Nếu ông Biden thắng cử, Huawei và các công ty Trung Quốc vẫn khó đổi vận

“Khi hình dung ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, tôi không nghĩ rằng các vấn đề trong giới công nghệ sẽ tự nhiên biến mất. Chuyện này có thể bớt bốc đồng, nhưng lại nguyên tắc hơn, và căng thẳng vẫn còn nguyên", một chuyên gia chia sẻ.

Nhiều khả năng mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ không giảm bớt xung đột, cả về thương mại, công nghệ và an ninh, nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, khi mà quan điểm bài trừ Trung Quốc ngày càng gia tăng trong chính giới Mỹ.

Không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà lập pháp của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, cùng các thành viên của họ sẽ tiếp cận mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc. Thậm chí, chiều hướng căng thẳng hơn có thể được dự báo trong thời gian tới, bất kể kết quả bầu cử tổng thống như thế nào.

{keywords}
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ không giảm bớt xung đột, cả về thương mại, công nghệ và an ninh, nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Quan điểm của công chúng Mỹ cũng không khác là bao. 2/3 số người được Trung tâm nghiên cứu Pew khảo sát hồi tháng 3 bày tỏ “không ưa” Trung Quốc, tỷ lệ cao nhất kể từ khi Pew bắt đầu khảo sát năm 2005. Nói như chuyên gia Derek Scissors thuộc Viện nghiên cứu American Enterprise Institute, ông Biden sẽ bị “quây” nếu nương nhẹ với Trung Quốc.

Với giới quân sự Mỹ, những người đứng đầu cũng luôn cho rằng Bắc Kinh là mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng. Nhận định đó khó có thể thay đổi dưới một chính quyền mới.

Trong các cuộc tranh luận tranh cử tổng thống, hai bên đều cáo buộc nhau không hiệu quả hoặc không đủ cứng rắn đối với Trung Quốc. Ứng cử viên Phó Tổng thống của ông Biden, bà Kamala Harris, cho rằng cuộc chiến thương mại của Donald Trump là một thất bại.

Theo chuyên gia Michael Hirson của công ty nghiên cứu Euroasia Group, ông Biden có thể sẽ cố gắng nối lại đàm thoại với Trung Quốc, hay cả Triều Tiên, Iran. Nhưng cũng theo Michael Hirson, ông Biden sẽ phải đối mặt với những kinh nghiệm rút ra từ các nhiệm kỳ trước thời Donald Trump trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Robert Sutter, một chuyên gia chuyên ngành chính trị của Đại học George Washington dự báo: “Biden sẽ là vấn đề lớn đối với Trung Quốc, khi ông này tỏ ra sẵn sàng hợp tác với các đồng minh để kiềm chế Trung Quốc”.

Dưới thời ông Donald Trump, chính quyền Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, từ hãng sản xuất điện thoại Huawei cho đến ứng dụng chia sẻ video TikTok. Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng Mỹ và thực hiện nhiều hành động gián điệp.

“Khi hình dung viễn cảnh ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, tôi không nghĩ rằng các vấn đề trong giới công nghệ sẽ tự nhiên biến mất. Chuyện này có thể bớt bốc đồng hơn, nhưng lại nguyên tắc hơn, và căng thẳng vẫn còn nguyên", chuyên gia Taimur Baig đến từ công ty nghiên cứu DBS Group chia sẻ ý kiến.

“Điều chắc chắn là, dù Joe Biden hay Donald Trump làm tổng thống, Mỹ không hề muốn quân đội Trung Quốc tiếp cận được bất kỳ phần cứng công nghệ nào do Mỹ sản xuất”, Taimur Baig khẳng định.

Tất nhiên, nhìn chung phía Trung Quốc muốn ông Biden lên thay hơn, với kỳ vọng chính sách mềm mỏng hơn, dễ đoán hơn. Một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh nhận xét, ít nhất chính sách của ông Biden “sẽ không cảm tính như của Donald Trump".

Nói như June Teufel Dreyer, chuyên gia chuyên ngành chính trị của Đại học Miami, thì Trung Quốc hiện nay “thích ông kẹ họ chưa biết hơn là ông kẹ họ đã biết”.

Anh Hào (Theo CNBC, ABC News)

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Đang cập nhật dữ liệu !