Nâng cao nhận thức ATTT hệ thống điều khiển trạm biến áp và kết nối SCADA

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhằm nâng cao nhận thức ATTT hệ thống điều khiển tại trạm biến áp và kết nối SCADA, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã tổ chức buổi huấn luyện diễn tập cho cán bộ kỹ thuật của đơn vị.

Buổi huấn luyện diễn tập tổ chức trong vòng hai ngày, từ 29 đến 30/12. Chuyên viên phòng VTCNTT, cán bộ phụ trách VTCNTT tại các Truyền tải điện, trưởng các trạm biến áp, tổ thao tác lưu động, trưởng kíp/trực chính, kỹ thuật viên các trạm biến áp đã tham gia huấn luyện.

Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, Internet và điện toán đám mây, kết nối đa thiết bị, hiểm họa mất ATTT cũng luôn thường trực, gây tổn thất to lớn và khó có thể thống kê được hết thiệt hại. Trong các sự cố, nguyên nhân phát sinh từ sai sót của người dùng cuối chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với những lý do phát sinh từ hệ thống.

Thành viên đơn vị đào tạo hướng dẫn thực hành bảo mật an toàn thông tin

76 trạm biến áp (TBA) đang vận hành của PTC1 đã được trang bị hệ thống giám sát An toàn thông tin SIEM. Song, trong quá trình vận hành, nhân viên tại các TBA và cán bộ tại công ty vẫn đang thiếu kiến thức, kĩ năng vận hành hệ thống giám sát cũng như quy trình thực hiện ứng cứu khi xảy ra sự cố an toàn thông tin, đặc biệt đối với các hệ thống điều khiển tại TBA và kết nối SCADA về trung tâm điều độ A0/A1/Bx…

Do đó, việc huấn luyện đào tạo, diễn tập nâng cao nhận thức ATTT hệ thống điều khiển tại TBA và kết nối SCADA có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ vận hành hệ thống thông tin hoặc chịu trách nhiệm đảm bảo ATTT tại các đơn vị.

Sau khi nghiên cứu thực tế tại PTC1, tìm hiểu các mối nguy hại về lĩnh vực ATTT, ban tổ chức đã xây dựng kịch bản chi tiết, chia làm hai phần chính. Phần 1 là Diễn tập phòng chống tấn công vào Hệ thống điều khiển TBA và hệ thống SCADA kết nối với TBA” với các cấp độ 1, cấp độ 2. Phần hai mô phỏng HTĐK TBA, hệ thống SCADA tại TBA cho quá trình quá trình diễn tập.

Mục tiêu tấn công là các máy tính điều khiển giám sát tại Trạm biến áp và hệ thống mạng SCADA IEC 60870-5-104 chiếm quyền điều khiển hệ thống SCADA.

Sau buổi tập huấn, học viên được trang bị kỹ năng, kiến thức về ATTT như nhận biết các nguy cơ mất an toàn thông tin và cách phòng chống cơ bản từ các công việc sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, truy xuất thông tin hằng ngày; cách thức đảm bảo an toàn khi có các hoạt động sửa chữa bảo dưỡng hoặc các đơn vị ngoài tham gia; cách thức nhận biết các mối nguy cơ khi phối hợp trao đổi với các đơn vị trong ngành như A0,Ax, EVNICT.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !