng Úc (ACSC) và Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), nhóm tin tặc được cho là đã tận dụng nhiều lỗ hổng trong phần mềm bảo mật FortiOS của công ty cung cấp thiết bị và giải pháp an ninh mạng Fortinet (Mỹ) từ tháng 3 năm 2021 cũng như một lỗ hổng thực thi mã từ xa ảnh hưởng đến máy chủ Microsoft Exchange của Microsoft kể từ tháng 10 năm 2021.

Các nạn nhân được nhắm mục tiêu bao gồm các tổ chức của Úc và nhiều tổ chức trên nhiều lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ như giao thông vận tải và chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh việc khai thác các lỗ hổng của FortiOS để truy cập vào các mạng dễ bị tấn công, CISA và FBI cho biết họ đã quan sát thấy tin tặc đã lạm dụng thiết bị tường lửa chuyên dụng Fortigate của Fortinet vào tháng 5 năm 2021 để giành chỗ đứng trong máy chủ web lưu trữ tên miền cho chính quyền thành phố của Mỹ.

Vào tháng 6 năm 2021, một cuộc tấn công mạng có chủ đích (APT) đã khai thác một thiết bị Fortigate để truy cập vào mạng lưới kiểm soát môi trường liên kết với một bệnh viện có trụ sở tại Mỹ chuyên chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Sự phát triển của các nhóm tin tặc này đánh dấu lần thứ hai chính phủ Mỹ cảnh báo về mối đe dọa dai dẳng nhắm mục tiêu vào các máy chủ FortiOS của Fortinet bằng cách tận dụng các lỗ hổng bảo mật như CVE-2018-13379, CVE-2020-12812, và CVE-2019-5591 để xâm phạm hệ thống của chính phủ và các thực thể thương mại.

Để giảm thiểu tác động do tin tặc gây ra, các cơ quan an ninh mạng đã khuyến nghị các tổ chức vá ngay phần mềm bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật nói trên, thực thi các quy trình sao lưu và khôi phục dữ liệu, thực hiện phân đoạn mạng, bảo mật tài khoản bằng xác thực đa yếu tố và vá các hệ điều hành, phần mềm và phần sụn khi các bản cập nhật được phát hành.

Phan Văn Hòa (theo Thehackernews)

Mã độc khét tiếng Emotet đã trở lại

Mã độc khét tiếng Emotet đã trở lại

Mới đây, các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra cảnh báo cho biết, mã độc botnet Emotet khét tiếng đã có dấu hiệu quay trở lại và có khả năng gây ra những tác hại tồi tệ hơn bao giờ hết.  

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !