Netflix và các gã khổng lồ streaming vào tầm ngắm quản lý của chính phủ Anh

Chính phủ Anh cho biết sẽ xem xét lại các quy định đã lỗi thời đối với các dịch vụ phát sóng công cộng (Public Service Broadcasting - PSB). Netflix và các công ty streaming có thể lần đầu tiên bị áp chế tài cụ thể.

Theo đó, các đơn vị hoạt động streaming tại Anh có thể bị phạt lên tới 5% doanh thu nếu bị phát hiện trình chiếu các nội dung độc hại, theo thông tin từ Bộ Kỹ thuật số, Văn hoá, Truyền thông và Thể thao (DCMS).
Đây là tín hiệu cho thấy chính phủ đang cập nhật các quy định quản lý việc phát sóng và sản xuất chương trình. Quy định này sẽ được trình lên nghị viện Anh vào tháng 5 và có hiệu lực từ 2024 nếu được thông qua.
Các quy định hiện tại chủ yếu chỉ quản lý được những nhà phát sóng chính, trong khi đó chưa “chạm” được vào các công ty cung cấp dịch vụ như Disney+, Amazon Prime Video, Netflix và Apple TV.

Quy định mới sẽ đảm bảo “các dịch vụ VoD (Video on Demand) thu lợi nhuận từ người xem tại Anh”, sẽ “là chủ thể bị quản lý chặt chẽ hơn nhằm bảo vệ người xem khỏi các yếu tố độc hại”, Bộ DCMS cho hay.
Đồng thời, quy định mới đối với PSB sẽ “công nhận nhiều hình thức nội dung phát sóng”, có thể bao gồm các nội dung liên quan đến văn hoá, mọi mặt đời sống người dân tại Anh, thông tin kinh tế quan trọng được sản xuất bởi những nhà sản xuất độc lập trên khắp nước Anh, cũng như các nội dung có tác động dân chủ như tin tức và các vấn đề thời sự.

Trước đó, chính phủ Anh cũng nhắc tới các series phim truyền hình quốc tế phổ biến như Doctor Who, I May Destroy You, Great British Bake Off, Top Gear… “đã phản ánh tầm nhìn về nước Anh hiện đại” và cho rằng điều này có thể bị tác động nếu không có sự can thiệp nhất định.

“Toàn cầu hoá phát sóng có nghĩa là thêm nhiều nội dung cho người xem được xây dựng ở các địa điểm không cụ thể hoặc ngoài nước Anh, với dàn diễn viên quốc tế, giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này tạo ra nguy cơ khiến các chương trình made-in-UK trở nên khó phân biệt so với các show được sản xuất tại những nơi khác và kém phù hợp với người dân hơn, đồng thời làm giảm sức mạnh mềm của Anh ở nước ngoài”, Bộ này cho biết.

Vinh Ngô (Tổng hợp)

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !