Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy lùng nhóm tội phạm mạng xuyên quốc gia

Ngày 4/11, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết, chính phủ sẽ thưởng 10 triệu USD để truy lùng nhóm tội mạng DarkSide, một tổ chức tội phạm mạng có trụ sở tại Nga.

Theo đó, số tiền này sẽ được thưởng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cung cấp thông tin dẫn đến việc xác định danh tính hoặc vị trí của bất kỳ cá nhân nào đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhóm tội phạm mạng xuyên quốc gia DarkSide.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, DarkSide phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng vào tháng 5 vừa qua nhằm vào công ty quản lý đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline của Mỹ, gây ra tình trạng ngừng hoạt động kéo dài nhiều ngày, dẫn đến giá xăng tăng vọt, bất ổn thị trường và tình trạng thiếu nhiên liệu cục bộ ở khu vực Đông Nam của Mỹ.

{keywords}
Mỹ treo thưởng 10 triệu USD truy lùng nhóm tội mạng xuyên quốc gia

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, họ sẽ thưởng số tiền lên tới 5 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án ở bất kỳ quốc gia nào đối với bất kỳ cá nhân nào có âm mưu tham gia hoặc cố gắng tham gia vào sự cố vụ tấn công mạng ransomware.

Phần thưởng này là một phần của Chương trình khen thưởng liên quan đến tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng họ đã trả 135 triệu USD tiền thưởng cho các tổ chức, cá nhân kể từ khi được thành lập vào năm 1986.

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng: “Khi đưa ra phần thưởng này, Mỹ đã thể hiện cam kết bảo vệ các nạn nhân liên quan đến các vụ tấn công ransomware trên toàn thế giới khỏi sự khai thác của bọn tội phạm mạng”.

Liên quan đến vụ tấn công vào công ty quản lý đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline tại Mỹ, công ty này cho biêt, họ đã trả cho các tin tặc gần 5 triệu USD Bitcoin để lấy lại quyền truy cập vào hệ thống của mình. Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 6 đã thu hồi được khoảng 2,3 triệu USD tiền chuộc.

Trước đó, Bộ Tư lệnh không gian mạng Mỹ và một chính phủ nước ngoài đã tiến hành một hoạt động phá vỡ thành công nhóm ransomware REvil trong khi các sĩ quan từ Tổ chức cảnh sát liên minh châu Âu (Europol) đã bắt giữ nhóm người Ukraine đứng sau các vụ phát tán mã độc tống tiền MegaCortex, Dharma và LockerGoga nhắm vào nhiều quốc gia trên thế giới.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Mỹ đưa công ty phát triển phần mềm Pegasus vào 'danh sách đen'

Mỹ đưa công ty phát triển phần mềm Pegasus vào 'danh sách đen'

Mỹ đã đưa công ty an ninh mạng NSO của Israel, nhà sản xuất phần mềm Pegasus, vào "danh sách đen" sau khi có những cáo buộc cho rằng phần mềm này được sử dụng để do thám các các nhà báo và nhiều quan chức trên thế giới.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !