Mỹ điều tra đợt phát hành tiền số năm 2017 của Binance

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đang tiến hành điều tra Binance vì đợt phát hành token BNB năm 2017.

 

BNB Token hiện là tiền mã hóa lớn thứ năm thế giới. Theo Bloomberg, các điều tra viên đang xem xét liệu đợt phát hành token lần đầu (ICO) năm 2017 có cấu thành hành vi mua bán chứng khoán hay không. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Binance tiếp tục gặp rắc rối với các nhà chức trách Mỹ. SEC tiến hành nhiều hành động pháp lý đối với ICO, hoạt động phát hành token để huy động vốn. BNB nằm trong đế chế tiền mã hóa của Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất hành tinh.

{keywords}
Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm CEO Binance. (Ảnh: Bloomberg)

Trong một tuyên bố, Binance từ chối bình luận mà chỉ tiết lộ đang hợp tác với nhà chức trách, đáp ứng tất cả yêu cầu mà nhà quản lý đặt ra.

Trước khi BNB ra mắt năm 2017, Binance vạch ra kế hoạch trong sách trắng, nói rằng thanh khoản giới hạn trong 200 triệu đơn vị, một nửa số token bán ra thông qua ICO trên nhiều nền tảng. Khoảng 80 triệu dành riêng cho đội ngũ sáng lập Binance, bao gồm tỷ phú Changpeng Zhao hay CZ.

Sách trắng nêu rõ khoảng 85% số tiền huy động được trong ICO được dùng để xây dựng và tiếp thị sàn giao dịch toàn cầu của Binance. Để thu hút các nhà đầu tư đến với BNB, Binance đã giảm phí cho các nhà giao dịch. Họ cũng trả lương cho nhiều nhân viên bằng BNB.

Tuy nhiên, hiện tại, Binance không thực hiện một số điều ghi trong sách trắng, như dành 20% lợi nhuận mỗi quý của sàn để mua lại BNB. Trong một blog năm 2020, CZ cho biết thay đổi nhằm tránh BNB bị hiểu lầm là chứng khoán.

Vẫn theo Bloomberg, ngoài BNB, SEC sẽ điều tra giao dịch nội gián tại Binance và liên kết giữa chi nhánh Binance.US với hai công ty giao dịch có quan hệ với CZ. Hai công ty Merit Peak và Sigma Chain đóng vai trò như các “nhà tạo lập” thị trường, liên tục mua vào bán ra trên Binance.US để giúp giảm thiểu biến động giá.

Tiền mã hóa có thể nằm trong phạm vi quản lý của SEC nếu nhà đầu tư mua nó để gây vốn cho một dự án hay công ty với ý định kiếm lời. Nó dựa trên định nghĩa hợp đồng đầu tư của Tòa án tối cao Mỹ năm 1946.

Binance không đặt trụ sở tại quốc gia nào nhưng có nhiều chi nhánh trên toàn cầu. Trước đó, công ty này đối mặt với các cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai và Sở Thuế vụ. Gần đây, Binance được một số quốc gia tại Trung Đông và Châu Âu chấp thuận cho hoạt động trong nước, chẳng hạn Pháp, Italy, Dubai.

Trong suốt giai đoạn dịch Covid-19, giá trị của tiền mã hóa tăng mạnh, BNB cũng không phải ngoại lệ. Đồng tiền này đang giao dịch quanh mức 300 USD và có giá trị vốn hóa khoảng 48,5 tỷ USD. Nó là tính năng quan trọng trong hệ sinh thái tiền mã hóa không ngừng mở rộng của Binance, bao gồm mọi thứ từ ví điện tử đến chuỗi khối riêng.

Nếu BNB được xác định là chứng khoán, Binance sẽ ở vào vị trí tương tự Ripple Labs, công ty đang trong trận chiến pháp lý với SEC, sau khi cơ quan này kiện công ty và hai giám đốc vào tháng 12/2020 với cáo buộc vi phạm quy định khi bán token XRP. Ripple tranh luận token XRP có chức năng như một phương tiện trao đổi tiền mã hóa thay vì là một chứng khoán và lý thuyết của SEC là sai lầm.

Từ khi nắm quyền điều hành tháng 4/2021, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho rằng hầu như tất cả ICO là chứng khoán và nên bị cơ quan của ông quản lý.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Con đường thành công của CEO Binance, tỷ phú sở hữu tài sản tiền số lớn nhất thế giới mới đến Việt Nam

Con đường thành công của CEO Binance, tỷ phú sở hữu tài sản tiền số lớn nhất thế giới mới đến Việt Nam

Năm 2021, Bloomberg đưa CEO Binance vào danh sách tỷ phú thế giới với khối tài sản ước tính 96 tỷ USD. Chỉ tính riêng lĩnh vực tiền số, blockchain, CEO Binance đang là người giàu nhất thế giới.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !