Từ chối Shark Bình, nền tảng đấu thầu Make in Việt Nam làm cú chót ấn tượng tại Shark Tank

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sau màn giới thiệu đầy ấn tượng, startup với sản phẩm chính là sàn đấu thầu tư nhân DauThau.net đã chinh phục thành công cá mập và ra về với 10 tỷ đồng.

Tập cuối của Shark Tank mùa 5 chứng kiến sự xuất hiện của startup hệ sinh thái đấu thầu do Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) ươm mầm phát triển.

Công ty hệ sinh thái đấu thầu hiện sở hữu sản phẩm gồm trang DauThau.asia, phần mềm DauThau.info và sàn đấu thầu tư nhân DauThau.net.

Theo nhà sáng lập Phạm Đức Tiến, sản phẩm do đơn vị này phát triển giúp giải quyết bài toán loại trừ tiêu cực trong quá trình mua sắm của các doanh nghiệp. Giải pháp của DauThau.net giúp xử lý tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, tránh dàn xếp cho những công ty thân quen.

Hệ sinh thái đấu thầu với sản phẩm chính là sàn DauThau.net là thương vụ cuối cùng của Shark Tank 2022. (Ảnh: Shark Tank)

Nhà sáng lập Phạm Đức Tiến cho biết, DauThau.net đã thu hút được hơn 40.000 nhà cung cứng tham gia vào hệ thống, trong đó có hơn 2.000 doanh nghiệp trả phí từ 7 triệu đến 103 triệu mỗi năm. 

Mô hình thu phí của DauThau.net dựa trên việc thu phí thuê bao các dịch vụ phân tích dữ liệu, phí kết nối giữa nhà thầu và bên mời thầu, phí triển khai sàn đấu thầu riêng cho các doanh nghiệp lớn. Nền tảng này được kỳ vọng sẽ trở thành một sàn thương mại điện tử kêt nối giao dịch B2B hàng đầu tại Việt Nam. 

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - TGĐ VINADES, đơn vị đã đầu tư 8 tỷ đồng cho DauThau.net. Doanh thu của startup này hiện đạt 16 tỷ, với lợi nhuận trên 50%. Vào năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dauthau.net vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao, lên đến 165%. 

Đến gọi vốn tại Shark Tank, nhà sáng lập nền tảng DauThau.net mong muốn nhận được 6 tỷ đồng để đổi lại 5% cổ phần của startup. Số tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích truyền thông và marketing cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Hai nhà sáng lập hệ sinh thái đấu thầu trình bày kế hoạch phát triển với các "cá mập" của chương trình. (Ảnh: Shark Tank)

Chia sẻ về quyết định gọi vốn trong lúc doanh nghiệp vẫn đang sinh lời, theo ông Hùng, hiện chưa có một sàn đấu thầu dạng B2B nào chiếm lĩnh được thị trường Việt Nam. Đại diện đơn vị ươm mầm cho startup nói rằng công ty mong muốn chiếm lĩnh thị phần nhanh hơn và muốn có cơ hội để vươn tầm tiến ra thị trường nước ngoài. 

Trong vòng một năm tới, DauThau.net có dự định cho người mời thầu và các đơn vị tham gia đấu thầu sử dụng miễn phí hệ sinh thái của mình nhằm “educate” thị trường. Đến năm thứ 2, startup sẽ thu tiền đối với các chủ đầu tư - những đơn vị mời thầu. Doanh thu của startup sẽ tăng lên khi bước vào giai đoạn thu tiền của khách hàng. 

Trước chia sẻ của startup, đã có một màn đấu giá được đưa ra giữa Shark Hùng Anh (Lê Hùng Anh - TGĐ Bin Group) và Shark Bình (Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch tập đoàn NextTech).

Đứng giữa hai sự lựa chọn, startup hệ sinh thái đấu thầu đã chấp nhận lời đề nghị của Shark Hùng Anh với số tiền 6 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần. 

Trọng Đạt

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !