Mỹ đưa Alibaba vào danh sách huỷ niêm yết trên sàn chứng khoán

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc trở thành cái tên mới nhất bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đưa vào danh sách xem xét huỷ niêm yết.

Kết thúc phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu tập đoàn giảm 11%, đóng cửa ở mức 89,37 USD. Tính riêng tháng 7, cổ phiếu Alibaba đã giảm 21,4%. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực sau khi có thông tin về việc Jack Ma, tỷ phú sáng lập công ty, có kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant, công ty công nghệ tài chính trực thuộc Alibaba.

Tập đoàn Alibaba có thể bị huỷ niêm yết tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Alibaba nằm trong số hơn 270 công ty Trung Quốc “lên sàn” tại New York được xác định có nguy cơ bị hủy niêm yết theo Đạo luật giải trình công ty nước ngoài (HFCAA), do những tranh cãi kéo dài liên quan việc tuân thủ kiểm toán theo quy định của Mỹ.

Cụ thể, các công ty Trung Quốc đang giao dịch trên sàn chứng khoán New York lưu trữ hồ sơ tài liệu ở Đại lục, trong khi cơ quan chức năng Mỹ yêu cầu quyền truy cập toàn bộ vào các giấy tờ này để thực hiện chức năng kiểm toán.

Ngoài Alibaba, còn có các công ty khác cũng nằm trong diện xem xét huỷ niêm yết như Yum China Holding, công ty công nghệ sinh học BeiGene Ltd, Weibo Corp và JD.Com.

Năm 2014, Alibaba đã có đợt chào bán cổ phiếu lần đầu lớn nhất tại thời điểm đó, mở đường cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ để tìm kiếm nguồn vốn mới.

Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc thành lập từ năm 1999 trong 1 căn hộ của Jack Ma. Kể từ năm 2020 đến nay, công ty liên tục bị “trấn áp” bởi cả cơ quan chức năng Mỹ và Trung Quốc, khiến giá cổ phiếu sụt giảm liên tục.

Alibaba đang lên kế hoạch niêm yết lần đầu tại thị trường Hong Kong, nhắm tới nguồn vốn của nhà đầu tư ở Trung Quốc Đại lục.

“Việc đăng ký niêm yết lần đầu ở Hong Kong không có nghĩa họ đang chuẩn bị cho việc bị huỷ niêm yết tại Mỹ. Họ chỉ đơn giản là muốn giảm thiểu rủi ro ở thị trường đó”, Bo Pei, chuyên gia phân tích của Tiger Securities cho biết.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !