New York cấm đào Bitcoin bằng năng lượng ‘bẩn’

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thị trưởng New York đã ký luật cấm một số hoạt động đào Bitcoin nhất định, dựa trên các nguồn năng lượng carbon.

Ngày 22/11, Thị trưởng New York Kathy Hochul đã ký luật cấm một số hoạt động đào Bitcoin dựa trên các nguồn năng lượng carbon. Trong 2 năm tới, nếu không sử dụng 100% năng lượng tái tạo, doanh nghiệp đào Bitcoin PoW sẽ không được phép mở rộng hay gia hạn giấy phép. Những người chơi mới cũng không thể gia nhập.

Trong hồ sơ pháp lý trình bày quyết định của mình, Thị trưởng Hochul gọi luật này là “loại đầu tiên trên toàn quốc”.

New York sẽ không cấp phép hay gia hạn với các công ty đào Bitcoin không dùng năng lượng tái tạo. (Ảnh: Flickr)

Bà khẳng định đây là bước tiến quan trọng đối với New York khi bang này đang tìm cách giảm khí thải carbon thông qua quản lý các hoạt động sử dụng điện từ các nhà máy điện dùng nhiên liệu hóa thạch. Luật được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử quay cuồng sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried (SBF). SBF từng được xem là một trong những tên tuổi nổi tiếng và đáng tin cậy nhất trong giới tiền số.

Luật mới của New York kêu gọi lệnh cấm 2 năm đối với một số hoạt động khai thác tiền điện tử sử dụng phương thức PoW để xác thực các giao dịch chuỗi khối. Khai thác PoW đòi hỏi dàn máy tinh vi và tiêu thụ điện năng khủng để tạo ra Bitcoin cùng các token khác.

Người trong ngành chia sẻ với CNBC rằng, luật có thể tạo hiệu ứng domino lên cả nước Mỹ, quốc gia chiếm 38% “thợ đào” coin của thế giới. Kevin Zhang, CEO công ty tiền điện tử Foundry, nhận xét đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy New York đã “đóng cửa” đối với các thợ đào Bitcoin. Nó đặt ra tiền lệ nguy hiểm để loại bỏ một ngành công nghiệp cụ thể trong sử dụng năng lượng.

Theo Perianne Boring đến từ Phòng Thương mại Kỹ thuật số, tác động của việc này sẽ làm suy yếu nền kinh tế New York khi buộc các doanh nghiệp phải chuyển sang nơi khác. Dù vậy, nhiều nhân vật khác trong ngành lại không quá lo lắng về quy định. Một số “thợ đào” tiết lộ có nhiều khu vực sở hữu quy định thân thiện hơn như Georgia, Bắc Carolina, Bắc Dakota, Texas, Wyoming.

(Theo CNBC)

Số lượng lớn tài sản của FTX vẫn là bí ẩn

Luật sư thừa nhận trước tòa rằng một lượng đáng kể tài sản của FTX đã biến mất một cách bí ẩn do sự quản lý yếu kém của Sam Bankman-Fried.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Messi thua đau Saudi Arabia khiến giá fan token Argentina giảm sốc

Việc Messi và các đồng đội để thua sốc trước Saudi Arabia đã khiến nhiều cổ động viên bán tháo fan token Argentina.

Dân tình đổ xô mua fan token đội bóng mùa WordCup

Khối lượng giao dịch fan token của các đội bóng dự World Cup như Argentina, Brazil, Tây Ban Nha... đã tăng mạnh trước và sau khi World Cup 2022 khởi tranh.

“Sao kê” tài khoản, nhiều sàn tiền mã hóa vẫn bị nghi gian dối người dùng

Cùng là “sao kê”, thế nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng cung cấp bằng chứng chuẩn xác. Đây là điều khiến người sở hữu tiền mã hóa mất niềm tin.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần do lo ngại bị quản lý

Bitcoin đang dần chạm đến mức đáy vừa được thiết lập hồi tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất của đồng tiền mã hóa này trong 2 năm qua.

Việt Nam lần đầu dùng Blockchain để chấm điểm… người đẹp

Việc bình chọn, chấm điểm các hoa hậu sẽ được minh bạch hóa bằng công nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên Blockchain được đưa vào ứng dụng trong một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

Tích hợp công nghệ Blockchain vào trình duyệt Make in Việt Nam

Cốc Cốc mới đây đã bắt tay cùng dự án Blockchain KardiaChain để tích hợp công nghệ Web3 vào trình duyệt này.

Chủ sàn FTX rao bán căn penthouse 40 triệu đô

Sam Bankman-Fried được cho đã rao bán căn penthouse giá trị của mình vào đúng ngày sàn giao dịch FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Đang cập nhật dữ liệu !