Mỹ muốn doanh nghiệp công nghệ lớn của Trung Quốc tham gia cấm vận Nga

Washington được cho là mong muốn các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như SMIC, Lenovo… tham gia chiến dịch cấm vận Nga, làm suy yếu khả năng mua công nghệ và linh kiện quan trọng.

 

{keywords}
Trung Quốc cũng như Nga đều chưa thể tự chủ bán dẫn. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc là quốc gia cung ứng đồ điện tử lớn nhất của Nga, chiếm khoảng 1/3 lượng nhập khẩu bán dẫn và hơn một nửa máy tính, điện thoại. Bắc Kinh đã phản đối các biện pháp cấm vận mà Mỹ áp đặt đối với Nga trước hành động quân sự tại Ukraine. Dù vậy, các quan chức Mỹ mong đợi các hãng như SMIC, Lenovo sẽ tuân theo quy định và hạn chế buôn bán công nghệ nhạy cảm có nguồn gốc Mỹ, đặc biệt có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng của Nga.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, một quan chức Mỹ cho biết, bất kỳ mặt hàng nào có yếu tố đầu vào của Mỹ, bao gồm phần mềm, thiết kế, đều là đối tượng của lệnh cấm, ngay cả khi nó làm ra ở nước ngoài. Những doanh nghiệp cố lách luật sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị chặn tiếp cận công nghệ Mỹ, trong khi lãnh đạo có thể bị vào tù cho vi phạm.

Những sản phẩm điện tử tiêu dùng như iPhone, laptop cho cá nhân không bị ảnh hưởng.

Các công ty ngoại quốc đang nhanh chóng rút khỏi Nga, bất chấp ba thập kỷ đầu tư kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991. Các ông lớn dầu mỏ như BP, Shell, Equinor đều công bố kế hoạch chấm dứt hợp tác tại Nga, còn chính phủ Mỹ hứa hẹn ưu đãi dành cho “những nước áp dụng lệnh cấm xuất khẩu tương tự”.

Theo chuyên gia Mary Lovely của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, 70% nguồn cung chip, máy tính, smartphone của Nga là Trung Quốc. Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương, bất hợp pháp mà không có ủy quyền quốc tế.

Bắc Kinh đặt mục tiêu tự chủ bán dẫn nhưng các hãng công nghệ vẫn lệ thuộc vào Mỹ. SMIC tiếp tục sử dụng thiết bị Mỹ, bao gồm Applied Materials ngay cả khi bị Mỹ cho vào danh sách đen năm 2020. Nếu không làm theo lệnh cấm vận của Mỹ, SMIC có thể nhận lệnh cấm nghiêm khắc hơn, không thể mua được giấy phép sửa chữa linh kiện hay thiết bị mới. Thiệt hại của SMIC cũng làm suy yếu tham vọng trong sản xuất chip của Trung Quốc.

Trong khi đó, Xiaomi cũng như phần lớn các nhà sản xuất thiết bị điện tử khác đều dùng chip từ Qualcomm, Qorvo, Skyworks Solutions. Lenovo lại dùng vi xử lý Intel, AMD cho máy tính.

Lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ đối với Nga tương tự những gì Washington đã làm với Huawei năm 2020. Nhìn chung, những gì “tinh túy” nhất của công nghệ thế giới đều có sự đóng góp của Mỹ, từ phần mềm, máy móc, trang thiết bị đến bán dẫn. Ngành công nghiệp chip toàn cầu sẽ lâm nguy chỉ sau một đêm nếu thiếu Mỹ.

Huawei là ví dụ điển hình của việc một công ty bị “tàn phá” ra sao nếu không được tiếp cận nguồn chip quan trọng cho smartphone và hoạt động 5G. Từng là đối thủ đáng gờm của Apple và Samsung, nay bộ phận smartphone của Huawei gần như sụp đổ.

SMIC và các nhà sản xuất chip khác đều đã chứng kiến hậu quả của Huawei khi bị Mỹ xem là nguy cơ an ninh quốc gia. Nó dẫn đến tình thế “tréo ngoe” dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc: Phải xoa dịu các yêu cầu của Mỹ để tiếp tục được sử dụng công nghệ thiết yếu trong khi chính phủ của họ công khai không tán thành các lệnh hạn chế thương mại với Nga.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tin sai lệch về căng thẳng Nga - Ukraine xuất hiện nhiều trên mạng

Tin sai lệch về căng thẳng Nga - Ukraine xuất hiện nhiều trên mạng

Một số trang bắt đầu lợi dụng tính hiếu kỳ của người xem để sản xuất các nội dung sai lệch về giao tranh Nga - Ukraine.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !