Nâng cao năng suất sản xuất bằng chuyển đổi số: Xu hướng của tương lai

Bài toán nâng cao năng suất lao động tại Việt Nam trong thời đại CMCN 4.0 chỉ có thể giải quyết bằng ứng dụng công nghệ.

 

Thực trạng năng suất lao động tại Việt Nam

Những năm qua, năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể, cả về giá rị và tốc độ. Cụ thể, Năm 2019, NSLĐ của Việt Nam đạt 4.791 USD/lao động, tăng 272 USD so với năm 2018.

Nếu tính sức mua tương đương 2011, NSLĐ Việt Nam năm 2019 đạt 11.757 USD, tăng; tăng 6,2% lên 1.766 USD so với năm 2018. Đây là mức tăng năng suất lao động cao một cách đáng ghi nhận, đưa Việt Nam trở thành nước tăng NSLĐ cao nhất trong khu vực theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Tuy nhiên, khi so sánh với mặt bằng chung các nước trong khu vực và cả thế giới, NSLĐ của Việt Nam vẫn thua kém hơn rất nhiều.

{keywords}
 

Áp dụng công thức sức mua tương đương PPP 2011, NSLĐ của Việt Nam năm 2019 chỉ bằng 7,6% mức năng suất của Singapore (Singapore gấp 13,2 lần); 19,5% của Malaysia (Malaysia gấp 5,1 lần); 37,9% của Thái Lan (Thái Lan gấp 2,4 lần); 45,6% của Indonesia (Indonesia gấp 1,8 lần) và bằng 56,9% NSLĐ của Philippines; chỉ cao hơn NSLĐ của Campuchia (gấp 1,6 lần)

(Nguồn: Tổng cục thống kê).

Điều này cho thấy Việt Nam sẽ còn rất nhiều điều phải làm để bắt kịp NSLĐ của các nước, trước mắt là trong khu vực.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn mong đợi, chẳng hạn như xuất phát điểm thấp và quy mô kinh tế còn nhỏ. Ngoài ra, quá trình chuyển đổi số tuy đang diễn ra theo hướng tích cực nhưng còn chậm và thiếu đồng bộ. Đồng thời, máy móc và trang thiết bị, quy trình sản xuất, quản lý con người còn lạc hậu…

Để nâng cao năng suất, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp cận các giải pháp đồng bộ và hiệu quả, đặc biệt là tận dụng công nghệ để tối ưu hóa khả năng vận hành, chi phí và tăng sức cạnh tranh

Sau đây là một số gợi ý mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

1. Chiến lược kinh doanh phù hợp: Lựa chọn quy mô và mô hình kinh doanh phù hợp, giải quyết được vấn đề lớn chưa được giải quyết của thị trường. Tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng đến các sản phẩm và giải pháp tạo ra giá trị gia tăng cao.

2. Đào tạo kỹ năng cho người lao động: Tối ưu hóa bộ máy lao động, nâng cao trình độ cho người lao động và nâng cao năng lực quản lý. Khuyến khích sự sáng tạo trong giải quyết vấn đề, thường xuyên cập nhật các xu hướng, các giải pháp mới nhất của thế giới.

3. Áp dụng công nghệ tiên tiến: Dịch vụ điện toán đám mây (Cloud services) giúp giải quyết bài toán mở rộng doanh nghiệp một cách nhanh chóng và ít tốn kém nhất. Ngoài ra, tận dụng Trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm tăng cường hiệu quả sản xuất, dịch vụ, tiếp thị và quan hệ với khách hàng (CRM). 

Microsoft góp phần nâng cao năng suất lao động cho doanh nghiệp thông qua chuyển đổi số

Microsot đã giúp nhiều doanh nghiệp hàng đầu chuyển đổi số thành công, đem lại NSLĐ đáng kể so với cách làm cũ. Chẳng hạn, Microsoft đã giúp Kennametal, một doanh nghiệp luyện kim hàng đầu của Mỹ với 10,000 nhân viên và văn phòng tại 60 quốc gia quản lý hiệu quả hơn nhà máy luyện kim bằng việc sử dụng Microsoft Azure nhằm quản lý hàng triệu chi tiết trong những cỗ máy của họ. Việc sử dụng dữ liệu (data) giúp Kennametal nhanh chóng phát hiện lỗi thiết bị và sửa chữa nhanh chóng, và bớt phụ thuộc vào việc cho nhân viên kiểm tra định kỳ, một việc mất nhiều thời gian và hiệu suất thấp.

{keywords}
Nanoco ứng dụng thành công SAP S/4 Hana, Microsoft 365 trên Microsoft Azure.

Tại Việt Nam, Công ty Nanoco – nhà sản xuất các thiết bị điện hàng đầu, đã sử dụng các giải pháp từ Microsoft để giải quyết hai vấn đề: Các thiết bị hạ tầng của Nanoco không đáp ứng được tốc độ phát triển của doanh nghiệp, và chi phí để duy trì hạ tầng hiện có ngày càng tăng cao.

Nhận thấy nhu cầu thiết yếu của Nanoco để chuyển đổi số nhằm phục vụ tốt hơn mục đích kinh doanh, Microsoft đã đem đến và tích hợp hệ thống Microsoft 365 và SAP S/4HANA trên nền tảng Microsoft Azure. Nanoco phục vụ 1.200 khách hàng trên toàn cầu, do đó việc tích hợp Microsoft Azure cùng các phần mền thuộc hệ sinh thái Microsoft như Teams, OneDrive…giúp việc tương tác với khách hàng cũng như giữa đội ngũ nhân viên với nhau trở nên hiệu quả hơn. Nhiều tác vụ mất 2-3 ngày để hoàn thành nay chỉ mất chưa đến 20 giây, thông qua một nút bấm.

Để giới thiệu chi tiết hơn cho các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi số hiệu quả và chi phí thấp nhất, Microsoft sẽ tổ chức Hội thảo Microsoft Better 4 Business vào ngày 07/01/2021 tại Khách sạn Lotte, Hà Nội nhằm giới thiệu các giải pháp điện toán đám mây Microsoft Azure, các công nghệ áp dụng AI và chuyển đổi số mới nhất. Thông qua chương trình này, các doanh nghiệp tham gia sẽ nhận được những thông tin hữu ích nhằm tăng NSLĐ, tiếp cận khách hàng mục tiêu, quản lý nhà xưởng từ xa, tạo nên chuỗi cung ứng linh hoạt và khai phá các giá trị mới cho doanh nghiệp.

H.P. (tổng hợp)

iOS 16 tạo được bao nhiêu màn hình khóa?

Người dùng iOS 16 có thể cài đặt mới khá thoải mái các mẫu màn hình khóa khác nhau. Tuy nhiên số lượng màn hình khóa được tạo cũng không phải vô hạn.

Ứng dụng nhái tính năng Dynamic Island của iPhone 14 trên Android "gây sốt"

Ứng dụng giúp đưa Dynamic Island, tính năng "hot" nhất trên iPhone 14 lên smartphone chạy Android đã "gây sốt" và vượt qua mốc một triệu lượt tải trên kho ứng dụng Google Play.

iOS 16.1 Beta 4 có gì mới?

iOS 16.1 Beta 4 khắc phục khá nhiều lỗi và vấn đề trải nghiệm, bao gồm hiệu ứng nảy quá đà của widget nghe nhạc ngoài màn hình khóa.

Twitter triển khai tính năng chỉnh sửa bài viết cho người đăng ký Twitter Blue

Ngày 3/10, Twitter thông báo bắt đầu triển khai tính năng chỉnh sửa các bài viết, Edit Tweet, dành cho những tài khoản đã đăng ký dịch vụ Twitter Blue.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

YouTube sắp giới hạn độ phân giải của người dùng miễn phí

Nhiều người dùng đã chia sẻ thông báo của YouTube khi ứng dụng này yêu cầu người dùng trên điện thoại cần đăng ký phiên bản Premium để xem được các video độ phân giải 4K.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua siêu máy tính tốc độ nhất thế giới

Frontier, siêu máy tính của Mỹ, hiện đang đứng đầu bảng trong danh sách Top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, Tianhe-3 của Trung Quốc dù không nằm trong bảng xếp hạng này, nhưng được cho là cũng không hề 'kém cạnh' Frontier.

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Đang cập nhật dữ liệu !