Mỹ không xài Huawei và ZTE, Trung Quốc "nóng mặt"

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) không muốn có cơ hội cho phép các công ty được coi là mối đe dọa quốc gia đối với hệ thống thông tin liên lạc tại quốc gia này.

FCC đã bỏ phiếu ủng hộ việc thúc đẩy một kế hoạch phê duyệt các lệnh cấm đối với thiết bị trong mạng viễn thông Hoa Kỳ từ các công ty Trung Quốc được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Theo Reuters, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Huawei và ZTE. Thiết bị của Huawei đã được nhiều công ty viễn thông ở Mỹ sử dụng để vận hành tại các vùng nông thôn của đất nước.

Huawei không có đất sống trên nước Mỹ?
Huawei không có đất sống trên nước Mỹ?

Sự chấp thuận đã khiến chính quyền Trung Quốc kịch liệt phản đối. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, nói “Hoa Kỳ không có bất kỳ bằng chứng nào vẫn lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty Trung Quốc. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng kéo dài khái niệm an ninh quốc gia và ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế”.

Các quy tắc đề xuất đã giành được sự chấp thuận ban đầu, trong đó các giấy phép dành cho thiết bị của các công ty Trung Quốc sẽ bị thu hồi. Đây là điều mà Huawei không hề mong muốn khi cho biết sửa đổi của FCC là “sai lầm và trừng phạt không cần thiết”.

Quyền chủ tịch FCC, Jessica Rosenworcel, cho biết các biện pháp mới sẽ “loại trừ thiết bị không đáng tin cậy khỏi mạng truyền thông của chúng tôi... Chúng tôi đã để ngỏ cơ hội sử dụng (Huawei và các thiết bị khác của Trung Quốc) ở Mỹ thông qua quy trình cấp phép thiết bị của mình. Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi đề xuất đóng cánh cửa này”.

ZTE cũng không phải là ngoại lệ.
ZTE cũng không phải là ngoại lệ.

Được biết, Mỹ đã chấp thuận hơn 3.000 đơn đăng ký từ Huawei kể từ năm 2018. Vào năm 2019, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của nước này. Các công ty bị ảnh hưởng gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co.

Vào năm 2020, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông và cấm họ khai thác bất kỳ khoản tài trợ nào mà chính phủ đang cung cấp. Vào tháng 12 cùng năm, FCC đã quyết định rằng thiết bị của hai công ty này sẽ được tháo rời và thay thế. Cơ quan này đề xuất một chương trình bồi hoàn với khoản quỹ 1,9 tỷ USD được xây dựng từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Bà Rosenworcel cho biết FCC sẽ bỏ phiếu vào tháng 7 tới để hoàn thiện các quy tắc giám sát quỹ bồi hoàn.

Theo VOV/Android Central

Mỹ thông qua kế hoạch cấm thiết bị Huawei, ZTE

Mỹ thông qua kế hoạch cấm thiết bị Huawei, ZTE

Ngày 17/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch nhằm cấm phê duyệt thiết bị trong mạng viễn thông Mỹ từ các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !