Mỹ áp lệnh trừng phạt tài khoản dính líu vụ hack tựa game Việt Nam

Đây là những tài khoản có tương tác với địa chỉ ví của hacker đã tấn công vào Axie Infinity - tựa game Việt bị hack 600 triệu USD.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (Treasury Department's Office of Foreign Asset Control - OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ vừa tìm ra thêm các tài khoản có liên quan tới thủ phạm vụ hack hệ thống Ronin của Axie Infinity. 

Cụ thể, các tài khoản này được xác định là 3 ví chứa tiền mã hóa mạng Ethereum. Cả 3 địa chỉ ví này đều ghi nhận giao dịch chuyển một lượng lớn Ethereum từ ví của hung thủ. Đây là địa chỉ ví đã được liệt vào danh sách đen cần theo dõi đặc biệt của chính phủ Hoa Kỳ. 

Cơ quan chức năng Mỹ theo dõi tài khoản hacker tấn công Axie Infinity bởi quan ngại nhóm này có dính líu tới Triều Tiên. 

Theo OFAC, cả 3 địa chỉ ví chứa tiền mã hóa mạng Ethereum nói trên sẽ được bổ sung vào danh sách bị trừng phạt. 

Trước đó, cùng với FBI, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã chỉ đích danh nhóm hacker Lazarus là tổ chức phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công nhằm vào Axie Infinity. 

Vụ tấn công đã khiến game thủ và các nhà đầu tư vào tựa game này thiệt hại hơn 620 triệu USD dưới dạng tiền mã hóa. Số tiền này bao gồm 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USDC. 

Nhóm hacker Lazarus có số lượng thành viên không rõ ràng. Tổ chức được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau và được cho là có mối quan hệ với Triều Tiên. 

Trong lịch sử hoạt động của mình, Lazarus từng thực hiện nhiều vụ tấn công mạng khét tiếng như sự cố DarkSeoul tại Hàn Quốc, vụ tấn công đánh cắp dữ liệu từ máy chủ Sony Pictures năm 2014.

Ngoài ra, còn phải kể tới vụ tấn công vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh cướp đi số tiền 81 triệu USD hồi năm 2016. Hãng bảo mật Symatec từng cho rằng, Lazarus cũng có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào lĩnh vực tài chính tại Balan hồi năm 2017.

Axie Infinity là thành quả phát triển của Sky Mavis - studio game có lượng lớn nhân sự là người Việt Nam. 

Theo OFAC, trong vụ tấn công Axie Infinity, hacker đã “rửa” tiền bằng cách chuyển số tiền bị đánh cắp tới một địa chỉ ví trung gian, trước khi đưa lên Tornado Cash. 

Tornado Cash là một hệ thống máy trộn được thiết kế để làm xáo trộn đầu vào và đầu ra của dòng tiền, từ đó gây khó khăn cho việc lần theo dấu vết các giao dịch. 

Mới đây nhất, vào thứ 6 tuần qua, một phần trong số tài sản bị đánh cắp đã được chuyển sang một địa chỉ trung gian rồi đẩy qua máy trộn. Những địa chỉ nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ Mỹ đều không trực tiếp tham gia vào việc “rửa” tiền thông qua hệ thống này.

Trong một thông báo mới đây, sàn giao dịch Binance cho biết đã thu hồi 5,8 triệu USD có nguồn gốc từ vụ tấn công nhằm vào Axie Infinity. Số tiền trên thậm chí còn được phân phối ra 86 tài khoản khác nhau nhằm thuận lợi cho việc tẩu tán. 

Trọng Đạt

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !