Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Chính quyền Mỹ thông báo siết chặt quy định đối với Huawei nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận chip của công ty Trung Quốc.

 

{keywords}
 

Bộ Thương mại Mỹ mở rộng lệnh cấm thông báo hồi tháng 5 nhằm ngăn chặn Huawei mua vật liệu bán dẫn nếu không có giấy phép đặc biệt, bao gồm chip do nước ngoài sản xuất nhưng sử dụng phần mềm, công nghệ Mỹ. Thêm 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia được đưa vào danh sách đen kinh tế, nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ tháng 5/2019.

Theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Huawei vẫn lách được lệnh cấm hồi tháng 5 thông qua các bên thứ ba. Quy định mới nêu rõ bất kỳ việc sử dụng phần mềm hay thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần giấy phép. Mọi doanh nghiệp có tên trong danh sách đen kinh tế đều phải xin giấy phép dù là “người mua, người nhận hàng, trung gian, người dùng cuối”.

Bộ Thương mại Mỹ cũng xác nhận sẽ không gia hạn giấy phép chung tạm thời vừa hết hạn hôm 14/8 dành cho người dùng thiết bị Huawei và nhà cung cấp viễn thông. Các bên phải nộp đơn xin cấp phép cho các giao dịch đã được ủy quyền trước đó. Bộ này đang thông qua ủy quyền vĩnh viễn để cho phép các công ty, chi nhánh của Huawei được tiếp tục nghiên cứu bảo mật quan trọng nhằm duy trì sự toàn vẹn và đáng tin cậy của các mạng, thiết bị sẵn có.

Các lệnh cấm hiện tại của Mỹ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Huawei và nhà cung ứng. Lệnh cấm hồi tháng 5 chưa có hiệu lực hoàn toàn trước ngày 14/9. Mới đây, Huawei cho biết sẽ dừng sản xuất chip Kirin từ tháng 9 do áp lực của Mỹ lên nhà cung cấp. Công ty HiSilicon của Huawei dựa vào phần mềm của công ty Mỹ như Cadence Design Systems và Sypnoysys để thiết kế chip và giao việc sản xuất cho TSMC, cũng dùng thiết bị của Mỹ. TSCM sẽ không bán hàng cho Huawei sau ngày 15/9.

Khi căng thẳng Mỹ - Trung trở nên tồi tệ nhất trong vòng hàng chục năm trở lại đây, Washington đang đi khắp nơi hòng loại bỏ Huawei, tố cáo hãng trao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Xuất hiện trên Fox hôm 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tố cáo Huawei, dù không có bằng chứng, theo dõi người Mỹ. “Chúng ta không muốn thiết bị của họ có mặt tại Mỹ vì họ theo dõi chúng ta”, ông nói.

Theo Hiệp hội ngành bán dẫn, các lệnh cấm rộng rãi này đối với kinh doanh chip thương mại sẽ gây gián đoạn lớn đến ngành bán dẫn Mỹ. Tổ chức bày tỏ sự bất ngờ và quan ngại vì sự chuyển hướng đột ngột của chính phủ.

Du Lam (Theo Reuters, CNBC)

Thiếu chip Kirin, smartphone Huawei trở nên vô vị

Thiếu chip Kirin, smartphone Huawei trở nên vô vị

Smartphone Huawei sẽ mất đi yếu tố hấp dẫn người dùng nếu không còn sử dụng chip tự phát triển Kirin.

 

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Đang cập nhật dữ liệu !