Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Động thái này mở đường cho Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các hạn chế giao dịch, đầu tư của công ty Mỹ với những công ty bị nêu tên. Danh sách đen này được thực hiện dưới Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA), gồm hướng dẫn tài trợ cho quân đội Mỹ hàng năm.

(Ảnh: SCMP)

Danh sách ban đầu của Lầu Năm Góc bao gồm Huawei Technologies, công ty cũng là một trong nhiều doanh nghiệp khác bị Bộ Thương mại cấm mua lại công nghệ Mỹ.

Nhóm thứ hai bao gồm BGI Genomics, công ty sinh học gene lớn nhất Trung Quốc và tập đoàn xây dựng nhà nước khổng lồ China State Construction Group.

Trong thông báo đưa ra ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố các hạn chế của chính phủ Mỹ nhằm vào những giao dịch của công ty Trung Quốc dựa trên lo ngại rằng các mối quan hệ kinh doanh có thể hỗ trợ cho sự phát triển và hiện đại hoá quân sự của Bắc Kinh.

Sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, DJI đã bị giám sát chặt chẽ hơn với cáo buộc rằng quân đội Nga đã sử dụng drone của hãng này trên chiến trường.

Đầu năm nay, Lầu Năm Góc công bố hạn chế giao dịch với 33 tổ chức Trung Quốc có sự sở hữu được coi là “chưa xác minh” và nhiều khả năng có mối liên hệ quân sự. Các doanh nghiệp chưa được xác minh này chủ yếu là nhà sản xuất công nghệ cao, gồm công ty sản xuất linh kiện, dược phẩm, laze và các phòng nghiên cứu của chính phủ. Các công ty Mỹ muốn làm ăn với những thực thể trong danh sách cần xin giấy cấp phép cụ thể.

Thế Vinh (Theo SCMP)

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Không chỉ phát triển mạnh ở thị trường trong nước, phong trào Make in Việt Nam còn lan tỏa rộng khắp với nhiều doanh nghiệp công nghệ số hướng ra toàn cầu. Tổng cộng hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã tiến ra thế giới.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !