NAPAS khởi công xây dựng công trình phòng học và giáo vụ cho học sinh miền núi huyện Đà Bắc Hòa Bình

ictnews Trong 2 ngày 21-22/12/2018, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Đà Bắc Hòa Bình tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ tại điểm trường xóm Ấm, thuộc Trường tiểu học Đồng Nghê, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Tham dự lễ khởi công có bà Nguyễn Tú Anh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty NAPAS, ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng giám đốc công ty, cùng các cán bộ chủ chốt và cán bộ đoàn thanh niên công ty. Về phía địa phương có đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình, đại diện UBND và phòng giáo dục huyện Đà Bắc, đại diện lãnh đạo xã Đồng Nghê cùng các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh trường tiểu học Đồng Nghê.

Với diện tích trên 3.225ha, nhưng do địa hình đồi, núi, sông, suối chia cắt nên diện tích đất ở của Đồng Nghê chỉ có 30,4 ha đất dành để xây dựng các công trình công cộng. Diện tích đất lúa ít với 26,76 ha, còn lại hơn 2.668 ha đất trồng màu chủ yếu trồng ngô. Do sản xuất chủ yếu mang tính tự cung, tự cấp nên tỷ lệ hộ nghèo ở Đồng Nghê chiếm tới 60,4%; Thu nhập bình quân đầu người mới đạt 11 triệu đồng/năm. Hiện xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới. Giao thông tại Đồng Nghê đa số là đường dân sinh, vào mùa mưa bão đi lại rất khó khăn do đó sản phẩm làm ra rất khó tiêu thụ vì xa trung tâm huyện và đường sá giao thông cách trở.

Điểm trường Xóm Ấm thuộc Trường tiểu học Đồng Nghê - xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình là một điểm trường có điều kiện đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hòa Bình. Số lượng học sinh là 155 em. Hiện tại, các phòng học của điểm trường này được xây dựng sát vách núi đá nên nguy cơ đá sạt lở rất cao, đặc biệt là vào mùa mưa, nên rất nguy hiểm cho tính mạng của cả học sinh và giáo viên nhà trường.  

Thầy Hoàng Văn Tuyên, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ngôi trường cũ vẫn còn khắc phục được, tuy nhiên do đá lở thời gian gần đây nên học sinh phải nghỉ học, những đợt bão hoặc mưa thì cả trường đều nghỉ học đề phòng nguy cơ đá lở, núi sạt, do đó không đảm bảo tiến độ học tập cho các em. Điểm trường Xóm Ấm có 2 lớp học ghép, học sinh phải học chung với nhau trong nhiều năm, gồm lớp 1+2+3 và lớp 4+5. Suốt nhiều năm qua, nhà trường luôn trong tình trang trông trời để học, vào những ngày mưa lớn, các em phải nghỉ học vì không thể đi lại được. 

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và giáo viên nhà trường, huyện Đà Bắc đã thực hiện di dân sang khu tái định cư mới, tuy nhiên chưa có kinh phí để xây lớp học. Học sinh và giáo viên nhà trường vẫn phải học ở lớp học cũ với nguy cơ mất an toàn luôn treo lơ lửng trên đầu bất kể lúc nào.

Trước nhu cầu cấp bách để học sinh tại điểm trường Xóm Ấm có được một môi trường học tập thuận lợi và đảm bảo công tác giáo dục trẻ em, sau khi tiếp nhận thông tin về địa chỉ cần hỗ trợ, đoàn công tác từ thiện của NAPAS đã lên đường khảo sát thực địa thực tế và quyết định gây quỹ, giúp sức cho học sinh miền núi Đà Bắc trong toàn công ty với thời gian chỉ vỏn vẹn 2 tuần lễ. Theo đó, toàn bộ số tiền quyên góp được, NAPAS quyết định hỗ trợ xây dựng mới 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ tại điểm trường Xóm Ấm, với tổng giá trị công trình trên 350 triệu đồng. Công trình được xây dựng theo kết cấu cột bê tông, tường gạch kiên cố, tổng diện tích trên 100m2. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong đầu Quý II/2019.  

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Tú Anh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS cho biết: Mỗi năm NAPAS chọn một điểm trường tại một tỉnh vùng cao khó khăn để chung tay hỗ trợ xây trường, lớp học hoặc kéo điện, nước sinh hoạt cho các em. Năm nay điểm đến của NAPAS là xã Đồng Nghê. Công trình 2 phòng học, 1 phòng giáo vụ nhìn chung về quy mô không lớn và kinh phí đầu tư không nhiều, nhưng điều quý nhất đó là tấm lòng của cán bộ nhân viên trong toàn công ty hướng về các em nhỏ đang hàng ngày đánh đổi sinh mạng của mình để nuôi con chữ lớn khôn. Nhìn khuôn mặt thông minh, trong sáng của các em đang cố gắng từng ngày đến trường với ước mơ thay đổi hoàn cảnh sống đã khiến cho chúng tôi càng thêm quyết tâm phải giúp sức cho các em đến trường, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. Bà Tú Anh chia sẻ trong niềm xúc động: Cảm ơn các em đã cố gắng vượt lên hoàn cảnh khó khăn của mình, cảm ơn các phụ huynh đã luôn động viên khích lệ tinh thần các em và cảm ơn các thầy cô giáo đã bám lớp bám trường trong điều kiện hết sức khó khăn để nuôi ước mơ thoát nghèo bằng giáo dục cho học sinh miền núi. Đặc biệt xin cảm ơn chính quyền địa phương, Tỉnh uỷ Hoà Bình, Huyện uỷ Đà Bắc và lãnh đạo xã Đồng Nghê đã giúp nhà trường và công ty giải toả mặt bằng và tổ chức san nền để đặt điểm trường mới cho Xóm Ấm.

Chủ tịch UBND xã Đồng Nghê - ông Đặng Minh Tấn cũng chia sẻ: Đồng Nghê là một trong xã nghèo của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Trong những năm qua, xã cũng nhận được sự quan tâm của chính quyền và các đơn vị hảo tâm giúp cho địa phương từng bước thoát nghèo, tuy nhiên xã vẫn còn vô vàn khó khăn trước mắt. Ông cũng cảm ơn Tỉnh uỷ Hoà bình, Huyện uỷ Đà Bắc đã mang NAPAS đến với Đồng Nghê.

Với phương châm khuyến học khuyến tài, mong muốn mang đến cho các em một cơ hội học tập tốt để thay đổi hoàn cảnh, từ năm 2009 đến nay NAPAS đã luôn đồng hành với học sinh nghèo vùng cao miền núi, giúp sức các em đến trường. Với 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ được khởi công tại Hòa Bình, nâng tổng số phòng học được NAPAS xây dựng lên thành 9 phòng học và 03 phòng giáo vụ tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang …và sẽ còn nhiều lớp học kiên cố nữa được NAPAS khởi công bằng tất cả tấm lòng hướng về học sinh nghèo vùng cao miền núi trong tương lai.

Nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2019, công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam cũng trao tặng các phần quà là quần áo ấm, sách vở bút, cùng nhiều lương thực, bánh kẹo cho các em học sinh nhà trường.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !