Năm 2100, nhiều thành phố ven biển sẽ biến mất?

Tình trạng trái đất ấm lên, băng tan ngày càng thêm trầm trọng ảnh hưởng lớn tới các quốc gia tiếp giáp với biển như Việt Nam. Dự báo năm 2100, nước biển sẽ dâng cao thêm 2m, đủ làm biến mất nhiều vùng ven biển.

Tình trạng trái đất ấm lên, băng tan ngày càng thêm trầm trọng ảnh hưởng lớn tới các quốc gia tiếp giáp với biển như Việt Nam. Dự báo năm 2100, nước biển sẽ dâng cao thêm 2m, đủ làm biến mất nhiều vùng ven biển.

{keywords}
Các chuyên gia của NASA cho biết Nam Cực đang dần biến mất. Ảnh: CNN.

Báo cáo mới nhất của Đại học Massachusetts Amherst đăng tải trên tạp chí khoa học Nature cho biết băng tan ở Nam cực là nguyên nhân chính nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Chỉ riêng lượng băng tại đây đã khiến cho nước biển dâng thêm 1m vào cuối thế kỷ này. Còn lại, băng ở các khu vực khác sẽ làm tăng thêm 1m nữa, tổng cộng là 2m.

Đáng chú ý, dự báo trên đưa ra kết quả nghiêm trọng hơn nhiều so với dự báo năm 2013 của Liên hợp quốc. Robert DeConto, một trong những tác giả của báo cáo này cho biết, mỗi năm mực nước biển đang tăng lên đáng kể.

Ở khoảng thời gian xa hơn, mực nước biển được Đại học Massachusetts Amherst dự báo tăng lên 15m vào năm 2500. "Khi đó, bản đồ thế giới sẽ bị vẽ lại đáng kể so với hiện nay", Robert DeConto cảnh báo.

Tháng 9 năm ngoái, NASA cũng đưa ra cảnh báo mực nước biển toàn cầu sẽ tăng ít nhất 1m, cao hơn nhiều so với các dự báo trước đây. "Ngay cả khi mức dự báo này giảm bớt đi thì những thành phố ven biển vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ nhấn chìm nghiêm trọng", Carlos Del Castillo, giám đốc phòng thí nghiệm sinh thái học đại dương của NASA, tỏ ý lo ngại.

Vấn đề còn lại hiện nay là các chính sách về môi trường, chẳng hạn lượng khí thải công nghiệp, hiệu ứng nhà kính được cắt giảm như thế nào. Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu không có chính sách phù hợp và nhanh chóng, cả thế giới sẽ lĩnh hậu quả nghiêm trọng nhanh hơn chúng ta tưởng.

Nguyễn Minh

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !