Công nghệ nano biến hình xăm thành thiết bị theo dõi sức khoẻ

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Các nhà khoa học Hàn Quốc đang nghiên cứu biến hình xăm thành thiết bị theo dõi y tế có khả năng tự cảnh báo người dùng về các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejon, phía Tây Nam Seoul đang phát triển một loại mực xăm điện tử đặc biệt, làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học.

Một hình xăm điện tử thử độ kháng nước. (Ảnh: Reuters)

Khi kết nối với điện tâm đồ (ECG) hoặc các cảm biến sinh học, loại mực điện tử này có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân, cũng như các dữ liệu quan trọng khác như đường glucose và acid lactic hiển thị ra ngoài màn hình.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ này mà không cần kết nối tới các cảm biến sinh học khác.

“Trong tương lai, chúng tôi hi vọng có thể kết nối loại mực này với một vi xử lý không dây để tạo ra kênh giao tiếp, gửi thông tin qua lại giữa cơ thể và thiết bị ngoại vi”, Steve Park, trưởng dự án cho biết.

Trên lý thuyết, các màn hình theo dõi có thể đặt ở bất kỳ đâu, kể cả ở trong nhà bệnh nhân.

Loại mực sử dụng có tính năng không xâm lấn, được làm từ các hạt dựa trên gallium, một kim loại mềm, màu bạc cũng được sử dụng trong chất bán dẫn hoặc nhiệt kế. Trong khi đó, các ống nano carbon được mạ bạch kim giúp dẫn điện và nâng cao độ bền.

“Khi được thoa lên da, ngay cả khi chà sát mạnh, mực cũng không bị bong ra, khác với việc sử dụng kim loại lỏng”, Park chia sẻ.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !