Mỹ dừng dự án máy bay giám sát thành phố

Dự án dùng máy bay trinh thám giám sát toàn cảnh thành phố Baltimore được khởi động một cách bí mật từ năm 2016, khi trước đây chỉ xuất hiện ở vùng chiến sự.

Hội đồng thành phố Baltimore (bang Maryland, Mỹ) vừa bỏ phiếu thống nhất dừng chương trình giám sát trên không bằng máy bay trinh thám trang bị camera chất lượng cao. Tất nhiên đến bây giờ vẫn còn nhiều người bất ngờ khi biết có chương trình này ở Mỹ.

Đây là chương trình “thí điểm” phối hợp thực hiện giữa Persistent Surveillance Systems, một công ty công nghệ an ninh, và Sở Cảnh sát Baltimore (BPD) kể từ năm 2016. Dự án mang tên Aerial Investigation Research.

Hệ thống máy bay trinh thám có khả năng giám sát khoảng 90% diện tích thành phố Baltimore từ trên cao, hoạt động được hơn 10 tiếng mỗi ngày. Dự án này khởi động một cách bí mật, khi trước đây chỉ xuất hiện ở vùng chiến sự, nhưng sau đó các chuyên gia hàng không phát hiện.

{keywords}
Dự án dùng máy bay trinh thám giám sát toàn cảnh thành phố Baltimore (Mỹ) được khởi động một cách bí mật từ năm 2016

Đến tháng 11 năm ngoái, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiện BPD để ngăn chặn chương trình tiếp tục hoạt động. Trong vụ kiện, BPD bị kết luận là đã không công bố hết phạm vi của chương trình, cũng như thời lượng cảnh quay giám sát được lưu trữ.

Brett Max Kaufman, luật sư của ACLU tuyên bố: “Việc Baltimore chấm dứt chương trình máy bay do thám là một chiến thắng gian nan cho tất cả người dân thành phố. Quyết định này thừa nhận lại rằng, công nghệ giám sát toàn cảnh không có chỗ đứng trong các thành phố của chúng ta”.

Hiện vụ kiện vẫn đang tiếp diễn, và dự kiến ​​sẽ có phiên xử phúc thẩm vào tháng tới. Những người ủng hộ quyền riêng tư hy vọng rằng, cuối cùng chương trình sẽ bị ngăn cấm hoàn toàn ở Baltimore hay bất kỳ thành phố nào.

Về phía người đứng đầu thành phố Baltimore, Thị trưởng Brandon Scott cho biết, đang xây dựng một chiến lược toàn diện về an ninh công cộng. Thành phố dự kiến giữ khoảng 15% dữ liệu cho việc điều tra tội phạm.

Anh Hào (Theo VICE, The Verge)

Cuộc chiến chống Covid-19 đã thay đổi quyền riêng tư

Cuộc chiến chống Covid-19 đã thay đổi quyền riêng tư

Khi chính phủ các nước đang phủ rộng công nghệ để ứng phó với đại dịch Covid-19 thì đâu là sự cân bằng giữa quyền riêng tư và vấn đề an ninh?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !