Mỹ cấp giấy phép cho doanh nghiệp muốn bán hàng cho Huawei

ictnews Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết chính phủ sẽ cấp giấy phép cho các công ty muốn bán hàng cho Trung Quốc miễn là không đe dọa an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực nối lại đàm phán với Trung Quốc, cuối tháng 6/2019, Tổng thống Donald Trump thông báo các doanh nghiệp Mỹ được phép bán hàng trở lại cho Huawei. Trước đó, Mỹ đưa Huawei vào danh sách Entity List vì nguy cơ an ninh quốc gia. Do đó, linh kiện và bộ phận do Mỹ sản xuất không được phép bán cho công ty Trung Quốc nếu không có giấy phép đặc biệt.

Nhiều chuyên gia công nghiệp và quan chức tỏ ra bối rối trước chính sách của chính phủ. Phát biểu tại hội thảo thường niên của Bộ Thương mại, ông Ross nhắc lại Huawei vẫn nằm trong danh sách đen, đồng nghĩa giấy phép xin bán hàng có thể bị bác bỏ. Chính sách mới không thay đổi quy mô các hạng mục cần giấy phép. Tuy nhiên, ông cho biết Bộ sẽ cấp giấy phép cho các mặt hàng không đe dọa an ninh quốc gia dựa theo tuyên bố của ông Trump.

Sau khi Huawei dính lệnh cấm, ngành bán dẫn Mỹ đã vận động chính phủ loại trừ các mặt hàng không nhạy cảm mà Huawei có thể mua bán dễ dàng ở nước ngoài và tranh luận lệnh cấm toàn diện sẽ gây hại đến doanh nghiệp Mỹ.

Dù vậy, giới quan sát đánh giá bình luận của ông Ross thiếu rõ ràng. Họ không biết mặt hàng nào được xem là đe dọa nước Mỹ. Theo luật sư thương mại Doug Jacobson, cách duy nhất để xác định là nộp đơn xin giấy phép và xem đơn nào được phê duyệt hay bác bỏ.

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ Mỹ, vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Mỹ còn thuyết phục đồng minh loại Huawei khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G tiếp theo.

Vào tháng 5/2019, ông Trump ký quyết định cấm công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông Huawei. Hôm 9/7, ông Ross nói Bộ sẽ công bố quy tắc cuối cùng tạm thời (IFR) vào giữa tháng 10 để thi hành lệnh của Tổng thống. IFR có hiệu lực ngay lập tức dù vẫn phải xin bình luận của công chúng để điều chỉnh quy định về sau.

Mỹ tố Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ, buộc doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp địa phương để được kinh doanh. Ông Ross cảnh báo khu vực công phải hành động có trách nhiệm và bảo vệ công nghệ. Việc trao đổi bí mật thương mại hay tài sản sở hữu trí tuệ nhạy cảm, mã nguồn để hoạt động tại nước ngoài là sai trái bất kể thị trường đó hấp dẫn tới đâu.

Ông cũng chỉ đích danh Trung Quốc khi nói “Trung Quốc kiên trì theo đuổi công nghệ Mỹ” để hiện đại hóa quân đội.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !