Mỹ cấm Nvidia, AMD xuất khẩu chip sang Trung Quốc

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 31/8, hãng thiết kế vi xử lý Nvidia cho biết, các quan chức Mỹ đã yêu cầu công ty này dừng xuất khẩu sang Trung Quốc 2 loại chip tiên tiến nhất dùng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Động thái này có thể làm tê liệt khả năng của các công ty Trung Quốc trong những tác vụ nâng cao như nhận diện hình ảnh, đồng thời tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh mà Nvidia ước tính đạt 400 triệu USD doanh số trong quý này.

Nvidia phải dừng xuất khẩu sang Trung Quốc các loại vi xử lý dùng trong
lĩnh vực AI. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng trước tin tức, cổ phiếu Nvidia đã giảm 4%. Công ty cho hay, lệnh cấm áp dụng đối với chip A100 và H100, những loại vi xử lý được thiết kế để tăng tốc các tác vụ máy học.

Advanced Micro Devices (AMD), đối thủ của Nvidia, cho biết họ cũng nhận được yêu cầu về việc dừng xuất khẩu vi xử lý AI (dòng MI250) sang Trung Quốc.

Nvidia nói rằng cơ quan chức năng giải thích quy định mới được đưa ra nhằm “giải quyết rủi ro về việc các sản phẩm có thể bị sử dụng hoặc chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự, hoặc người dùng cuối là các tác nhân quân sự tại Trung Quốc”.

Nếu không có các loại vi xử lý từ các công ty như Nvidia và AMD, nhiều công ty Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc tiến hành các tác vụ liên quan đến nhận dạng hình ảnh và giọng nói.

Ngày nay, nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên xuất hiện phổ biến trên các ứng dụng tiêu dùng như điện thoại thông minh. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng trong quân sự, phục vụ các nhiệm vụ dò tìm vũ khí thông qua hình ảnh vệ tinh hoặc thu thập thông tin tình báo.

Ngô Vinh (Theo Reuters)

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !