Nền tảng quản trị dữ liệu số giúp nông dân quản lý từ chọn giống đến phân phối nông sản

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các nền tảng số do doanh nghiệp Việt phát triển giúp số hóa tất cả các khâu trong sản xuất từ sản xuất, thu hoạch đến nhập kho, phân phối. Các luồng quy trình rõ ràng, hạn chế rủi ro trong việc lựa chọn giống cây trồng, xuất hàng tồn kho.

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã bắt đầu dành nhiều sự quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp chuyển đổi số. Các công nghệ mới như IoT, Big Data, AI,…đang được ứng dụng mạnh mẽ trong nông nghiệp. Nhờ đó, người nông dân có thể theo dõi từ quá trình nuôi, trồng cho tới khi đến tay người tiêu dùng. Ngược lại, người tiêu dùng có thể truy xuất các thông số này theo thời gian để biết thêm thông tin về sản phẩm mình sử dụng.

Ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu vào phân tích và quản lý, toàn bộ vùng khí hậu sẽ được cảnh báo rủi ro cho người dân sớm, từ đó sẽ có biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, có thể nâng cao năng suất lao động cũng như giúp người nông dân kết nối trực tiếp với người tiêu dùng.

Mô hình quản trị trên nền tảng dữ liệu số sẽ giảm thiểu sai sót trong các khâu cho người nông dân. Ảnh minh hoạ: fsivietnam

Nền tảng dữ liệu số sẽ thay đổi thói quen ghi chép nhật lý canh tác và nhật ký chăn nuôi của nông dân trên giấy. Dữ liệu canh tác được số hóa trên thiết bị điện tử giúp người nông dân ghi chép và theo dõi. Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng có dữ liệu thống kê chi tiết để quản lý và đưa ra cảnh báo. Do đó, cần tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn, trong đó tập trung vào đất trồng lúa, cây ăn quả, cây công nghiệp, đất rừng, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Thiết kế mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp.

Tăng cường việc cung cấp thông tin về môi trường, đất đai, thời tiết để giúp người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Đồng thời, các cơ quan quản lý cần hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số. Thiết kế phần mềm quản trị dữ liệu và phân công cá nhân, tổ chức ở địa phương sử dụng phần mềm để thu thập, cập nhật, khai thác, quản lý và bảo quản cơ sở dữ liệu.

Trước nhu cầu thực tiễn, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã phát triển các nền tảng số giúp giải quyết được bài toán về dữ liệu và quản trị cho các mô hình nông nghiệp này.

Cụ thể, hệ thống tự động hoá doanh nghiệp Weone giúp chuẩn hóa quy trình nông nghiệp; hỗ trợ các nông trại, công ty nông nghiệp quản trị điều hành đơn giản, toàn diện ngay trên một nền tảng. Theo đó, nền tảng Weone sẽ giúp số hóa tất cả các khâu trong sản xuất từ sản xuất, thu hoạch đến nhập kho, phân phối. Từ đó các quy trình, thủ tục được thiết lập, tiến độ thực thi được với các luồng quy trình rõ ràng, thông báo công việc đang ở bước nào do ai phụ trách, hạn chế được tối đa sai sót, rủi ro trong việc lựa chọn giống cây trồng, xuất hàng tồn kho…
 
Giải pháp này cũng giúp tạo lập được kho lưu trữ số để tìm kiếm, chia sẻ mọi loại tài liệu trong nội bộ nông trại, công ty nông nghiệp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tìm kiếm một cách tối đa. Đồng thời, có thể thiết lập, cài đặt linh hoạt, không giới hạn các nhóm quyền trên hệ thống, bảo mật những thông tin mật quan trọng.
 
Cùng với đó, một nền tảng công nghệ khác sẽ giúp lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn. Nền tảng này mang tên Vlake có thể giúp tích hợp kết nối với cơ sở dữ liệu ghi chép công tác nuôi trồng, chăn nuôi của các hộ chăn nuôi, trang trại của nhiều tỉnh thành trên cả nước. 
 
Hệ thống này có thể tạo lập các data warehouse theo nhu cầu sử dụng của cơ quan quản lý để phục vụ cho quá trình canh tác của nông dân. Mọi thông tin liên quan đến việc trồng trọt, xuất nhập khẩu,… nông sản trọng yếu như lúa, cây ăn quả, cây công nghiệp. Thông tin liên quan tới tình trạng sử dụng đất, tình hình thời tiết hay thực trạng nuôi trồng thủy sản,… trên cả nước sẽ được tập hợp ngay trên hệ thống Vlake.

Cơ quan quản lý cũng như các hộ nông dân, trang trại có thể thông tin về môi trường, đất đai, thời tiết để lãnh đạo có thể dựa vào đó đưa ra định hướng khai thác tài nguyên đất, nước hiệu quả, ứng biến với thay đổi của thời tiết, nâng cao năng suất và sản lượng trồng trọt, chăn nuôi cho người nông dân.
 

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !