Mỹ tố Triều Tiên là chủ mưu vụ tấn công WannaCry

Chính phủ Mỹ vừa chính thức cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ tấn công mạng WannaCry trên diện rộng từng gây ra nhiều thiệt hại lớn.

Chính phủ Mỹ vừa chính thức cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ tấn công mạng WannaCry trên diện rộng từng gây ra nhiều thiệt hại lớn.

{keywords}

Trợ lý an ninh nội địa của chính quyền Trump, Thomas Bossert, cho biết Triều Tiên phải “chịu trách nhiệm trực tiếp” cho vụ tấn công gây thiệt hại hàng tỉ USD trên.

WannaCry là virus tống tiền lây nhiễm trên nhiều máy tính Windows của tổ chức và cá nhân tại nhiều quốc gia hồi tháng 5 vừa qua. Sau khi lây nhiễm vào hệ thống, phần mềm độc hại này sẽ mã hóa dữ liệu của nạn nhân và đòi tiền chuộc 300USD bằng bitcoin.

Trong một số trường hợp, ngay cả khi nạn nhân đã trả tiền chuộc, kẻ chủ mưu cũng không trả lại dữ liệu đã mã hóa.

Ngay từ tháng 6, một số nhà nghiên cứu bảo mật đã chỉ ra nguồn gốc WannaCry có thể liên quan tới Triều Tiên. Mã nguồn WannaCry được được cho là do một nhóm tin tặc Triều Tiên phát triển.

“Cáo buộc này dựa trên chứng cứ xác thực. Chúng tôi không đơn độc trong chuyện này. Nhiều chính phủ và công ty tư nhân cũng đồng ý với kết luận trên. Chính phủ Anh cũng lần ra dấu viết của cuộc tấn công, trong khi Microsoft chỉ đích xác tác giả của WannaCry là tin tặc nhà nước Triều Tiên”, Thomas Bossert cho biết.

Tuy nhiên, Thomas Bossert không đề cập tới biện pháp cụ thể liên quan tới cáo buộc này, mà chỉ nói chung chung “chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục dùng áp lực mạnh mẽ để ngăn Bình Nhưỡng gia tăng các cuộc tấn công mạng”.

Trong cuộc họp báo hôm 19/12, Thomas Bossert cho biết một số quốc gia như Australia, Nhật Bản, New Zealand và Anh đã xem xét bằng chứng mà chính phủ Mỹ cung cấp và nhất trí cùng đứng ra cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công WannaCry”.

Mã độc "video lạ" lây lan chóng mặt qua chat Facebook tại VN

Mã độc "video lạ" lây lan chóng mặt qua chat Facebook tại VN

Một mã độc mới có định dạng giống tệp tin video vừa xuất hiện và lây lan trên Facebook Messenger với tốc độ chóng mặt.

Mã độc Andromeda tấn công hàng triệu máy tính đã bị chặn

Mã độc Andromeda tấn công hàng triệu máy tính đã bị chặn

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 5/12 thông báo một chiến dịch chung của giới chức Đức, Mỹ và Belarus đã góp phần ngăn chặn thành công hệ thống mã độc có tên gọi "Andromeda" hay "Gamarue" tấn công hơn 2 triệu máy tính trên toàn cầu.

Điện thoại Android chứa đầy mầm mống mã độc

Điện thoại Android chứa đầy mầm mống mã độc

Người dùng điện thoại Android vì thế nên cẩn thận khi tải về những ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !