Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ, đơn vị này vừa buộc tội 6 cá nhân có hành vi gian lận trong lĩnh vực tiền điện tử, gây thiệt hại hơn 100 triệu USD.

Cụ thể, 6 cá nhân này bị cáo buộc hình sự trong 4 vụ án riêng biệt. Một trong bốn vụ án đó được cho là vụ lừa đảo NFT lớn nhất được biết từ trước đến nay. 

Đáng chú ý, vụ việc này liên quan đến một người có tên Lê Anh Tuấn (26 tuổi), mang quốc tịch Việt Nam. 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lê Anh Tuấn bị truy tố với tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền quốc tế. Các cáo buộc này liên quan đến một bộ sưu tập NFT có tên Baller Ape. 

Bộ sưu tập Baller Ape Club của Lê Anh Tuấn được làm nhái theo bộ sưu tập NFT Bored Ape Yatch Club (BAYC) từng tạo nên cơn sốt.

Cáo trạng cho thấy, Lê Anh Tuấn có liên quan trực tiếp đến Baller Ape Club. Đây là một dự án đúc và bán các NFT nhân vật hoạt hình để rao bán cho các nhà đầu tư. Lê Anh Tuấn và đồng phạm sau đó đã xóa trang web và đánh cắp số tiền huy động được. 

Dựa trên dấu vết trên chuỗi khối, Bộ Tư pháp Mỹ nhận thấy Lê Anh Tuấn và đồng phạm đã tiến hành rửa tiền bằng cách cách chuyển sang một loại tiền mã hóa khác, sau đó đưa qua nhiều chuỗi khối và sử dụng các phương thức hoán đổi phi tập trung để che dấu.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lê Anh Tuấn và đồng phạm đã chiếm đoạt 2,6 triệu USD từ các nhà đầu tư. Nếu bị tuyên bố là có tội, người này sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 40 năm tù.

Sau vụ việc trên, Lê Anh Tuấn bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc âm mưu lừa đảo và rửa tiền. 

“Bộ Tư pháp Mỹ và các đối tác đang sử dụng mọi công cụ hiện có để bảo vệ người dùng và nhà đầu tư khỏi việc bị gian lận, thao túng. Những cáo trạng này phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc truy tố các cá nhân liên quan đến gian lận tiền điện tử”, ông Kenneth A. Polite - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bình luận về vụ việc. 

Trợ lý Giám đốc Luis Quesada thuộc Bộ phận Điều tra Hình sự của FBI cho biết: “Khi thị trường tiền điện tử phát triển và mang đến cơ hội mới cho người dùng, bọn tội phạm cũng tìm cách khai thác chúng”. 

"FBI cùng các đối tác sẽ tiếp tục điều tra và đưa những tên tội phạm ra trước công lý", ông Luis Quesada chia sẻ.

Trọng Đạt

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !