Mỹ trả đũa 6 nước đánh thuế kỹ thuật số

Mỹ thông báo đánh thuế 25% với hơn 2 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ 6 nước, song chưa tiến hành ngay mà cho thêm thời gian thương lượng.

{keywords}
 

Ngay sau khi ra thông báo, Mỹ lập tức tạm dừng đánh thuế để có thêm thời gian thương lượng. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết đã phê duyệt mức thuế 25% với hàng hóa từ Anh, Italy, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Áo sau khi kết luận 6 nước này phân biệt đối xử các công ty Mỹ dưới hình thức thuế kỹ thuật số.

USTR công bố danh sách những mặt hàng đối mặt với thuế suất 25% nếu các cuộc đàm phán thuế quốc tế thất bại, không thể tìm ra giải pháp ngăn chặn 6 nước áp đặt thuế kỹ thuật số đơn phương.

USTR sẽ áp thuế 25% với khoảng 887 triệu USD hàng nhập khẩu từ Anh bao gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm; 386 triệu USD hàng nhập khẩu từ Italy gồm quần áo, túi xách, ống kính quang học; 323 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Tây Ban Nha, 310 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ, 118 triệu USD từ Ấn Độ và 65 triệu USD từ Áo.

Số tiền thuế thu được, dựa trên dữ liệu nhập khẩu năm 2019, nhằm cân bằng số thuế kỹ thuật số mà 6 nước này có thể truy thu từ doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ thông báo quyết định ngay trước khi lãnh đạo tài chính các nước G7 chuẩn bị gặp nhau tại London (Anh) vào ngày 4/6 và 5/6 để bàn về thỏa thuận thuế, bao gồm thuế cho các hãng công nghệ lớn.

Tháng 7/2020, Mỹ cũng tuyên bố áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, có hiệu lực từ 6/1/2021 do nước này đánh thuế kỹ thuật số doanh nghiệp công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, USTR tạm hoãn áp dụng.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết bà tập trung “tìm giải pháp đa phương” cho thuế kỹ thuật số và các vấn đề thuế quốc tế khác. Sở dĩ bà phải công bố hành động vào hôm 2/6 là do nếu qua ngày này, thẩm quyền theo luật định của cuộc điều tra Mục 301 sẽ mất hiệu lực. Một năm trước, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở cuộc điều tra.

Người phát ngôn chính phủ Anh khẳng định thuế của Anh nhằm bảo đảm các hãng công nghệ trả thuế công bằng và chỉ là tạm thời. Anh đang tích cực hợp tác với các đối tác quốc tế để tìm ra giải pháp toàn cầu cho vấn đề này.

Du Lam (Theo Reuters)

Hàn Quốc áp thuế 20% với giao dịch tiền ảo từ năm sau

Hàn Quốc áp thuế 20% với giao dịch tiền ảo từ năm sau

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ áp thuế thu nhập 20% với các giao dịch tiền ảo kể từ năm 2021 bất chấp làn sóng lo ngại của nhà đầu tư.  

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Đang cập nhật dữ liệu !