Mỹ lại thách thức tham vọng bán dẫn của Trung Quốc

Các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ sản xuất chip tiên tiến và động cơ tua-bin khí của Mỹ có hiệu lực từ ngày 15/8, trở thành rào cản mới đối với tham vọng bán dẫn của Trung Quốc.

 

{keywords}
(Ảnh: East Asia Forum)

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới vào ngày 12/8 vì lý do an ninh quốc gia. Bốn công nghệ bị hạn chế nằm trong số các hạng mục được đề cập trong Thỏa thuận đa phương của Wassenaar năm 1996 mà Trung Quốc không phải là thành viên. 3 trong 4 công nghệ bị cấm bao gồm phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính điện tử, dùng để phát triển thế hệ chip tiếp theo với cấu trúc bóng bán dẫn GAA; hai chất nền của chất bán dẫn dải tần siêu rộng – oxit gali và kim cương.

Dù Mỹ không nhắc tên Trung Quốc trong các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất, các nhà phân tích tin rằng nó rõ ràng nhằm vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Shang Manjun, nhà phân tích của hãng tư vấn bán dẫn Icwise, nhận xét: “Mỹ đang nhằm vào tương lai”. Bà mô tả lệnh cấm phần mềm dùng để thiết kế chip tiên tiến là “thẻ bài” Mỹ chưa từng dùng trước đó.

Nó đánh dấu leo thang trong cuộc chiến bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật Chips và Khoa học, tài trợ 53 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn. Chẳng hạn, lệnh cấm oxit gali và kim cương sẽ ngăn chặn sử dụng chúng trong các con chip phục vụ quân sự.

Lệnh cấm gióng hồi chuông cảnh báo đối với các công ty bán dẫn Trung Quốc vì họ vẫn phụ thuộc vào phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) của Mỹ, đến từ các doanh nghiệp như Cadence Design Systems, Synopsys và Mentor Graphics. Các nhà cung cấp Trung Quốc như Empyrean Technology chưa thể theo kịp các đồng nghiệp ở Mỹ.

Dù vậy, chuyên gia Shang cho rằng, nhà cung ứng Mỹ sẽ không dừng cung cấp phần mềm EDA ngay lập tức cho khách hàng Trung Quốc. Phát triển bán dẫn ở đại lục chưa đạt mức độ cần tới phần mềm thiết kế chip với cấu trúc bóng bán dẫn GAA phức tạp. Song, chúng vẫn cần thiết một khi Trung Quốc làm chủ được quy trình sản xuất 3nm.

Trong khi đó, Samsung hồi tháng 6 tuyên bố bắt đầu sản xuất trên tiến trình 3nm sử dụng cấu trúc bóng bán dẫn GAA. TSMC – nhà thầu sản xuất chip số 1 thế giới – cũng đưa GAA vào lộ trình sản xuất. Intel đặt mục tiêu sản xuất GAA từ năm 2024 đến 2025.

Du Lam (Theo SCMP)

Tổng thống Joe Biden ký luật trợ cấp 52 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn

Tổng thống Joe Biden ký luật trợ cấp 52 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn

Ngày 9/8, Mỹ thông qua đạo luật củng cố sức cạnh tranh của các công ty bán dẫn trong nước bằng cách rót hàng chục tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu.  

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Đang cập nhật dữ liệu !