Năm 2022, Renault có thể giảm sản xuất 300.000 xe

Khủng hoảng bán dẫn diễn biến phức tạp có thể khiến sản lượng xe Renault năm 2022 tiếp tục sụt giảm.

 

{keywords}
(Ảnh: Autonews)

Theo CEO Renault Luca de Meo, nhà sản xuất xe hơi Pháp dự kiến sẽ giảm sản xuất 300.000 xe trong năm nay do hậu quả của cuộc khủng hoảng bán dẫn toàn cầu. Năm 2021, sản lượng xe Renault cũng thấp hơn 500.000 xe so với kế hoạch do thiếu chip. Tháng 9/2021, hãng tư vấn AlixPartners dự báo khủng hoảng chip sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô thiệt hại 210 tỷ USD doanh thu.

Trả lời CNBC ngày 18/2, ông de Meo nhận xét, “tình thế hiện nay vẫn rất phức tạp”. Ông hi vọng tình trạng thiếu chip sẽ bớt nghiêm trọng hơn và có thể khôi phục trạng thái bình thường trong nửa sau năm 2022.

Renault vừa báo cáo lợi nhuận ròng 1 tỷ USD cho năm 2021, cao hơn ước tính của các nhà đầu tư. Hãng xe cho biết biên lợi nhuận 3,6% giúp họ đi trước 2 năm so với kế hoạch “tái sinh” của mình. “Renault đang trở lại”, ông de Meo nói.

Khủng hoảng chip khiến giá xe cả cũ lẫn mới “neo” ở mức cao, trong khi lượng hàng tồn kho xuống thấp, ngay cả khi việc sản xuất dần đạt được mức trước dịch. Những chiếc xe đời mới cần tới hàng ngàn linh kiện điện tử để điều tiết mọi thứ, từ tiêu thụ xăng đến hệ thống an toàn và lái tự động.

Năm 2020, khi Covid-19 bùng phát trên thế giới, các nhà sản xuất ô tô đã giảm hoặc hủy đơn hàng chip vì cho rằng nhu cầu xe sẽ giảm. Ngược lại, các công ty máy tính, video game, smartphone tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa. Họ nhanh chóng mua thêm 10 đến 15% lượng cung chip.

Trái với dự đoán của hãng xe, nhu cầu sở hữu xe cá nhân không những giảm mà còn tăng mạnh vì người tiêu dùng e ngại đi xe công cộng hay xe công nghệ, theo Kevin Roberts, Giám đốc phân tích CarGurus. Song, do đã hủy đơn hàng, các nhà sản xuất ô tô phải xếp hàng từ đầu, hạn chế năng lực sản xuất. Những tên tuổi lớn như Toyota, Volkswagen, Honda đều thông báo cắt giảm sản lượng.

Để giải quyết các thách thức này, ngành công nghiệp xe phải hình thành các thói quen mới, chẳng hạn lưu trữ hàng tồn kho, phát triển quan hệ với nhà cung ứng thay vì “bắt nạt” họ như trước.

Du Lam (Theo CNBC, The Globe & Mail)

Việt Nam tiêu thụ hơn 40.000 xe ô tô trong tháng 1/2022

Việt Nam tiêu thụ hơn 40.000 xe ô tô trong tháng 1/2022

Hơn 40.200 xe ô tô đã được bán ra tại thị trường Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2022. Trong khi Ford, Mitsubishi và Hyundai sụt giảm thì Toyota, Kia, Mazda lại ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !