NASA tuyển người sống 1 năm trên ‘sao Hỏa giả định’

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) muốn tìm kiếm các ứng cử viên sẵn sàng sống trọn vẹn 1 năm trong môi trường sao Hỏa giả định. 

Chú thích ảnh

Hình ảnh mô phỏng phi hành gia làm việc trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA

Tờ Business Insider đưa tin căn cứ sao Hỏa rộng 520 mét vuông này nằm trong Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston, Texas. 

NASA bắt đầu nhận hồ sơ tuyển dụng từ ngày 6/8 vừa qua. Bốn người đủ điều kiện sẽ được sống trên vùng mô hình in 3D giống hệt bề mặt của Hành tinh Đỏ có tên Mars Dune Alpha. 

Cơ quan này đang lên kế hoạch tiến hành ba thí nghiệm như trên, với dự án đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2022. 

Cụ thể, những tình nguyện viên được trả lương sẽ tham gia một sứ mệnh khám phá sao Hỏa giả định và được kết thúc bằng chuyến đi bộ ngoài không gian giả định. Họ chỉ phải hạn chế liên lạc với gia đình và bạn bè, cũng như phải học cách đương đầu với những nguồn tài nguyên giới hạn cũng như trục trặc kỹ thuật. Dự án giả định này được gọi là các sứ mệnh tương tự (analog). 

Thông tin trên xuất hiện khi NASA đang chuẩn bị để đưa các phi hành gia lên Hành tinh Đỏ theo chương trình Artemis. Sứ mệnh này nằm thiết lập một trạm dừng chân trên Mặt trăng và cuối cùng là đưa con người lên sao Hỏa. 

Nhà khoa học hàng đầu Grace Douglas cho biết: “Sứ mệnh analog rất quan trọng trong việc kiểm tra các giải pháp để đạt được yêu cầu phức tạp khi sống trên bề mặt sao Hỏa”.

Theo bà, những sứ mệnh giả định trên Trái đất sẽ giúp chúng ta hiểu và đối phó với các thử thách về vật chất và tinh thần mà phi hành gia sẽ phải đối mặt trước khi họ ra ngoài vũ trụ.

Theo thông báo mới của NASA, ứng cử viên sẽ cần có bằng cử nhân về kỹ thuật, toán hoặc khoa học máy tính, cũng như có ít nhất hai năm kinh nghiệm lái máy bay. Bốn người phải từ 30 – 35 tuổi, có sức khỏe tốt và không bị say tàu, xe.

Nhà phi hành người Canada Chris Hadfield miêu tả sứ mệnh này chính là một “sự tự do đáng kinh ngạc” trong một năm tách biệt khỏi những nhu cầu sống bình thường.

Theo Baotintuc/Business Insider

NASA đảo hướng tìm kiếm sự sống trên hành tinh tương đồng với Trái Đất

NASA đảo hướng tìm kiếm sự sống trên hành tinh tương đồng với Trái Đất

Trong 30 năm qua, chúng ta đã đổ dồn sự chú ý vào Sao Hỏa. Trong khi đó, Sao Kim lại tương đồng với Trái Đất nhất. Do vậy, các nhà nghiên cứu đang đẩy mạnh các nhiệm vụ khám phá Sao Kim.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !