Mỹ chọn nhóm cố vấn giám sát hơn 50 tỷ USD tài trợ phát triển chip

Nhóm giám sát gồm khoảng 50 người - là các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong ngành và trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chương trình thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.

My chon nhom co van giam sat hon 50 ty USD tai tro phat trien chip hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: business-standard.com)

Ngày 20/9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một nhóm các nhà cố vấn cấp cao để giám sát khoản tiền tài trợ 52,7 tỷ USD của chính phủ nhằm thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn (chip). 

Bộ trưởng Raimondo cho biết nhóm giám sát gồm khoảng 50 người. Các chuyên gia này có bề dày kinh nghiệm trong ngành và trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) đã được cải thiện cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển, đặc biệt là kinh nghiệm thiết lập và thực hiện các chương trình quy mô lớn. 

Nhà kinh tế trưởng Aaron "Ronnie" Chatterji tại Bộ Thương mại Mỹ sẽ đảm trách vai trò Điều phối viên Nhà Trắng Triển khai CHIPS tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) và sẽ quản lý công việc của Hội đồng chỉ đạo triển khai CHIPS theo sắc lệnh hành pháp về chip được Tổng thống Biden ký vào tháng trước.     

Giám đốc NEC Brian Deese nêu rõ ông Chatterji sẽ giúp điều phối cách tiếp cận thống nhất của Washington đối với việc triển khai cốt lõi các ưu tiên đi đôi với việc đảm bảo rằng có những cơ chế và biện pháp giám sát để  việc chi tiêu tiền thuế của người dân được thực hiện một cách có trách nhiệm.    

Cùng ngày, ông Todd Fisher, một quan chức kinh tế của Bộ Thương mại được chỉ định là cố vấn cấp cao lâm thời của văn phòng Chương trình CHIPS.

Giám đốc điều hành công nghệ thông tin Donna Dubinsky sẽ đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo về việc triển khai CHIPS, trong khi quan chức bộ này, J.D. Grom, sẽ là cố vấn cấp cao về việc triển khai CHIPS.

Bên cạnh đó, quan chức Bộ Tài chính Mỹ, ông Michael Schmidt, sẽ đảm nhận trọng trách Giám đốc Văn phòng Chương trình CHIPS. Trước đây, ông Schmidt từng là Ủy viên Cục Thuế và Tài chính bang New York.

Ngoài ra, Giám đốc Phòng thí nghiệm đo lường vật liệu của chính phủ sẽ giữ chức Giám đốc lâm thời của Văn phòng Nghiên cứu và Phát triển CHIPS.

Vào tháng 8 năm nay, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ 52,7 tỷ USD cho việc sản xuất và nghiên cứu chip, trong đó dành 11 tỷ USD cho công tác nghiên cứu; đồng thời phê duyệt 25% khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy sản xuất chip, với giá trị ước tính 24 tỷ USD.

Sắc lệnh hành pháp về chip này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Biden nhằm thúc đẩy các nỗ lực nâng cao khả năng cạnh tranh của Mỹ cũng như giải quyết tình trạng thiếu chip dai dẳng đã ảnh hưởng tới mọi mặt hàng từ ôtô cho tới máy giặt, trò chơi điện tử và vũ khí.

Theo Vietnam+

Mỹ sắp ‘giáng đòn’ mới vào công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Mỹ sắp ‘giáng đòn’ mới vào công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Theo Reuters, chính quyền Mỹ sẽ nới rộng các lệnh cấm xuất khẩu công cụ sản xuất chip và bán dẫn phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !