Naver, Kakao chạy đua trí tuệ nhân tạo

Khi công nghệ số trở thành động lực tăng trưởng chính trong mọi ngành công nghiệp, Naver và Kakao cũng chạy đua trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) cho công cụ tìm kiếm và giải pháp logistics.

 

{keywords}
Công cụ tìm kiếm AI đa phương thức của Naver. (Ảnh: Naver)

Ngày 3/5, Naver thông báo nâng cấp công cụ tìm kiếm AI có tên “Airsearch”, cung cấp kết quả tìm kiếm tối ưu cho người dùng. Do ứng dụng Naver có thể truy cập thông tin cá nhân như giới tính, độ tuổi, AI sẽ mang đến nội dung chi tiết hơn và tìm ra nội dung hữu ích mà người dùng thậm chí lúc đầu còn chưa nghĩ đến.

Chẳng hạn, nếu một phụ nữ trong độ tuổi 30 bấm xem “cách trang trí phòng”, công cụ tìm kiếm sẽ gợi ý các từ khóa cụ thể hơn như “cách tăng cảm xúc cho phòng của tôi”, thay vì chỉ đưa ra lượng lớn dữ liệu hay mẹo trang trí phòng chung chung.

Chương trình gợi ý tìm kiếm “Smart Bloc” dựa trên máy học đối với các từ khóa được người dùng trong cùng một nhân khẩu học hay chung thị hiếu nhập nhiều nhất. Airsearch cũng ứng dụng mô hình AI đa phương thức, cùng lúc tìm kiếm cả hình ảnh và ký tự, thay vì chỉ tìm kiếm bằng ký tự. Nếu người dùng tra cứu một đôi giày nào đó, họ có thể tìm trên Naver bằng hình ảnh và bổ sung từ khóa để thu hẹp phạm vi.

Trong khi đó, Kakao Brain, bộ phận R&D AI của Kakao, gần đây giới thiệu phiên bản nâng cao của mô hình AI “RQ-Transformer”. Khi người dùng nhập từ khóa, chẳng hạn “vẽ tranh theo phong cách Salvador Dali”, mô hình AI sẽ trình diễn các bức ảnh như yêu cầu. RQ-Transformer có khả năng học máy bộ dữ liệu nhanh gấp đôi so với mô hình cũ. Nó có ý nghĩa quan trọng vì được phát triển bằng công nghệ của riêng Kakao, không giống phiên bản trước là lặp lại mô hình AI của OpenAI.

Kakao và Naver cũng nhảy vào lĩnh vực logistic dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Kakao Enterprise chính thức ra mắt Kakao Logistics dưới dạng dịch vụ mang tên “i LaaS”. Nền tảng mới mang đến dịch vụ xử lý logistics được số hóa nhiều hơn, bao gồm kiểm tra doanh thu và hàng tồn khi bằng AI. Theo đại diện Kakao, với dịch vụ này, các nền tảng thương mại điện tử và công ty chuyển phát sẽ giao hàng nhanh hơn, hiệu quả hơn, trong khi chủ nhà kho tận dụng được không gian lưu trữ tối đa. Dù ngành logistics đã được quan tâm hơn do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, vẫn còn nhiều vấn đề trong năng lực kho vận. i LaaS có thể giảm tỉ lệ còn trống và tăng doanh thu cho chủ doanh nghiệp.

Năm 2021, Naver công bố “Naver Fulfillment Alliance”, nền tảng cung cấp dịch vụ dữ liệu như phân tích logistics, dự báo nhu cầu cho chủ doanh nghiệp thương mại điện tử. Để đạt lợi thế cạnh tranh, Naver bắt tay với các công ty logistics và fulfillment như CJ Logistics, We Keep, OurBox, Poomgo và Fasto. Vào tháng 2, Mesh Korea và Techtaka trở thành đối tác.

Du Lam (Theo Korea Herald)

Nền tảng bảo tàng số sẽ được chính thức ra mắt trong tháng 11

Nền tảng bảo tàng số sẽ được chính thức ra mắt trong tháng 11

Dự kiến nền tảng bảo tàng số sẽ được cho ra mắt, triển khai chính thức trong tuần từ ngày 21 – 27/11. Đây là nền tảng ứng dụng công nghệ số trong trưng bày, đưa tư liệu, hiện vật đến gần hơn với người xem.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !