Mỹ treo thưởng 3 triệu USD để bắt tin tặc người Nga

 FBI vừa thông báo treo thưởng tới 3 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt được Evgeniy Mikhailovich Bogachev hacker người Nga đang bị cơ quan này truy nã.

FBI vừa thông báo treo thưởng tới 3 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt được Evgeniy Mikhailovich Bogachev hacker người Nga đang bị cơ quan này truy nã.

{keywords}
Bogachev được FBI treo thưởng tới 3 triệu USD.

Evgeniy Mikhailovich Bogachev bị cáo buộc là người đứng đầu mạng máy tính ma (botnet) phát tán mã độc GameOver Zeus chuyên đánh cắp các thông tin ngân hàng. Theo FBI, mạng botnet do Bogachev điều khiển đã làm tổn hại hơn 100 triệu USD trước khi bị đánh sập hồi tháng 6 năm ngoái.

“Mã độc này đã được sử dụng để đánh cắp số tài khoản, mật khẩu và các mã số cá nhân cũng như các thông tin quan trọng khác để đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng trực tuyến”, thông cáo của FBI viết.

Thông qua phương pháp đăng nhập phức tạp, mạng botnet GameOver Zeus đã lây nhiễm cho hơn 1 triệu máy tính, trong đó khoảng 1/4 số máy tính tại Mỹ và được coi là mạng botnet nguy hiểm nhất mà các chính quyền Mỹ từng triệt phá.

Hiện tại, Bogachev được cho là đang lẩn trốn tại Nga, do vậy, FBI không có hy vọng có thể dẫn độ Bogachev sang Mỹ. Bởi lẽ, Mỹ và Nga hiện vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào về yêu cầu dẫn độ.

Chính quyền Mỹ tin rằng, khoản tiền thưởng kỷ lục 3 triệu USD có thể đẩy Bogachev vào tình thế nguy hiểm nếu như hacker này ra khỏi nước Nga. Khoản tiền 3 triệu USD “tái khẳng định cam kết của chính phủ Mỹ trong việc đưa những người tham gia vào các tổ chức tội phạm ra trước công lý, bất kể chúng ẩn nấp trên mạng hay ở nước ngoài”, thông báo FBI cho hay.

Hà Phương (Theo The Verge)

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !