Mỹ cấm bán chip AI sang Trung Quốc

Các công ty như NVIDIA và AMD được yêu cầu dừng bán một số card đồ họa phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) cho các khách hàng tại Trung Quốc.

Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), hãng chip NVIDIA cho biết từ cuối tháng 8, các quan chức Mỹ đã yêu cầu công ty ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc 2 mẫu card đồ họa cao cấp cho những tác vụ AI, gồm A100 và H100.

"Lời đề nghị cũng áp dụng cho các vi mạch của NVIDIA trong tương lai với hiệu năng, khả năng đọc/ghi dữ liệu bằng hoặc cao hơn chip A100, cũng như mọi hệ thống tích hợp các vi mạch đó", hồ sơ cho biết. Các hệ thống siêu máy tính DGX trang bị card A100 cũng bị cấm bán sang Trung Quốc.

Trích lời quan chức Mỹ, NVIDIA nói rằng quy định mới sẽ "giải quyết rủi ro các sản phẩm bảo hộ bị sử dụng, hoặc chuyển hướng sang mục đích quân sự, hoặc được quân đội Trung Quốc sử dụng".

Cang thang My Trung Quoc anh 1

NVIDIA được yêu cầu ngừng xuất khẩu card đồ họa A100 (ảnh) và H100 sang Trung Quốc. Ảnh: NVIDIA.

Theo NVIDIA, động thái này có thể ảnh hưởng đến tiến độ phát triển mẫu H100, được công ty giới thiệu đầu năm nay. Giá cổ phiếu NVIDIA giảm khoảng 4% sau vài tiếng công bố thông tin.

Chia sẻ với Reuters, phát ngôn viên AMD cho biết công ty cũng được quan chức Mỹ yêu cầu không xuất khẩu chip AI hiệu năng cao MI250 sang Trung Quốc.

Đại diện AMD cho rằng quy định mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh, việc xuất khẩu chip MI100 vẫn diễn ra bình thường. Cổ phiếu của AMD ghi nhận mức giảm 2%.

Không chỉ Trung Quốc, NVIDIA và AMD cho biết giới chức Mỹ cũng cấm xuất khẩu các mẫu card đồ họa AI sang Nga. Tuy nhiên, 2 công ty này hiện không bán sản phẩm tại Nga.

Nếu không có chip từ NVIDIA hay AMD, Reuters nhận định doanh nghiệp tại Trung Quốc sẽ không thể phát triển các công nghệ phức tạp như nhận diện hình ảnh, giọng nói bằng AI một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Trên smartphone hay máy tính, công nghệ này được dùng để tìm kiếm và gắn thẻ hình ảnh. Trong môi trường quân sự, AI có khả năng phân tích ảnh vệ tinh để dò tìm vũ khí, căn cứ hoặc lọc thông tin tình báo.

Trả lời CNBC, đại diện NVIDIA cho biết đang làm việc với khách hàng tại Trung Quốc để thuyết phục họ chuyển sang các sản phẩm thay thế. Hãng chip này đặt mục tiêu thu về 400 triệu USD từ các doanh nghiệp Trung Quốc trong quý III. Tuy nhiên, con số trên có thể mất trắng nếu các công ty quyết định không mua model thay thế.

Cang thang My Trung Quoc anh 2

Hệ thống xử lý AI hiệu năng cao của AMD cũng bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: AMD.

Nếu nguồn cung các sản phẩm thay thế không đủ đáp ứng, NVIDIA dự tính nộp đơn đề nghị miễn trừ để tiếp tục bán các dòng card cao cấp cho khách hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa thể đảm bảo các quan chức Mỹ sẽ chấp nhận đề xuất.

Stacy Rasgon, nhà phân tích tài chính của hãng nghiên cứu Bernstein cho biết 10% doanh thu trung tâm dữ liệu của NVIDIA đến từ Trung Quốc. Do đó, công ty có thể xoay sở để vượt qua tác động từ lệnh cấm của giới chức Mỹ.

(Theo Zing)

Tất tật về phần mềm thiết kế chip EDA, mặt trận mới trong cuộc đối đầu công nghệ Mỹ-Trung

Tất tật về phần mềm thiết kế chip EDA, mặt trận mới trong cuộc đối đầu công nghệ Mỹ-Trung

Không được tiếp cận các phần mềm thiết kế chip EDA tiên tiến, ngành sản xuất chip Trung Quốc gần như không thể bắt kịp các đối thủ trên thế giới.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đang cập nhật dữ liệu !