Mỹ truy tố hình sự bác sĩ tim mạch bán phần mềm mã độc tống tiền

Một bác sĩ tim mạch người Venezuela tự học lập trình, bán phần mềm cho hacker người Iran tống tiền các doanh nghiệp Israel, đang đối mặt với cáo buộc hình sự từ tòa án tại Mỹ.

{keywords}

Ngày 16/5, các công tố viên Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự với Moises Zagala, 55 tuổi, quốc tịch Venezuela, do bán phần mềm cho các nhóm tội phạm mạng chuyên tống tiền.

Theo đó, Zagala đã quảng cáo công cụ phần mềm do mình tự viết, Jigsaw v.2 trên một diễn đàn trực tuyến với giá 500 USD và chào bán mã nguồn với giá 3.000 USD.

Breon Peace, công tố viên quận Đông New York cho biết Zagala đã khoe khoang về những cuộc tấn công thành công nhờ sử dụng chương trình của mình, “trong đó có cả những tác nhân độc hại có liên hệ với chính phủ Iran”.

Vị bác sĩ tim mạch đối mặt với 2 tội danh gồm cố gắng xâm nhập máy tính và âm mưu xâm nhập máy tính. Zagala đang sinh sống tại Ciudad Bolivar, Venezuela và chưa bị chính phủ Mỹ bắt giữ.

Theo báo cáo của đặc vụ FBI Chris Clark, vào cuối năm 2019, bác sỹ này còn cung cấp một phần mềm khác có tên Thanos cho tin tặc để đổi lấy một phần lợi nhuận từ các cuộc tấn công tống tiền.

Năm 2020, Zagala đăng tải các đường link bài viết bằng tiếng Nga cho thấy MuddyWater, nhóm hacker của Iran, đã sử dụng Thanos để nhằm vào các tổ chức của Israel.

Vào tháng 2, nhà chức trách Mỹ liệt MuddyWater vào danh sách các tổ chức mạng có liên hệ với Iran và cho biết nhóm này đã nhắm mục tiêu vào một loạt công ty tư nhân cũng như tổ chức phi chính phủ từ châu Á, châu Phi, châu Âu cho tới Bắc Mỹ. Đại diện của Iran tại Liên hợp quốc gọi cáo buộc trên là “vô căn cứ”.

Theo hồ sơ gửi lên toà, một số khách hàng đã trực tiếp chuyển tiền thanh toán vào tài khoản Paypal do anh trai Zagala đứng tên, hiện ở tại Florida.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Hacker 19 tuổi đã nắm trong tay “quyền năng” đủ để làm sụp đổ cả thị trường chứng khoán

Hacker 19 tuổi đã nắm trong tay “quyền năng” đủ để làm sụp đổ cả thị trường chứng khoán

 Hacker tuổi teen thành triệu phú sau khi phơi bày lỗ hổng bảo mật ngăn chặn khủng hoảng thế giới.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !