Mỹ điều tra vai trò của mạng xã hội trong thảm kịch xả súng

Nhà chức trách sẽ điều tra mối liên hệ giữa các công ty mạng xã hội với vụ xả súng có động cơ chủng tộc tại một siêu thị ở thành phố Buffalo khiến 10 người chết và 3 người bị thương vừa qua.

Trong thông cáo báo chí phát đi vào ngày 18/5, văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết sẽ tập trung điều tra vai trò của các nền tảng Twitch, 4chan, 8chan và Discord cùng các mạng xã hội khác trong thảm kịch này.

{keywords}

Các điều tra viên sẽ xem xét những tài nguyên trực tuyến mà tay súng “đã sử dụng để thảo luận, củng cố ý định và hành vi thực hiện vụ tấn công”.

Theo Washington Post, hung thủ ban đầu đã phát trực tiếp hành động của mình tại cửa hàng tạp hoá Tops lên Twitch và có 22 người “chứng kiến” buổi livestream trước khi nó bị xoá.

Cơ quan chức năng tìm thấy các tài liệu cho thấy trước khi thực hiện vụ xả súng, nghi phạm đã đăng tải các thuyết về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và kế hoạch tấn công lên mạng. Các quan chức cho biết hắn đã nghiên cứu nhân khẩu học trong khu vực, lái xe đến cửa hàng với ý định giết nhiều người da đen nhất có thể.

“Việc một cá nhân đăng tải chi tiết kế hoạch tấn công đầy thù hận mà không bị xử lý, sau đó phát trực tuyến hành động cho cả thế giới xem thực sự lạnh gáy và khó có thể lý giải”, trích thông báo của James.

“Chúng tôi xin bày tỏ sự thương tiếc với những mạng sống đã bị tước đoạt và sẽ nghiêm túc điều tra vai trò của các công ty trong cuộc tấn công. Hết lần này tới lần khác, chúng ta đã chứng kiến sự tàn phá trong thế giới thực, gây ra bởi những nền tảng nguy hiểm và đầy hận thù. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để ngăn chặn hành vi đáng báo động này lặp lại trong tương lai”.

Theo thông cáo, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã chuyển cuộc điều tra tới văn phòng Tổng chưởng lý.

Người phát ngôn của Discord khẳng định sẽ hợp tác với nhà chức trách.

“Theo những gì chúng tôi được biết, nghi phạm đã tạo ra một server riêng tư sử dụng như nhật ký trò chuyện cá nhân, chỉ những người được mời mới có thể đọc và bình luận. Tuy nhiên, khoảng 30 phút trước khi vụ tấn công xảy ra, một nhóm nhỏ đã được mời và tham gia server này. Hồ sơ trước đó không cho thấy có người nào khác đọc được nội dung nhật ký trò chuyện trong máy chủ riêng tư nêu trên”.

Twitch và 4chan không đưa ra bình luận trong khi vẫn chưa xác định được người đại diện của 8chan.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

 

Các mạng xã hội bất lực trong thảm kịch xả súng livestream tại Mỹ

Các mạng xã hội bất lực trong thảm kịch xả súng livestream tại Mỹ

Cuối tuần qua, Internet lại trở thành ‘sân khấu’ cho những kẻ cực đoan, khi thảm kịch xả súng tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, New York được hung thủ phát sóng trực tiếp (livestream).

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !