Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Do đó, quyết định lựa chọn năng lượng của các quốc gia khu vực trong hiện tại và tương lai đóng vai trò quyết định tới khả năng hoàn thành mục tiêu phát triển đã được cả khối ASEAN đề ra.

Minh bạch thông tin, tận dụng kho dữ liệu

Mặc dù là điểm nóng chuyển đổi năng lượng, Đông Nam Á vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức mang tính cố hữu, chẳng hạn như thông tin manh mún, thiếu hệ thống chung chia sẻ kiến thức, công nghệ, cũng như kết nối và mở rộng cơ hội hợp tác giữa các đối tác quan tâm tới lĩnh vực này.

SIPET, nền tảng số chia sẻ thông tin trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, được phát triển bởi CASE (chương trình Năng lượng sạch, Giá cả phải chăng và An toàn cho Đông Nam Á) nhằm tạo ra một cổng thông tin và kho dữ liệu cho phép các chuyên gia cùng đối tác quan tâm dễ dàng truy cập tin tức, các dự án, xu hướng công nghệ có liên quan của lĩnh vực.

(Ảnh: SEI)

“Sự minh bạch về thông tin, các công cụ đo lường chi tiết, tin tức cập nhật kịp thời sẽ tạo điều kiện cho ngành điện hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng sát với thực tế, hỗ trợ mạnh mẽ cho chiến lược phát triển của khu vực và tạo ra tương lai có năng lượng sạch với mức giá phải chăng và an toàn cho Đông Nam Á”, Simon Rolland, Giám đốc dự án năng lượng GIZ tại Thái Lan cho biết.

Thông qua việc cập nhật dữ liệu theo thời gian, các công cụ trên nền tảng số cho phép theo dõi tiến trình chuyển đổi năng lượng cũng như những thách thức, rào cản trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở mỗi quốc gia. Từ đó, các nhà đầu tư có thể xác định những khía cạnh cần cải thiện hoặc phân bổ nguồn lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nguồn dữ liệu đa dạng cũng góp phần cho thấy bức tranh toàn cảnh về chuyển dịch năng lượng của khu vực và thế giới. Chẳng hạn, trước mắt các công cụ theo dõi có thể giúp người dùng dễ dàng truy cập dữ liệu về khí đốt, than đá, khai thác dầu mỏ của cả khu vực châu Á và sắp tới là dữ liệu hệ thống các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió toàn cầu.

“Sân chơi chung” mở rộng cơ hội kết nối, đầu tư

Việc số hoá và tập hợp chung những cập nhật, xu hướng tiến bộ trong lĩnh vực năng lượng giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin, các đối tác dễ dàng nhận biết và tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng các nhà tài trợ.

Trao đổi với VietNamNet về cơ hội thúc đẩy hợp tác công nghệ năng lượng thông qua nền tảng số, ông Simon Rolland cho hay các dự án năng lượng mặt trời hay điện gió thường đem tới những thách thức về kỹ thuật và công nghệ, do đó ý tưởng của SIPET được xây dựng trên 3 trụ cột chia sẻ về kiến thức, dữ liệu và kết quả triển khai thực tế, nhằm tạo ra một “sân chơi” minh bạch, tích hợp đầy đủ các công cụ để hỗ trợ các chuyên gia, những người quan tâm tới lĩnh vực này kết nối, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó đem tới nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa để thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng tại Đông Nam Á.

Cũng theo lãnh đạo GIZ, các cổng kiến thức và Diễn đàn cộng đồng tích hợp trên nền tảng trở thành cầu nối tri thức và dữ liệu, từ đó mở ra thêm cơ hội đối thoại và hợp tác trên lĩnh vực “đang nóng”. Chẳng hạn, các công cụ tích hợp dữ liệu kết nối chung giúp các chuyên gia và nhà đầu tư có tiếng nói quyết định dễ dàng nắm bắt các thông tin, từ kết quả nghiên cứu, ấn phẩm mới nhất cho đến các kết quả quan trọng của lĩnh vực chuyển đổi năng lượng trong khu vực.

Thế Vinh

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !