Mỹ loại bỏ thiết bị viễn thông xuất xứ Trung Quốc

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ xác định rằng một số sản phẩm và thiết bị viễn thông đe dọa an ninh quốc gia như Huawei, ZTE và Hikvision sẽ bị tháo dỡ.   

 

Sau Bộ Thương mại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Bộ An ninh nội địa vừa đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách các nhà cung cấp không đáng tin cậy. Bao gồm Huawei, ZTE Corporation, Hytera Communications Co., Ltd., Hangzhou Hikvision Digital Technology Co., Ltd. và Dahua Technology Co., Ltd.

{keywords}

Lý do được đưa ra là các công ty này đã sản xuất ra những sản phẩm, thiết bị và dịch vụ viễn thông sẽ mang lại "rủi ro không thể chấp nhận được" đối với an ninh quốc gia và an toàn công dân của Mỹ. Một số sản phẩm và dịch vụ viễn thông do các công ty nói trên sản xuất sẽ bị dỡ bỏ tại nước này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Huawei, ZTE và các công ty khác chưa phản hồi về vấn đề này. Tuy nhiên, Huawei đã kiện FCC trước đó.

Việc Mỹ đàn áp các công ty Trung Quốc vẫn chưa dừng lại

Theo mô tả của các tài liệu liên quan của Ủy ban Truyền thông Liên bang: “FCC và Bộ An ninh Nội địa đã ban hành danh sách thiết bị, dịch vụ liên lạc được coi là có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, dựa trên Đạo luật về mạng truyền thông an toàn và đáng tin cậy năm 2019”.

Cụ thể, Huawei và ZTE sẽ bị cấm vận trong việc “sản xuất hoặc cung cấp thiết bị, dịch vụ viễn thông”. Ba công ty còn lại có phạm vi hạn chế nhỏ hơn trong “mục đích an toàn công cộng, an toàn cơ sở chính phủ, giám sát an toàn vật lý của cơ sở hạ tầng quan trọng”. Song các thiết bị hoặc dịch vụ viễn thông do những công ty này sản xuất hay cung cấp cũng phải được xem xét.

Điều này được hiểu rằng Đạo luật truyền thông an toàn và đáng tin cậy có hiệu lực vào tháng 3/2020 cấm sử dụng trợ cấp liên bang để mua hàng và yếu tố “cấu thành rủi ro an ninh quốc gia” sẽ được xác định bởi FCC. Theo đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch bồi thường giúp các nhà mạng loại bỏ thiết bị hoặc dịch vụ liên lạc có rủi do bảo mật và chuyển sang thiết bị của nhà cung cấp đáng tin cậy.

Tuyên bố cũng chỉ ra rằng "Người dân Mỹ phụ thuộc vào Internet nhiều hơn bao giờ hết cho các dịch vụ làm việc, trường học và chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo rằng những thông tin liên lạc này là an toàn và đáng tin cậy".

Huawei từng kiện FCC

Trên thực tế, tình hình giữa các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, và FCC của Mỹ có mối liên hệ với nhau từ lâu.

Ngay từ ngày 22/11/2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã nhất trí cấm thiết bị Huawei và ZTE xuất hiện trong các dự án do Quỹ Dịch vụ Chung của FCC (USF) tài trợ. Những quy định về mua thiết bị và dịch vụ từ các công ty liên quan sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công bố trong sổ đăng ký Liên bang.

Về vấn đề này, Song Liuping, Giám đốc pháp lý của Huawei vào thời điểm đó, cho biết: “Chỉ vì Huawei là một công ty Trung Quốc, chúng tôi bị cấm và không thể giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh mạng nào”.

Ông cũng nói thêm rằng Chủ tịch FCC và các thành viên khác trong Ủy ban không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc Huawei gây ra mối đe dọa an ninh. Kể từ lần đầu tiên FCC đưa ra đề xuất này vào tháng 3/2018, Huawei và các nhà khai thác viễn thông nông thôn của Mỹ đã đệ trình nhiều vòng phản đối, nhưng FCC hoàn toàn phớt lờ.

Ngày 5/12/2019, Huawei nộp một bản cáo trạng lên tòa án, yêu cầu tòa án xác nhận quyết định cấm Huawei tham gia vào các dự án tài trợ trợ cấp liên bang của FCC vi phạm Hiến pháp Mỹ và Luật Tố tụng Hành chính. Gần đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng phía Mỹ đang khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng quyền lực quốc gia để đàn áp các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng.

Ngoài Mỹ, Anh cũng nói không với Huawei

Cuối tháng 11/2020, chính phủ Anh công bố kế hoạch liên quan đến Huawei, trong đó bao gồm việc cấm mua mới thiết bị 5G của nhà cung cấp này từ tháng 1/2021. Trong khi lệnh cấm hoàn toàn có hiệu lực vào năm 2027, Anh sẽ có lộ trình cụ thể để loại bỏ hoàn toàn các “nhà sản xuất nguy cơ cao” khỏi mạng 5G.

Chính phủ Anh cho biết, quyết định cấm Huawei được đưa ra do lo ngại lệnh cấm vận của Mỹ đối với công ty Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến cung ứng. Giờ đây với việc nhiều sản phẩm và dịch vụ viễn thông xuất xứ Trung Quốc bị loại bỏ tại Mỹ, chắc chắn tiến độ thay thế thiết bị 5G của Anh liên quan đến Huawei sẽ phải được đẩy nhanh.

Ngoài ra, ngay từ đầu năm 2021, các hãng viễn thông Pháp cũng gỡ bỏ thiết bị Huawei khỏi những thành phố lớn sau khi chính phủ quyết định ‘thanh trừng’ nhà sản xuất Trung Quốc tại tất cả khu vực, trừ một số vùng bị cô lập.

Điệp Lưu

Mỹ làm rõ lệnh cấm 5G với Huawei

Mỹ làm rõ lệnh cấm 5G với Huawei

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho một số nhà cung ứng của Huawei về điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu 5G.  

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !