Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Giữa lúc đó, từ chiều 6/6/2021, rất nhiều thuê bao di động đã nhận được tin nhắn từ Bộ TT&TT kêu gọi người dân mua vải thiều Bắc Giang trực tuyến và sẽ được giao tận nhà trong vòng 6 đến 48 giờ. 

Sau đó, vải thiều Bắc Giang đã được đưa đến tay người tiêu dùng cả nước thông qua các sàn thương mại điện tử như Postmart, Vỏ Sò. Thậm chí, khách hàng tại Đức cũng có thể mua được vải thiều còn tươi ngon, từ lúc đặt hàng đến lúc được giao tận tay chỉ mất 4 ngày.

Kết quả dù trong mùa dịch, nhưng năm 2021 Bắc Giang đã có sản lượng tiêu thụ đạt 215.852 tấn và tổng doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ thuộc lên đến hơn 6.800 tỷ đồng, cao nhất trong những năm trước đó. 

Tôi không cho đó là một hoạt động “giải cứu”, mà đây có thể nói là một cách làm hoàn toàn mới để tiêu thụ nông sản cho những người nông dân. Ở đó nhờ có sự hỗ trợ của các hạ tầng số, nền tảng số, đã giải quyết được bài toán mà bao nhiêu năm vẫn làm đau đầu những người làm kinh tế nông thôn, trong đó đặc biệt là những người làm kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Nền tảng số đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới

Tại Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 với chủ đề Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 23/9/2022 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh kinh tế hợp tác, hợp tác xã cần có cách làm mới, mà ở đây là chuyển đổi số, với trọng tâm là chuyển đổi, thay đổi mô hình kinh doanh, mô hình vận hành.

Theo Bộ trưởng, khó khăn hiện nay là các hợp tác xã thiếu một hệ thống quản trị hiện đại. Chính vì vậy cần xây dựng một nền tảng số dùng chung cho tất cả các hợp tác xã. Những tri thức quản trị hiện đại sẽ được lập trình vào nền tảng này. Các hợp tác xã chỉ cần đăng ký tài khoản là có thể sử dụng, mà không phải đầu tư, không phải vận hành hệ thống. 

Làm việc trên nền tảng số các hợp tác xã đã có ngay hệ tri thức quản trị: Quản lý tài sản, quản lý tài chính, quản lý lao động. Hệ tri thức này không khác gì hệ tri thức quản trị một doanh nghiệp hiện đại. Và Bộ TT&TT có thể hỗ trợ Liên minh hợp tác xã Việt Nam để phát triển nền tảng quản trị số này. 

Có nền tảng số, có hệ tri thức, từ đó cũng sẽ giải quyết được những khó khăn của bà con nông dân, mà ở đây bắt nguồn từ việc thiếu thông tin. Bởi lúc đó  nông dân có thể hỏi đáp về mọi thứ liên quan đến trồng trọt, canh tác, sâu bệnh. Có thể biết được các thông tin về thị trường giá cả, nhờ có các cơ ở dữ liệu được phân tích, đánh giá, dự đoán cung cầu cho từng loại nông sản được đưa ra.

Và tất nhiên không chỉ có vải thiều, thời gian tới nhiều đặc sản khác của người nông dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, cũng sẽ vươn tầm thế giới khi họ có tri thức và thông tin, để tự đưa nông sản của mình lên các nền tảng số.

Xem lại toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại đây.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung Bộ

VietNamNet giới thiệu tham luận của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đang cập nhật dữ liệu !