Năm DN bưu chính cung cấp gần 14.600 tấn hàng hóa thiết yếu cho các địa phương chống dịch

Theo số liệu từ 5 doanh nghiệp bưu chính, tính đến hết ngày 7/8, tổng khối lượng hàng hóa thiết yếu đã được các doanh nghiệp này cung ứng tới người dân các địa phương trên cả nước là 14.584 tấn, tăng 11% so với ngày 6/8.

5 doanh nghiệp bưu chính tham gia cung cấp hàng thiết yếu

Thống kê từ Tổ công tác hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang giãn cách xã hội cho thấy, đến hết ngày 7/8, trên cả nước các doanh nghiệp bưu chính đã thiết lập tổng số 3.735 điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu.

Tổng khối lượng 14.584 tấn hàng hóa thiết yếu đã được các doanh nghiệp bưu chính cung cấp cho người dân các tỉnh, thành đang giãn cách có tổng giá trị 448,43 tỷ đồng, tăng 11% so với ngày 6/8.

Ngoài ra, trong thời gian qua, các doanh nghiệp cũng đã vận chuyển theo chỉ đạo của chính quyền các địa phương hơn 3.880 tấn hàng hóa thiết yếu.

{keywords}
Bên cạnh các điểm bán cố định và lưu động, các doanh nghiệp bưu chính còn cung cấp hàng thiết yếu cho người dân các địa phương giãn cách qua sàn TMĐT.

Theo Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT, bên cạnh 2 doanh nghiệp lớn là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã tham gia cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các địa phương đang giãn cách xã hội từ trung tuần tháng 7, đến nay hoạt động này đã có thêm sự chung tay của 3 doanh nghiệp bưu chính khác gồm Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm và Netco.

Hiện nay, cùng với việc đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa tại Thủ đô trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách, theo sự điều phối của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp bưu chính đang tập trung để vừa đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản đến kỳ thu hoạch tại 19 tỉnh, thành phía Nam gồm: An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, TP.HCM, Trà Vinh, Vĩnh Long và Bạc Liêu.

Liên tục bổ sung các loại nông sản được tiêu thụ qua sàn Postmart, Vỏ Sò

Ngày 5/8, Bộ TT&TT đã đề nghị Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cùng Sở TT&TT 18 tỉnh, thành phía Nam chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh để hỗ trợ, tạo điều kiện cho Vietnam Post và Viettel Post thực hiện hiệu quả việc tiêu thụ các sản phẩm của địa phương.

Các Sở cũng có trách nhiệm chỉ đạo đơn vị trực thuộc của 2 doanh nghiệp nêu trên tại địa phương xây dựng phương án cụ thể hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản đã đăng ký qua các sàn TMĐT và các kênh phân phối khác.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến ngày 30/7 về thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên các sàn TMĐT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã yêu cầu các Sở TT&TT nghiên cứu kỹ và lên phương án cụ thể để triển khai 2 kế hoạch: “Bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội”, “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn” theo đặc thù của tỉnh mình.

“Các Sở TT&TT phải coi hỗ trợ tiêu thụ nông sản là việc của mình. Các Sở cũng cần tham mưu cho UBND tỉnh những giải pháp đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa”, Thứ trưởng đề nghị.

Trao đổi với ICTnews, đại diện Vietnam Post cho biết, đơn vị đang hỗ trợ tiêu thụ các loại nông sản đặc trưng của từng tỉnh phía Nam như nhãn Đồng Tháp, An Giang; thanh long, chanh của Long An…

Các mặt hàng như bưởi và cam xoàn Vĩnh Long, nhãn xuồng Sóc Trăng, mít Tiền Giang, dừa Bến Tre, gạo Kiên Giang… sẽ tiếp tục mở rộng thêm thời gian sắp tới. Hiện đã có hơn 3.000 hộ dân các tỉnh phía Nam được đưa lên sàn Postmart để bán nông sản, đặc sản.

“Chúng tôi lập phương án chi tiết với từng loại nông sản theo từng tỉnh và tính toán sản lượng tiêu thụ phù hợp. Đồng thời, xây dựng giá thành, quy trình vận chuyển và giao nhận để nông sản có thể nhanh chóng đến tay người tiêu dùng, song vẫn đảm bảo quy định phòng dịch”, đại diện Vietnam Post chia sẻ.

{keywords}
Để giải quyết khó khăn trong hoạt động vận chuyển tại các tỉnh phía Nam đang giãn cách, các doanh nghiệp bưu chính đã thay đổi luồng logistics.

Với Viettel Post, được xác định là kênh tiêu thụ nông sản chủ lực, sàn Vỏ Sò hiện cũng đã có 3.000 gian hàng của các hộ nông dân 19 tỉnh phía Nam. Đơn vị đang lấy danh sách từ Sở, ngành tại địa phương để tiếp tục hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn, qua đó dự kiến sản lượng tiêu thụ cho mỗi sản phẩm tại từng tỉnh.

Đơn vị này dự kiến ưu tiên chọn các hộ sản xuất nông nghiệp uy tín, có sản phẩm chất lượng là đặc sản nổi tiếng của địa phương để hỗ trợ mở gian hàng trên Vỏ Sò. Các hộ sản xuất cũng sẽ được hỗ trợ gắn thương hiệu riêng vào sản phẩm để góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm.

Để giải quyết khó khăn trong hoạt động vận chuyển tại các tỉnh phía Nam đang giãn cách, các doanh nghiệp bưu chính đã thay đổi luồng logistics, sắp xếp 1 xe trung chuyển chuyên chạy trong khu vực giãn cách để kết nối với các tuyến xe khác ngoài khu vực giãn cách. Nhờ đó, lưu thông hàng hóa nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn được đảm bảo.

Vân Anh

Giải bài toán tiêu thụ nông sản, trái cây mùa vụ tại các tỉnh phía Nam đang giãn cách

Giải bài toán tiêu thụ nông sản, trái cây mùa vụ tại các tỉnh phía Nam đang giãn cách

Trước mắt, 2 doanh nghiệp Vietnam Post và Viettel Post sẽ tập trung xúc tiến tiêu thụ qua các sàn Postmart, Vỏ Sò những loại nông sản, trái cây mùa vụ có sản lượng lớn như: nhãn Đồng Tháp, nhãn An Giang, na Tây Ninh, khoai lang tím Vĩnh Long…

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Đang cập nhật dữ liệu !